DanLuat 2015

Người nước ngoài mua xe ô tô , cần những thủ tục gi`?

Chủ đề   RSS   
 • #390183 01/07/2015

  kieuxuanle

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người nước ngoài mua xe ô tô , cần những thủ tục gi`?

  Bên mình khách nước ngoài tương đối nhiều và có nhu cầu mua ô tô riêng. cần những thủ tục ntn để có thể mua xe được ? xin được tư vấn

   
  3351 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449687   16/03/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Trước hết, Hiến pháp của Nước CHXHCN Việt Nam khẳng đinh: “bảo đảm quyền sở hữu hợp pháp đối với vốn, tài sản và các quyền lợi khác của các tổ chức, cá nhân nước ngoài”.

  Theo đó, người nước ngoài có thể thực hiện việc mua xe ô tô như những hàng hóa phục vụ nhu cầu sinh hoạt khác. Ngoài ra, pháp luật hiện hành của Việt Nam cũng cho phép cá nhân nước ngoài mua và đăng ký quyền sở hữu đối với xe ô tô, xe máy để đáp ứng nhu cầu của mình. Tuy nhiên, để được phép lưu hành phương tiện, người nước ngoài cần phải thực hiện thủ tục đăng ký xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Thứ hai, về thủ tục đăng ký xe

  Sau khi mua xe, cá nhân nước ngoài đăng ký xe tại cơ quan có thẩm quyền theo trình tự, thủ tục quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA cụ thể như sau:

  - Cơ quan đăng ký: Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn cư trú (theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA).

  - Hồ sơ theo quy định tại Điều 7 và Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA gồm:

  + Giấy khai đăng ký xe.

  + Giấy tờ của chủ xe:

  Nếu người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

  Nếu người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam: xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

  + Giấy tờ của xe: Chủ xe là người nước ngoài phải xuất trình chứng từ chuyển nhượng xe (như hợp đồng mua bán xe, hóa đơn bán hàng …); chứng từ lệ phí trước bạ xe; chứng từ nguồn gốc xe.

  -Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn tối đa không quá 3 ngày làm việc (không kể ngày lễ, thứ 7, chủ nhật), cơ quan đăng ký xe cấp biển số và đăng ký xe cho người sử dụng

  Như vậy, người nước ngoài muốn mua và đăng ký quyền sở hữu đối với xe ô tô thì phải có các loại giấy tờ nêu trên. Trong trường hợp với những cá nhân không có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết sẽ bị hạn chế việc đứng tên sở hữu xe.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #450659   30/03/2017

  luatgiaphatt
  luatgiaphatt

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2016
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 21 lần


  Luật Gia Phát xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Theo luật pháp Việt Nam, người nước ngoài được phép mua xe và sở hữu xe tại Việt Nam.Tuy nhiên, chủ sở hữu phải tiến hành đăng ký xe đối với xe của mình.

  - Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe: Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

  - Hồ sơ đăng ký xe gồm:

  1. Giấy khai đăng ký xe.

  2. Giấy tờ của chủ xe.

  - Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

  - Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

  3. Giấy tờ của xe: xuất trình chứng từ chuyển nhượng xe (như hợp đồng mua bán xe, hóa đơn bán hàng …); chứng từ lệ phí trước bạ xe; chứng từ nguồn gốc xe.

  - Thời hạn giải quyết: Trong thời gian 03 ngày làm việc, cơ quan đăng ký xe cấp biển số và đăng ký xe cho người sử dụng.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatgiaphatt vì bài viết hữu ích
  luatduonggia (10/04/2017)

0 Thành viên đang online
-