DanLuat 2015

Người nước ngoài muốn mua xe tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #459173 29/06/2017

  Thanh241994
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (202)
  Số điểm: 2648
  Cảm ơn: 28
  Được cảm ơn 71 lần


  Người nước ngoài muốn mua xe tại Việt Nam

  Bạn của tôi là người nước ngoài (Nhật Bản) đã đến Việt Nam công tác và sinh sống được gần 10 tháng. Anh ấy có đầy đủ giấy phép lao động cho người nước ngoài, giấy phép tạm trú được cơ quan có thẩm quyền cấp có thời hạn 2 năm. Sau khi tìm hiểu trình tự thủ tục, hôm qua, tôi cùng anh đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu xe máy (mua lại từ một người Việt Nam) nhưng cơ quan có thẩm quyền từ chối với lý do là thời hạn tạm trú chưa đủ.

  Theo như tôi biết, căn cứ theo khoản 3 Điều 9 Thông tư 15/2014/ TT-BCA  quy định về đăng kí xe do Bộ trưởng Bộ Công An ban hành đối với trường hợp chủ xe là người nuớc ngoài thì được quy định "Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền".

  Như vậy thì theo cách hiểu của tôi, trong trường hợp này anh bạn của tôi chỉ cần có giấy phép lao động và có thẻ tạm trú tại Việt Nam có thời hạn từ một năm trở lên (anh có thẻ tạm trú đến 2 năm) thì đã có thể mua xe máy ở Việt Nam rồi. Nhưng cơ quan có thẩm quyền lại từ chối việc cấp giấy phép khiến tôi rất băn khoan.

  Trong trường hợp này không biết cách hiểu của tôi có đúng không và tôi cần làm như thế nào để đảm bảo quyền lợi của bạn mình. Ngoài ra cho tôi hỏi thêm, nếu như cơ quan có thẩm quyền đã làm đúng thì tôi muốn thay mặt người bạn của mình đứng tên tài sản là chiếc xe (đã mua) có được không và thủ tục thực hiện được tiến hành như thế nào ? 

   

   
  5060 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #460957   13/07/2017

  nguyenloi310
  nguyenloi310
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/06/2016
  Tổng số bài viết (150)
  Số điểm: 1494
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 56 lần


  Theo Khoản 3 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì về điều kiện tạm trú chỉ cần có Thẻ tạm trú từ một năm trở lên là có thể được đăng ký xe. Việc cơ quan đăng ký xe từ chối vì lý do chưa đủ thời hạn tạm trú là vô lý. Bạn có thể hỏi rõ cơ quan đăng ký lý do từ chối.
   
  "Điều 9. Giấy tờ của chủ xe
   
  3. Chủ xe là người nước ngoài
   
  b) Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền."
   
  Về trường hợp nhờ người khác đứng tên hộ: Theo quy định của pháp luật Giấy đăng ký xe là giấy tờ do Nhà nước cấp cho chủ sở hữu xe để chứng minh quyền tài sản và là căn cứ để chủ sở hữu xe thực hiện các quyền của chủ sở hữu theo Điều 164 Bộ luật Dân sự năm 2005: quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản.
   
  Giấy tờ chứng minh việc sở hữu tài sản là do cơ quan có thẩm quyền cấp, vì vậy dựa vào việc văn bản thỏa thuận của hai bạn về việc nhờ đứng tên giúp là không có giá trị pháp lý. Nếu bạn của bạn mua xe và để chứng minh mình là chủ sở hữu của chiếc xe thì phải làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản. Việc nhờ người khác đứng tên giúp và viết giấy xác nhận nội dung này không phải là căn cứ chứng minh quyền sở hữu của bạn.
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-