Nguy hiểm rình rập trong bữa ăn của mọi người

Chủ đề   RSS   
  • #520857 15/06/2019

    Tinh1445
    Top 150
    Lớp 7

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:03/05/2019
    Tổng số bài viết (505)
    Số điểm: 8981
    Cảm ơn: 52
    Được cảm ơn 163 lần


    Nguy hiểm rình rập trong bữa ăn của mọi người

    Hiện nay, vấn nạn thực phẩm bẩn vấn luôn là vấn đề nhức nhối, đáng quan tâm và cần báo động. Sức khỏe là cái đãng nhẽ chúng ta cần đặt lên hàng đầu để quan tâm, chăm sóc chứ đâu phải đặt lợi nhuận, đặt kinh tế lên trên tất cả đâu. Từng đọc đâu đó có bài viết về việc gia đình trồng rau mà 1 mảnh để bán riêng, luôn tươi tốt và 1 mảnh để gia đình ăn thì cằn cối, già, sâu bệnh. Phải chăng là cái gì tốt, cái gì ngon thì đem đi bán hay ẩn sau bên trong là câu chuyện khác.

    Rõ ràng trong luật có quy định về quyền của người tiêu dùng thực phẩm tại khoản 1 Điều 9 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định:

    “Điều 9. Quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm

    1. Người tiêu dùng thực phẩm có các quyền sau đây:

    a) Được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm, hướng dẫn sử dụng, vận chuyển, lưu giữ, bảo quản, lựa chọn, sử dụng thực phẩm phù hợp; được cung cấp thông tin về nguy cơ gây mất an toàn, cách phòng ngừa khi nhận được thông tin cảnh báo đối với thực phẩm;

    b) Yêu cầu tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật;

    c) Yêu cầu tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;

    d) Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật;

    đ) Được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do sử dụng thực phẩm không an toàn gây ra.”

    Quyền thì nhiều vậy đấy, nhưng trong cuộc sống đầy dẫy những mánh khóe, những thủ đoạn để kiếm lời cao nhất có thể mà bất chấp sức khỏe của mọi người khác thì những quyền đấy liệu có còn được tôn trọng.

    Bài viết này mình sẽ điểm sơ qua các Bữa sáng mà thực phẩm ẨN CHỨA NHIỀU điểu nguy hại đối với sức khỏe, không đảm bảo vệ sinh vẫn được bày bán tràn lan.

    Bữa sáng với bánh mì thịt các loại.

    -       Pate và xúc xích: rùng mình trước sự bẩn của pate và xúc xích được làm từ nguyên liệu không đảm bảo vệ sinh và hóa chất: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/phat-hoang-voi-quy-trinh-lam-ra-pate-xuc-xich-ban-318924.html

    -       Tương ớt không rõ nguồn gốc và còn có chứa chất gây ung thư:   https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/kinh-hoang-tuong-bot-ot-ban-105816.html

    -       Chà bông: được sản xuất bằng quy trình không thể bẩn hơn: http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/kinh-hai-lo-san-xuat-cha-bong-day-ruoi-va-hoa-chat-20151020231018756.chn

    -       Giấy gói bánh mì cũng không hề đảm bảo vệ sinh: https://baosuckhoecongdong.vn/ly-do-tuyet-doi-khong-nen-an-banh-mi-goi-bang-giay-bao-124042.html

    Bữa sáng với các món ăn được bỏ trong hộp xốp trắng.

    -       Hộp xốp trắng vừa rẻ vừa tiện lời nhưng ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tổn hại sức khỏe nên khuyến cáo dùng hộp có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuân thủ hướng dẫn sử dụng đặc biệt như chỉ nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn nguội hoặc có nhiệt độ dưới 70%, không dùng để chứa các loại đồ ăn nóng, có nhiều mỡ hay nước sôi. Ngoài ra, không được dùng loại hộp này đựng đồ ăn có tính chua như dưa muối, dấm, nước chanh... Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để làm nóng đồ ăn trong hộp xốp:

    https://vtv.vn/suc-khoe/tac-hai-cua-thoi-quen-dung-hop-xop-dung-thuc-pham-20181016185238577.htm

    -       Đũa tre dùng 1 lần muốn trắng không bị mốc thì ủ với lưu huỳnh và dùng thêm bột trắng để tạo độ trơn bóng cho đũa, bột này dùng trong công nghiệp nhưng bây giờ được sử dụng luôn trong thực phẩm: https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/su-that-dang-so-ve-loai-dua-dung-mot-lan-371856.html

    Bữa sáng được chuẩn bị tại nhà: 3 quả trứng ốp la, 1 quả dưa leo, 1 quả cà chua.

