người yêu bị ép kết hôn

Chủ đề   RSS   
 • #248971 16/03/2013

  thanhtung151189

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/03/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  người yêu bị ép kết hôn

  Chào luật sư!tôi có câu truyện thế này mong mọi người tư vấn giúp đỡ.Tôi có người yêu tên A.Tôi và A đã yêu nhau hơn 3 năm.Chúng tôi rất yêu nhau và không thể mất nhau.Trong đợt nghỉ tết vừa rồi A đã về quê và đã kết hôn với một người mà A không yêu.A nói là do gia đình ép buộc chứ bản thân không hề muốn như như vậy.Tôi rất buồn nhưng cũng rất yêu A.Bây giờ A muốn từ bỏ tất cả để quay lại với tôi.Tôi thật sự rất thương A và muốn giúp A thoát khỏi tình cảnh đó.Tôi nghĩ cuộc hôn nhân đó là trái pháp luật nhưng không biết phải làm sao...Mong mọi người hiểu được câu truyện của tôi và đưa ra ý kiến tư vấn.Xin cảm ơn!

   
  8804 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #249173   18/03/2013

  khaulam
  khaulam

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 770
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 36 lần


  Chào bạn,

  Theo như trình bày của bạn, thì việc bạn bán của bạn bị ép đăng ký kết hôn vi phạm vào điều cấm của Luật hôn nhân & gia đình K2 Điều 4:

  "2. Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; cấm kết hôn giả tạo, lừa dối để kết hôn, ly hôn; cấm cưỡng ép ly hôn, ly hôn giả tạo; cấm yêu sách của cải trong việc cưới hỏi."

  Bạn có thể tham khảo cơ sở pháp lý này để yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật:

  "Điều 15. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

  1. Bên bị cưỡng ép, bị lừa dối kết hôn theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có quyền tự mình yêu cầu Tòa án hoặc đề nghị Viện Kiểm sát yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 9 của Luật này.

  2. Viện Kiểm sát theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 9 và Điều 10 của Luật này.

  3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự có quyền tự mình yêu cầu Tòa án hoặc đề nghị Viện Kiểm sát yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 9 và Điều 10 của Luật này:

  a) Vợ, chồng, cha, mẹ, con của các bên kết hôn;

  b) Uỷ ban bảo vệ và chăm sóc trẻ em;

  c) Hội liên hiệp phụ nữ.

  4. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác có quyền đề nghị Viện Kiểm sát xem xét, yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

  Điều 16. Hủy việc kết hôn trái pháp luật

  Theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức quy định tại Điều 15 của Luật này, Tòa án xem xét và quyết định việc hủy kết hôn trái pháp luật và gửi bản sao quyết định cho cơ quan đã thực hiện việc đăng ký kết hôn. Căn cứ vào quyết định của Tòa án, cơ quan đăng ký kết hôn xóa đăng ký kết hôn trong Sổ đăng ký kết hôn.

  Điều 17. Hậu quả pháp lý của việc hủy kết hôn trái pháp luật

  1. Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên nam, nữ phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

  2. Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn.

  3. Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thỏa thuận của các bên; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con."

  thân chào bạn

  Cập nhật bởi khaulam ngày 18/03/2013 10:06:03 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khaulam vì bài viết hữu ích
  thanhtung151189 (18/03/2013)
 • #249350   18/03/2013

  huynhmylong
  huynhmylong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2013
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 6 lần


  Chào bạn!

  Quy định trong Luật hôn nhân gia đình là như bạn khaulam nêu ra là đúng. Tuy vậy việc bạn A đưa ra lý do kết hôn là "do gia đình ép buộc" mà phải kết hôn chứ "bản thân không hề muốn", được thanhtung và khaulam cho là "cưỡng ép kết hôn". Nhưng cưỡng ép kết hôn phải là hành vi, các hành vi này được quy định về mặt khách quan trong yếu tố cấu thành tội phạm trong Điều 146 Bộ luật hình sự và phải thể hiện hình thức như hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần v..v đối với bản thân A. Ở đây tôi chưa muốn đề cập về người cưỡng ép kết hôn phải bị phạt hành chính hay bị xử lý hình sự mà ngay cả việc yêu cầu Tòa án hay đề nghị Viện kiểm sát hủy việc kết hôn thì việc đưa ra chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình là nghĩa vụ của đương sự (của A).

  Nghị quyết 02 năm 2000 của Hội đồng thẩm phán cũng hướng dẫn:

  "......

  1. Điều kiện kết hôn (Điều 9)

  Nam và nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện quy định tại Điều 9. Khi giải quyết yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật hoặc yêu cầu ly hôn cần chú ý một số điểm sau đây:

  A.

  B. Nếu nam và nữ kết hôn tuy có đủ các điều kiện quy định tại các điểm 1 và 3 Điều 9, nhưng họ không tự nguyện quyết định mà thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì vi phạm điều kiện kết hôn quy định tại điểm 2 Điều 9:

  B.1. Một bên ép buộc (ví dụ: đe doạ dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần hoặc dùng vật chất...) Nên buộc bên bị ép buộc đồng ý kết hôn;

  B.2.

