Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng ( 3 tháng)

Chủ đề   RSS   
 • #375593 23/03/2015

  trongphan91

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/03/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng ( 3 tháng)

  Kính gửi luật sư,

  Câu hỏi 01:

  Tôi hiện tại đang làm việc tại công ty, tuy nhiên  với các nhân viên làm việc dưới 2 năm, công ty duy trì việc ký hợp đồng 03 tháng hoặc 06 tháng kéo dài. 

  Gần đây, công ty tôi có sa thải một số người với lý do thay đổi cơ cấu công ty. Và cách sa thải đó là báo trước 03 ngày và sau đó đền bù 7 ngày lương tiếp theo của hợp đồng. Liệu như vậy có hợp lý và có đúng luật ?

  Thêm vào đó, là một người tò mò, mong luật sư giải thích giúp việc duy trì kí hợp đồng 3 tháng và 6 tháng có lợi ích gì về phía công ty?

   

  Câu hỏi 02: 

  Việc đóng BHXH theo tôi được biết nếu đóng liên tục 12 tháng, người lao động sẽ nhận được 3 tháng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên do ở công ty trước, BHXH được đóng từ tháng 3 - tháng 6, sau đó sang công ty mới, BHXH được đóng tiếp tục từ tháng 10 -> tháng 4 ( => tổng cộng 12 tháng nhưng không liên tục) thì tôi có được nhận bảo hiểm thất nghiệp không ?

   

  Thêm một câu hỏi, như các công ty VN khác, công ty của  tôi cũng áp dụng lương cơ bản ( Vd 3,5tr) trên hợp đồng và lương thỏa thuận trên phụ lục( Vd: 7 triệu)

  Khi sử dụng ngày phép năm thì công ty lại chỉ tính lương trên lương cơ bản là 3,5tr thay vì lương thực nhận trong phụ lục là 7tr. Như vậy điều doanh nghiệp đang làm là  đúng  hay sai ?

   

  XIn cám  ơn

   
  2507 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #377386   03/04/2015

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2765)
  Số điểm: 31716
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1112 lần


  1. Ký hợp đồng 3 hay 6 tháng thì người ta gọi là hợp đồng thời vụ đấy và việc này thường áp dụng cho các công ty trốn đóng BHXH cho người lao động, hoặc thực hiện các lợi ích mà công ty chỉ áp dụng cho những NLĐ có hợp đồng dài hạn, việc này bạn xem lại trong chính sách của công ty.

  Và theo quy định thì giao kết hợp đồng này là trái quy định pháp luật

  Điều 22. Loại hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

  Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

  1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

  b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

  Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

  c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

  d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

  a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  Bộ Luật lao động 2012

  2. Điều kiện hưởng BHTN là bạn phải có ít nhất 12 tháng đóng BHTN trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc, thời gian này thì không cần liên tục. Đáp ứng thì được hưởng nhé

   
  Báo quản trị |