    Các nguyên liệu trên nếu mua trong siêu thị thì có thể phần nào an tâm hơn vì gắn mác siêu thị rồi. Sâu xa thì không biết nữa.Nhưng nếu nguyên liệu trên mua ngoài chợ thì có lẽ nào:

    -       Trứng gà có phải do con gà đẻ ra hay là trứng giả: https://www.dkn.tv/khac/cach-nhan-biet-trung-ga-gia-trung-quoc.html

    -       Dưa leo, cà chua ngâm…ngâm thuốc: https://thuonghieucongluan.com.vn/dua-chuot-ngam-hoa-chat-a14998.html

    Người tiêu dùng thực phẩm có quyền được cung cấp thông tin trung thực về an toàn thực phẩm nhưng thực phẩm không có nguồn gốc, không có thông tin thì lấy gì cung cấp. Vậy nên dù là ăn ở ngoài hay ăn ở nhà thì chúng ta hãy là NGƯỜI TIÊU DÙNG THÔNG THÁI – VÌ SỨC KHỎE CÁ NHÂN, GIA ĐÌNH VÀ XÃ HỘI. 

     
    6067 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

4 Trang «<234
Thảo luận
  • #557009   31/08/2020

    danluan123
    danluan123
    Top 200
    Male


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/07/2020
    Tổng số bài viết (345)
    Số điểm: 2210
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 12 lần


    Thực phẩm và những vấn đề liên quan đến vệ sinh an toàn thwujc phẩm là ấn đề nan giải khi mà các cư sở chế biến cung csp thực phẩm bất chấp đạo đức lương tâm vì lợi nhuộn đồng tiền mà sãn sàng sử dụng những phẩm thwusc ăn sử dụng bảo quản bởi chất độc hại.

     
    Báo quản trị |  
  • #557345   06/09/2020

    Caothikimdung1001
    Caothikimdung1001
    Top 500


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:04/08/2020
    Tổng số bài viết (305)
    Số điểm: 1625
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 15 lần


    Việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm còn khá lỏng lẻo, thực phẩm bẩn lưu thông tràn lan trên thị trường gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nguời tiêu dùng. Hơn nữa, Ngoài việc quản lý thì lòng tham và sự nhẫn tâm của con người cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thực phẩm bẩn được buôn bán tràn làn. Người ta mua lại những thực phẩm giá rẻ, thực phẩm đã hết hạn sử dụng... rồi sau đó tìm cách bán cho người tiêu dùng, như vậy sẽ rất nguy hiểm với sức khỏe nguời tiêu dùng, cần phải có chế tài thật nghiêm khắc với những hành vi nêu trên để giúp người tiêu dùng an tâm hơn.

     

     
    Báo quản trị |  
  • #567075   29/01/2021

    nhmylinh97
    nhmylinh97
    Top 200
    Female


    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/10/2019
    Tổng số bài viết (341)
    Số điểm: 2104
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 22 lần


    Nhu cầu của con người hiện nay, vì bệnh tật mỗi ngày tăng cao. Con người ngày càng tìm sử dụng những nguồn thực phẩm sạch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và những người thân trong gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là một vấn đề nhức nhối khi lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu của những người kinh doanh, nhập khẩu càng rẻ, bán ra càng có lời. Từ đó những thành phần thực phẩm thật sự không đảm bảo về vệ sinh, an toàn chất lượng cho người dùng. Để tìm được thực phẩm sạch thật sự rất nhức đầu, hoang mang khi không biết nguồn hàng có thật sự sạch, an toàn hay không

     

     
    Báo quản trị |  
  • #568116   Cách đây 18 giờ, 37 phút

    MewBumm
    MewBumm
    Top 50
    Male
    Lớp 6

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:26/09/2017
    Tổng số bài viết (1182)
    Số điểm: 7544
    Cảm ơn: 14
    Được cảm ơn 161 lần


    Thực phẩm bẩn trước giờ vẫn là vấn nạn chưa thể giải quyết. Nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi ích trước mắt mà sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm hư hỏng, tẩm hóa chất,...để phục vụ cho khách hàng. Những việc làm thiếu ý thức như vậy không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống hiện tại mà còn ảnh hưởng đến cả thế hệ sau này.

     
    Báo quản trị |