DanLuat 2015

Người nước ngoài có được trở thành cổ đông của công ty cổ phần?

Chủ đề   RSS   
 • #459454 30/06/2017

  Lunakhung123

  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2016
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 844
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 23 lần


  Người nước ngoài có được trở thành cổ đông của công ty cổ phần?

  Kính gửi các Luật sư,

  Tôi là Người gốc Việt Nam mang Quốc tịch nước ngoài, hiện tại tôi cư trú và làm việc tại nước ngoài. Thời gian gần đây tôi về Việt nam thăm thân nhân và gặp một số bạn bè cùng học và chơi với nhau từ nhỏ, họ biết tôi có điều kiện tiếp cận thuận tiện với Khoa học và Công nghệ ở nước ngoài, bạn bè rủ tôi tham gia cùng họ thành lập một Công ty Cổ phần, tôi chỉ cần đảm lãnh trách nhiệm đứng ra mua máy móc thiết bị tại ngoại quốc bằng tiền vốn góp của các Cổ đông khác và chịu trách nhiệm về kỹ thuật-Công nghệ sản xuất, các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng máy móc thiết bị hay mua phụ tùng, nguyên vật liệu khi cần thiết, tôi không cần phải tham gia góp vốn bằng tiền mặt.

  Tôi xin phép được hỏi các luật sư:

  1/ Luật Doanh nghiệp Việt nam có cho phép tôi là người mang Quốc tịch nước ngoài được trở thành Cổ đông của một Công ty Cổ phần SX ra các sản phẩm cơ khí không?

  2/ Nếu tôi được phép trở thành Cổ đông của một Công ty Cổ phần sẽ được thành lập mới, thì sự đóng góp công sức và những việc làm cụ thể như nêu ở trên có được Pháp luật Việt nam công nhận tôi có tham gia đóng góp và trở thành Cổ đông không?

  3/ Nếu tôi được phép tham gia với hình thức nêu ở trên, tôi sẽ phải làm những gì và mọi thủ tục cần phải làm như thế nào? Văn phòng luật sư nào có thể giúp và đại diện cho quyền lợi của tôi?

  Tôi xin trân trọng cám ơn.

   
  1706 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #459620   01/07/2017

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (415)
  Số điểm: 3535
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 131 lần
  Moderator

  Chào bạn ! Tôi xin góp ý để bạn tham khảo như sau:

  1. Căn cứ vào Luật Doanh nghiệp 2005Luật Đầu tư 2014 thì trường hợp của bạn được phép trỡ thành cổ đông của công ty cổ phần. Tuy nhiên tùy thuộc vào bạn sỡ hữu bao nhiêu % cổ phần trong công ty cổ phần để tiến hành đề nghị cấp giấy CN đầu tư hay không.

  2. Về góp vốn thành lập công ty thì có nhiều hình thức, không nhất thiết phải bằng tiền bằng:

  Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác ghi trong Điều lệ công ty do thành viên góp để tạo thành vốn của công ty

  3. Về thủ tục, nếu bạn thuộc trường hợp không cần phải có giấy chứng nhận đầu tư thì thực hiện góp vốn theo quy định của nghị định 78/2015/NĐ-CP

  Điều 22. Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty cổ phần và công ty hợp danh

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

  2. Điều lệ công ty.

  3. Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đvới cổ đông nước ngoài là tổ chức.

  4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

  a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này đi với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân;

  b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;

  c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

   

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |  
 • #460572   11/07/2017

  LinhLinh.HT
  LinhLinh.HT

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2017
  Tổng số bài viết (11)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Chào bạn, với những mong muốn của b, tôi xin cung cấp một số thông tin để bạn tham khảo như sau:

  1. Luật Doanh nghiệp Việt Nam cho phép người có quốc tịch nước ngoài trở thành cổ đông của công ty cổ phần. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phần vốn góp mà bạn sẽ phải thực hiện các thủ tục khác nhau khi thành lập doanh nghiệp theo Luật Đầu tư năm 2014.

  2. Về việc góp vốn, Công ty cổ phần là loại công ty có đăng ký vốn điều lệ (vốn này là một số tiền cụ thể (VNĐ) hoặc lợi ích vật chất khác như: quyền sử dụng đất, sở hữu trí tuệ,...) Vốn điều lệ không thể là công sức của thành viên vì công sức ở thời điểm thành lập công ty không tính được bằng tiền (khi công ty chưa đi vào hoạt động thì bạn đâu có thực hiện các giao dịch được để quy đổi công sức ra tiền).

  Do đó, khi xây dựng điều lệ công ty đưa cho cơ quan có thẩm quyền duyệt mà ghi   phần vốn góp có công sức của ông A, B, C... họ sẽ không chấp nhận. Chỉ có hợp tác xã và công ty hợp doanh là pháp luật cho phép thành viên góp sức thôi.

  Theo quan điểm của t thì b nên góp 1 phần nhỏ trong vốn điều lệ. Chẳng hạn công ty có vốn điều lệ 1 tỷ, b có thể góp 50 triệu, chiếm 5%. Như vậy vấn đề hợp thức hóa phần vốn góp khi thực hiện các thủ tục thành lập doanh nghiệp sẽ được giải quyết.

  3. Nếu số vốn bạn góp vào công ty chưa đến 51% và công ty các bạn muốn thành lập không đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì bạn không cần thực hiện các thủ tục xin câp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

  Tuy nhiên, với tư cách là cổ đông góp vốn, bạn cần ký vào điều lệ cũng như danh sách thành viên khi hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận ĐKKD.

  Mong rằng những thông tin tôi cung cấp sẽ giúp ích được phần nào cho bạn ^^

  Cập nhật bởi LinhLinh.HT ngày 11/07/2017 12:11:21 CH

  Trịnh Hồng Linh - Tư vấn doanh nghiệp

  SĐT: 0982 434 564

  Email: linhapril12@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-