Người mẹ sinh con quái thai, có được quyền ‘từ bỏ’?

Chủ đề   RSS   
 • #286154 13/09/2013

  songdehoivahoc

  Male
  Mầm

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:30/04/2013
  Tổng số bài viết (35)
  Số điểm: 605
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 5 lần


  Người mẹ sinh con quái thai, có được quyền ‘từ bỏ’?

  “Pháp luật hình sự quy định tính mạng sức khỏe, nhân phẩn của con người đều được bảo vệ và đứa trẻ dù sinh ra bị quái thai thì vẫn là một con người”, luật sư Đỗ Hữu Đĩnh, đoàn luật sư TP Hà Nội.


  Bạn đọc luonghoan172…@gmail.com có gửi thư hỏi: Trong trường hợp người mẹ sinh con ra nhưng đứa con bị quái thai, dị tật nặng, do áp lực của gia đình và sợ dị nghị của xã hội nên đã bỏ mặc đứa bé cho tới chết thì có bị xử lý hình sự không? Và trách nhiệm ra sao?

  Luật sư Đỗ Hữu Đĩnh, đoàn luật sư TP Hà Nội trả lời:

  Về mặt pháp luật  không có bất cứ quy định cụ thể nào cho phép việc từ bỏ con bị quái thai cả. Pháp luật hình sự quy định tính mạng sức khỏe, nhân phẩn của con người đều được bảo vệ và đứa trẻ dù sinh ra bị quái thai thì vẫn là một con người

  Ảnh minh họa.

  Vì thế, có thể hiểu rằng việc từ bỏ (giết) con bị quái thai là một hành vi trái pháp luật và bị nghiêm cấm. Việc từ bỏ hầu hết sẽ dẫn đến cái chết của đứa trẻ, và có thể quy về tội Giết con mới đẻ hoặc tội Giết người tùy theo mức độ, tính chất cũng như điều kiện, dấu hiệu cụ thể của hành vi phạm tội.

  Bộ luật hình sự đã quy định tại điều 94 về việc “người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con mới đẻ hoặc vứt bỏ đứa trẻ đó dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.

  Về mặt thực tế mặc dù khoa học kỹ thuật đã tiến bộ, có thể siêu âm để tìm ra dị tật, dị dạng của thai nhi nhưng trường hợp sinh con quái thai vẫn có thể xảy ra. Và đã có trường hợp người mẹ từ bỏ đứa con của mình bởi nhiều lý do khác nhau. Khi đó việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với trường hợp này cũng không phải “thẳng tuột” là cứ mang pháp luật ra để xử “tù” bởi phần nào xã hội cũng có cái nhìn đồng cảm hơn cho hoàn cảnh của người mẹ.

  Thực tế tôi cũng chưa thấy trường hợp từ bỏ con quái thai nào bị xử lý hình sự đến mức phải ngồi tù cả. Hoặc có thể xảy ra ở địa phương nào mà tôi chưa biết.

  “Cần phải nói là pháp luật hiện hành nghiêm cấm xâm hại tới sức khoẻ, tính mạng của người khác dưới mọi hình thức (trừ trường hợp thi hành án đối với người phạm tội bị tuyên án tử hình bằng một bản án có hiệu lực pháp luật)

  Theo hướng dẫn tại nghị quyết 04/HĐTP ngày 29-11-1986 của hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao thì người mẹ do chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu (như: khiếp sợ trước dư luận chê bai về việc mang thai và đẻ con ngoài giá thú, hoặc trước dư luận khắc nghiệt của nhà chồng cho đẻ con gái là tai họa v.v…) hoặc bị hoàn cảnh khác quan đặc biệt chi phối (như: đứa trẻ sinh ra có dị dạng…) mà giết hại con mới mới sinh ra trong bảy ngày trở lại thì sẽ bị xử lý về tội giết con mới đẻ theo quy định tại điều 93 Bộ luật hình sự. Nếu đứa trẻ sinh ra đã được nuôi dưỡng sau 7 ngày thì bị người mẹ giết chết thì người mẹ bị xử lý về tội giết người với tình tiết tăng nặng định khung là phạm tội đối với trẻ em.”

  Luật sư Trần Anh Dũng, công ty luật Đại Phúc

  Đây là 1 bài báo mình mới được đọc, vấn đề này mọi người bàn luận sao về 1 câu hỏi: "Có nên bỏ truy cứu TNHS với những trường hợp này?". :D Đây chỉ là 1 câu hỏi đặt ra để mọi người đưa ý kiến thôi.

  Đối với bạn chỉ là 1 hạt cát nhưng đối với người khác lại là cả một đại dương -- Sưu tầm

   
  7288 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn songdehoivahoc vì bài viết hữu ích
  danusa (14/09/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #286210   14/09/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2763)
  Số điểm: 31501
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1103 lần


  Khó nghĩ nhỉ? Xét về 2 phương diện:

  - Xã hội, luật pháp thì không chấp nhận việc sinh con rồi lại giết, như vậy là trái luân thường đạo lý.

  - Về người mẹ: mặc cảm vì con không đầy đủ chân tay, bình thường như người ta. 

  Biết làm sao nhỉ?

   
  Báo quản trị |  
 • #286252   14/09/2013

  songdehoivahoc
  songdehoivahoc

  Male
  Mầm

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:30/04/2013
  Tổng số bài viết (35)
  Số điểm: 605
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 5 lần


  "Có nên bỏ truy cứu TNHS đối với tội này" . @@ 1 Câu hỏi rất khó, xét theo truyền thống dân ta thì việc bỏ thế là không được (ngay truyện Sọ Dừa đã nêu lên rõ điều này). Nhưng xét về thực tế của người mẹ thì nó có nhiều hoàn cảnh khổ tâm lắm. VD 1 trường hợp người mẹ đó rất nghèo khổ, gia đình thân thích ít, lại còn bị hiếp dâm rồi sau đó sinh ra 1 quái thai. Kinh tế bà ta không đủ nuôi bà ta giờ lại thêm 1 đứa con dị tật,... Câu hỏi này khó mà. 

  @@ Nên không biết việc truy cứu TNHS nên giữ hay nên bỏ 

  Cập nhật bởi songdehoivahoc ngày 14/09/2013 03:02:38 CH

  Đối với bạn chỉ là 1 hạt cát nhưng đối với người khác lại là cả một đại dương -- Sưu tầm

   
  Báo quản trị |