  B.3. Một bên hoặc cả hai bên nam và nữ bị người khác cưỡng ép (ví dụ: bố mẹ của người nữ do nợ của người nam một khoản tiền nên cưỡng ép người nữ phải kết hôn với người nam để trừ nợ; do bố mẹ của hai bên có hứa hẹn với nhau nên cưỡng ép con của họ phải kết hôn với nhau...) Buộc người bị cưỡng ép kết hôn trái với nguyện vọng của họ.

  C.

  2. Huỷ việc kết hôn trái pháp luật (Điều 16)

  Khi giải quyết huỷ việc kết hôn trái pháp luật, Toà án cần chú ý các điểm sau đây:

  A. Theo quy định tại điểm 3 Điều 8 thì kết hôn trái pháp luật là việc xác lập quan hệ vợ chồng có đăng ký kết hôn, nhưng vi phạm điều kiện kết hôn do pháp luật quy định; cụ thể là việc đăng ký kết hôn do cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 12 thực hiện và việc tổ chức đăng ký kết hôn theo đúng nghi thức quy định tại Điều 14, nhưng vi phạm một trong các điều kiện kết hôn quy định tại Điều 9 như đã hướng dẫn tại mục 1 Nghị quyết này.

  B.

  C. Trong trường hợp việc đăng ký kết hôn không theo nghi thức quy định tại Điều 14 thì việc kết hôn đó không có giá trị pháp lý, nếu có yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật, thì mặc dù có vi phạm một trong các điều kiện kết hôn quy định tại Điều 9, Toà án không tuyên bố huỷ kết hôn trái pháp luật mà áp dụng khoản 1 Điều 11 tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng. Tuy nhiên cần chú ý:

  C.1.

  C.2.

  D.

  D.1.

  - Nếu đến thời điểm có yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật cả hai bên tuy đã đến tuổi kết hôn, nhưng cuộc sống của họ trong thời gian đã qua không có hạnh phúc, không có tình cảm vợ chồng, thì quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật.

  - Nếu đến thời điểm có yêu cầu huỷ việc kết hôn trái pháp luật cả hai bên đã đến tuổi kết hôn, trong thời gian đã qua họ chung sống bình thường, đã có con, có tài sản chung thì không quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật. Nếu mới phát sinh mâu thuẫn và có yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết ly hôn theo thủ tục chung.

  D.2. Đối với những trường hợp kết hôn khi một bên bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép là vi phạm điều kiện kết hôn quy định tại điểm 2 Điều 9. Tuy nhiên, tuỳ từng trường hợp mà quyết định như sau:

  - Nếu sau khi bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép kết hôn mà cuộc sống không có hạnh phúc, không có tình cảm vợ chồng, thì quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật.

  - Nếu sau khi bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép kết hôn mà bên bị ép buộc, bị lừa dối hoặc bị cưỡng ép đã biết, nhưng đã thông cảm, tiếp tục chung sống hoà thuận thì không quyết định huỷ việc kết hôn trái pháp luật. Nếu mới phát sinh mâu thuẫn và có yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn, thì Toà án thụ lý vụ án để giải quyết ly hôn theo thủ tục chung.

  ......."

  Để chứng minh tại Tòa về bị cưỡng ép và tòa xét thấy đây là hôn nhân trái pháp luật và quyết đinh hủy hôn thì A phải có đủ chứng cứ chứng minh. Điều này thật khó (vì đó là người thân của A) và cũng thật buồn. Theo tôi thì A nộp Đơn đơn phương ly hôn tại TAND quân, huyện cũng sẽ được ly hôn.

  Cập nhật bởi huynhmylong ngày 18/03/2013 11:33:34 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huynhmylong vì bài viết hữu ích
  thanhtung151189 (18/03/2013)
 • #249385   19/03/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1144 lần


  Chào bạn thanhtung151189! Trước tiên xin giành những lời cảm thông chia sẻ với những gì hoàn cảnh bạn và người yêu gặp phải? Chúc bạn và người yêu bình tĩnh để có được những lựa chọn sáng suốt!

  Về mặt quy định pháp luật 2 thành viên đã viện dẫn quy định pháp luật cho bạn nên tôi không viện dẫn nữa. Trường hợp của bạn bạn cần hỏi và xác nhận việc Người yêu bạn đã ra UBND xã phường đăng ký kết hôn chưa? Nếu chưa thì về mặt pháp luật chưa được công nhân quan hệ vợ chồng.

  Trong trường hợp nếu đăng ký kết hôn rồi mà hai người không thể sống thiếu nhau được để thủ tục đơn giản nhất thì người yêu bạn làm thủ tục xin ly hôn tại tòa án.

  Nếu hai bạn vượt qua được rào cản của gia đìn và thực sự yêu thương nhau hai bạn sẽ trở về sống bên nhau cùng xây dựng gia đình hạnh phúc.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  thanhtung151189 (19/03/2013)