Người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #383910 19/05/2015

  Gianglibra

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người nước ngoài phạm tội tại Việt Nam

  Xin hỏi luật sư: Người nước ngoài chưa đủ tuổi chịu TNHS theo LHS Việt Nam phạm tội tại Việt Nam thì vấn đề TNHS được giải quyết như thế nào?  

   
  4458 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441269   11/11/2016

  nguyentrahl
  nguyentrahl

  Female
  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2015
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn,

  Về vấn đề mà bạn thắc mắc, tôi có một số ý kiến góp ý như sau:

  Điều 5, BLHS hiện hành quy định về Hiệu lực của bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam như sau:

  “1. Bộ luật hình sự được áp dụng đối với mọi hành vi phạm tội thực hiện trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  2.      Đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thuộc đối tượng được hưởng các quyền miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ về lãnh sự theo pháp luật Việt Nam, theo các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia hoặc theo tập quán quốc tế, thì vấn đề trách nhiệm hình sự của họ được giải quyết bằng con đường ngoại giao.”

  Căn cứ vào quy định trên, hành vi phạm tội của người nước ngoài thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự Việt Nam, trừ trường hợp người nước ngoài này thuộc đối tượng được hướng các quyên miễn trừ ngoại giao hoặc quyền ưu đãi và miễn trừ lãnh sự thì vấn đề trách nhiệm được giải quyết bằng con đường ngoại giao.

  Do đó, nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2, Điều 5, thì người nước ngoài chưa đủ tuổi chịu TNHS theo BLHS Việt Nam thì vấn đề TNHS của họ sẽ được giải quyết bằng con đường ngoại giao. Nếu không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này, vấn đề TNHS của người nước ngoài chưa đủ tuổi chịu TNHS theo BLHS Việt Nam thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam được giải quyết theo quy định của BLHS Việt Nam. Khi đó, nếu họ chưa đủ tuổi để chịu TNHS thì sẽ không bị truy cứu TNHS và tùy vào hành vi vi phạm cụ thể của họ mà sẽ xem xét xử hành chính, dân sự hoặc không phải chịu trách nhiệm gì.

  Trên đây là ý kiến chia sẻ của tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc, hy vọng đã có thể giúp bạn phần nào giải đáp thắc mắc của mình. Việc đưa ra các góp ý trên dựa vào nội dung mà bạn cung cấp và chỉ mang tính tham khảo. Trường hợp có nhầm lẫn hoặc cần tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ công ty Luật Việt Kim từ chúng tôi theo địa chỉ bên dưới.

  Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc ý kiến, góp ý của chúng tôi!

   

  Nguyễn Thị Trà | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN /

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |