Người lao động tự nâng cao chuyên môn thì doanh nghiệp có phải lưu hồ sơ không?

Chủ đề   RSS   
 • #570838 28/04/2021

  s182.1

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/03/2020
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 540
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 3 lần


  Người lao động tự nâng cao chuyên môn thì doanh nghiệp có phải lưu hồ sơ không?

  Bên mình có trường hợp học thạc sĩ bên ngoài nhưng không báo cáo với công ty, đến lúc có bằng thì có nộp lên cho phòng TCHC nhưng công ty không có nhu cầu bằng thạc sĩ cho vị trí hiện tại nên không lưu trong hồ sơ lao động và không đưa trình độ thạc sĩ vào báo cáo lao động. Cho mình hỏi công ty làm thế có được không?

   

   
  62 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #570842   28/04/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (566)
  Số điểm: 3676
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 70 lần


  Việc công ty làm vẫn phù hợp. Bộ luật lao động 2019 và các văn bản hướng dẫn không yêu cầu công ty phải nâng lương hay bố trí vị trí công việc khác nếu người lao động có trình độ chuyên môn cao hơn so với vị trí công ty tuyển dụng. 

  Về nghĩa vụ cung cấp thông tin của người lao động hiện chỉ có quy định tại

   Điều 16 Bộ luật lao động 2019:

  "Điều 16. Nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động

  ...

  2. Người lao động phải cung cấp thông tin trung thực cho người sử dụng lao động về họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, xác nhận tình trạng sức khỏe và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết hợp đồng lao động mà người sử dụng lao động yêu cầu."

  Theo đó, khi công ty có yêu cầu thì người lao động mới phải cung cấp thông tin. Vị trí việc làm yêu cầu trình độ cử nhân thì công ty yêu cầu người lao động cung cấp thông tin trình độ cử nhân là đủ. Nếu công ty không có yêu cầu thì việc người lao động tự cung cấp thông tin về trình độ công ty có quyền không tiếp nhận. 

  Về phần báo cáo lao động: Đây là báo cáo tình hình sử dụng lao động thực tế tại doanh nghiệp, tại vị trí công việc đó công ty chỉ yêu cầu trình độ cử nhân thì mình chỉ cần báo cáo sử dụng lao động có trình độ cử nhân là được.

   

   
  Báo quản trị |