Người sử dụng lao động trách nhiệm khi người lao động bị tai nạn lao động

Chủ đề   RSS   
 • #231369 06/12/2012

  Người sử dụng lao động trách nhiệm khi người lao động bị tai nạn lao động

  Chào anh ạ! e có một trường hợp như sau muốn được anh cùng diễn đàn tư vấn giúp đỡ:

  Hiện e có 1 trường hợp như sau: 01 cán bộ công chức bị tai nạn lao động và được hội đồng giám định y khoa xác định tỷ lệ thương tật :30%. và đã được cơ quan bảo hiểm xã hội cho hưởng chế độ tai nạn lao động hưởng trợ cấp tính theo tỷ lệ suy giảm khả năng lao động và mức trợ cấp tínhtheo thờigian đóng BHXH tổng cộng là: 45triệu đồng chẵn.

  Tuy nhiên vấnđề của e muốn hỏi là bên e là cơ quan sử dụnglao động theo luạt laodong quy định tại khoản 2  và 3điều 1 107 quy dinh:"

  2. Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức qui định trong Điều lệ bảo hiểm xã hội.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường ít nhất bằng 30 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có) cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động. Trong trường hợp do lỗi của người lao động, thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất cũng bằng 12 tháng tiền lương và phụ cấp lương (nếu có)."

  Như vậy thì bên e phải có trách nhiệm trả tiền chi phí y tế cho cán bộ đó, Tuy nhiên cơ quan e đóng tại tuyến tỉnh có bệnh viện tuyếntỉnh nhưng cán bộ đó không nằm ở bệnh viện tỉnh mà đi vào bệnh viện Trung ương ( cơ quan e ở tỉnh khác). do đó tiền chi phí rất lớn gần70triệu. E thấy rằng nếu bên e trả tiền chi phí và tiền bồi thường cho cán bộ đó khoảng hơn 80 triệu đồng. Thiết nghĩ đây là quyền lợi của người lao động nhưng hỗ trợ như vậy có hợp lý không khi cứ cóviệc j là mọi người đi thẳng lên bệnhviện tuyến trên như vậy thì kinh phí ở đâu nhiều mà cấp được, E nghĩ se trả tiền chi phí viện phí đó nhưng áp dụng khung giá của tỉnh em (Tỉnh e đã có quy định về khung tiềnviện phítất cả các loại) như vậy thôi chứ nếu có bao nhiêu tiền trả bấy nhiêu thì thực sự k có và mọi người ai cũng như vậy thì rất nhiều tiền. Nhờ anh tư vấn giúp em

   

   
  7821 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #231621   07/12/2012

  E cảm ơn a ạ!

  Cho e hỏi thêm nếu như ở bệnh vịên tỉnh  của e đủ khả năng để làm những phẩu thuật đó tuy nhiên vì bệnh viện tuyến tỉnh nên k làm yên tâm cho bệnh nhân(nhất là những vấn đề về phẩu thuật, xương, thai nhi).

  Nếu như vậy thì cơ quan sử dụng lao động trả tiền như thế nào?

  Nếu chi tiền theo mức viện phí của tuyến trên thì quả thực ngân sách rất hạn hẹp và những khoản chi này đa số lấy từ nguồn dự phòng để chi và sẽ biết có bao nhiêu trường hợp như thế này nữa thì quả thật sẽ thành bội chi mà thôi. đây là vấn đề khá nhạy cảm nếu e k làm thì sẽ k đúng qui định nhưng nếu làm thì quả thật chi phí quá lớn.

   
  Báo quản trị |  
 • #231969   08/12/2012

  E muốn hỏi thêm là nếu như vậy thìcăn cứ #ff0000">trên văn bản quy định nào để người sử dụng lao động có thể trả lời cho người bị tai nại rằng chúng tôi chỉ trả tiền viện phí đó ngang với mức của bẹnh việncấp dưới. Phải có văn bản thì mới làm cho người bị tai nạn thấy đúng và thoả mãn với cách ápdụng trả tiền chi phí viện phí cho mình( Người bị tai nạn này khó tính lắm, mấy lần tới e hỏi rùi mà chẳng có lần nào nỡ 1 nụ cười!)

   
  Báo quản trị |