Người thừa kế của đồng sở hữu không chịu bán nhà.

Chủ đề   RSS   
 • #238203 08/01/2013

  ancomroi

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Người thừa kế của đồng sở hữu không chịu bán nhà.

  Em có 1 câu hỏi xin các bác hướng dẫn.

  Ông bà em có 1 căn nhà từ trước, năm 80 ông mất, đến năm 1994 thì bà làm khai nhận thừa kế và hợp thức hóa nhà, chủ quyền do bà và 4 con (tức bố em và các bác) đứng tên.  Đến năm 2000 thì một người bác mất (bác có vợ và 3 con).

  Nay bà,1 bác và bố em thống nhất sẽ tặng toàn bộ phần sở hữu của mình cho 1 người bác, đã làm hợp đồn tặng cho, chỉ còn người bác dâu và 3 anh chị (là vợ và các con của người bác đã mât) thì không hợp tác, họ chưa làm khai nhận thừa kế phần sở hữu của bác trong căn nhà, cũng không đồng ý bán lại phần sở hữu của bác dù trả giá cao mà cứ để như vậy. Vậy nhà em phải làm gì để có thể yêu cầu bác dâu và các anh chị bán lại phần thừa kế để cho 1 người bác để sở hữu toàn bộ căn nhà hoặc là bán đi cả căn nhà rồi chia tiền cho mọi người theo phần sở hữu.

  Cám ơn.

   
  20040 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #238401   09/01/2013

  huynhquangphat
  huynhquangphat
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2012
  Tổng số bài viết (145)
  Số điểm: 850
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 46 lần


  Chào bạn, tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Căn nhà mà bạn nêu là tài sản chung của các đồng thừa kế, khi một hoặc nhiều người muốn bán đi hay muốn mua lại của người khác thì tuân theo quy định sau đây:

  Điều 223. Định đoạt tài sản chung

  1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật.

  2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thoả thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.

  3. Trong trường hợp một chủ sở hữu chung bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn ba tháng đối với tài sản chung là bất động sản, một tháng đối với tài sản chung là động sản, kể từ ngày các chủ sở hữu chung khác nhận được thông báo về việc bán và các điều kiện bán mà không có chủ sở hữu chung nào mua thì chủ sở hữu đó được quyền bán cho người khác.

  Trong trường hợp bán phần quyền sở hữu mà có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua thì trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày phát hiện có sự vi phạm về quyền ưu tiên mua, chủ sở hữu chung theo phần trong số các chủ sở hữu chung có quyền yêu cầu Toà án chuyển sang cho mình quyền và nghĩa vụ của người mua; bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường thiệt hại.

  4. Trong trường hợp một trong các chủ sở hữu chung từ bỏ phần quyền sở hữu của mình hoặc khi người này chết mà không có người thừa kế thì phần quyền sở hữu đó thuộc Nhà nước, trừ trường hợp sở hữu chung của cộng đồng thì thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu chung còn lại.

  Việc một chủ sở hữu chung không muốn bán đó là quyền của họ, bạn chỉ có thể bán phần của mình và những người khác cũng vậy.

   
  Báo quản trị |  
 • #238465   09/01/2013

  ancomroi
  ancomroi

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn bạn huynhquangtuan.

  Tôi còn một vài thắc mắc mong được hướng dẫn thêm:

  Do Giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà cấp từ 1994, theo mẫu lúc đó và nay thì do có một người chết mà chưa khai nhận thừa kế nên khi đưa ra ngân hàng vay vốn thì bị từ chối. Xin hỏi: Chúng tôi dùng căn nhà trên làm tài sản thế chấp để xin vay vốn (của ngân hàng hoặc của cá nhân) được không, dĩ nhiên là chỉ thế chấp phần sở hữu của chúng tôi ttrong căn nhà này. Có thể công chứng hợp đồng vay vốn và thế chấp này không, khi công chứng có cần tất cả mọi người có quyền sở hữu và thừa kế ký tên không.

   
  Báo quản trị |  
 • #238475   09/01/2013

  LUATBAOVIET
  LUATBAOVIET

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:16/10/2012
  Tổng số bài viết (39)
  Số điểm: 280
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 15 lần


  Chào bạn! vấn đề bạn hỏi Luật Bảo Việt trả lời như sau:

  Thứ nhất: Do chưa phân định rõ quyền của từng người trong nhà đất nói trên do vậy nếu không có sự đồng thuận của 1 trong các đồng sở hữu thì không thể cầm cố, thế chấp, chuyển nhượng .. nhà đất này được;

  Thứ 2: Cách giải quyết là các bên phải xác định phần tài sản của mình (nếu không thống nhất thì khởi kiện ra Tòa để xác định), sau đó đi đăng ký cấp GCNQSĐ với phần của mình, rồi thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật.

  Lời khuyên: Cả gia đình nên hòa giải và thống nhất để giữ lại tình cảm! Trân trọng!

  Hãy liên hệ với chúng tôi để được tự vấn miễn phí - Tư vấn 24/24h: 04.85.89.23.13 - 0918.736.000

  Web: luatbaoviet.com - Email: baovietlaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |