Người lao động theo nghị định 68/cp

Chủ đề   RSS   
 • #400010 20/09/2015

  thcslethuyet

  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:20/09/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người lao động theo nghị định 68/cp

  Kính thưa luật sư

  Trước tiên xin cảm ơn đã đọc và nếu có thể được tư vấn cho tôi một vấn đè như sau có liên quan đến việc sử dụng người lao động theo nghị định 68/Cp

  Hiện tại trường tôi có nhận một nhân viên bảo vệ trường học theo nghị định 68/CP  ,theo quy định thì chỉ bố trí cho nhân viên bảo vệ đó làm việc không quá 48 giờ trong tuần , nhưng do đặc thù của một trường học thì nếu làm ban ngày từ 7 giờ sáng đến 17 giờ chiều ( có nghỉ 2 giờ vào buổi trưa để nhân viên về nhà ăn trưa) và ban đêm thì không thể không có người trực , nếu bố trí tiếp tụctrực  ban đêm thì nhân viên bảo vệ từ chối không làm và yêu cầu trả tiền làm thêm giờ NHƯNG trong chế độ thanh toán làm thêm giờ của ngành giáo dục không có mục nào để kê khai và thanh toán , nếu đề nghị với Ban Đại diện cha mẹ học sinh hổ trợ tiền bảo vệ thì sai với thông tư 55 của Bộ Giáo dục và đào tạo quy định về chức năng quyền hạn của Ban Đại diện cha mẹ học sinh

  Như vậy là nhà trường ở thế rất khó khăn , nếu bảo vệ làm ban đêm thì ban ngày không có  và ngược lại

  Căn cứ vào luật lao động ở chương VII điều 105 quy định về giờ làm việc ban đêm từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau , chúng tôi dự kiến sẽ phân công nhân viên bảo vệ làm việc như sau có được không

  Ban ngày :  Buổi sáng  Từ 6 giờ30 đến 7 giờ  30

  Buổi chiều : Rừ 17 giờ đến 18 g00

  Buổi tối : Từ 21 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau

  Ngoài dự  kiến trên chúng tôi kính mong luật sư có thể góp ý cho chúng tôi một phương án nào khác không để khỏi vi phạm luật lao động

  Trân trọng cảm ơn luật sư

   

   

   
  2232 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441386   13/11/2016

  minhminh2196
  minhminh2196

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2016
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Dựa trên một số thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin có ý kiến như sau:

  Thứ nhất về lịch làm việc của bạn có hợp lý hay không, tôi xin trả lời là không, bởi: điều 109 BLLĐ 2012 quy định:

  “Người lao động làm việc theo ca được nghỉ ít nhất 12 giờ trước khi chuyển sang ca làm việc khác.” Trong lịch làm việc của bạn, nhân viên bảo vệ này làm việc theo ca, tuy nhiên thời gian nghỉ giữa ca trước và ca sau không đủ đủ ít nhất 12 giờ theo quy định của BLLĐ, vì thế lịch làm việc này là không phù hợp với quy định của pháp luật.

   

   Thứ hai, về xây dựng một lịch làm việc khác cho nhân viên bảo vệ mà không vi phạm quy định của pháp luật, nếu trong trường hợp chỉ có một người bảo vệ như bạn đề cập thì tôi nghĩ không thể sắp xếp lịch làm việc cho một người làm việc cả ngày lẫn đêm liên tục mà không vi phạm quy định của pháp luật. Vì vậy tôi xin đưa ra hai phương án:

  - Phương án thứ nhất: nhà trường thuê thêm một bảo vệ. Phương án này sẽ giúp nhà trường có người trực cả ngày lẫn đêm, việc sắp xếp ca làm việc cho nhân viên bảo vệ sẽ dễ dàng, linh hoạt, không vi phạm quy định của pháp luật và người lao động sẽ có thời gian nghỉ ngơi. Đối với phương án này tôi xin đề xuất lịch làm việc phù hợp với quy định của pháp luật:

  + Buổi sáng: từ 6h sáng – 12h trưa; buổi đêm: từ 12h đêm – 6h sáng.

  + Buổi trưa: 12 trưa – 6h tối; 6h sáng hôm sau – 12h trưa.

  - Phương án thứ hai, nếu nhà trường không thuê thêm người thì một nhân viên bảo vệ cũng vẫn có thể thực hiện công việc, tuy nhiên công việc sẽ không đạt được hiểu quả tối đa bởi nhu cầu của nhà trường là có người trực cả ngày lẫn đêm mà một bảo vệ không thể làm việc liên tục và vẫn sẽ có những khoảng thời gian không có bảo vệ trực. Ngoài ra, ở đây bạn hiểu sai một vấn đề, mặc dù trong chế độ thanh toán của ngành giáo dục không kê khai mục trả tiền làm thêm giờ cho nhân viên bảo vệ tuy nhiên, xét theo quy định của pháp luật Việt Nam cụ thể là Bộ luật lao động 2012, người lao động làm thêm giờ vẫn được trả lương làm thêm giờ theo đơn giá tiền lương hoặc theo công việc đang làm. Cụ thể điều 97:

  “1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

  a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

  b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

  c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

  2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

  3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.”

            Ngoài ra thời gian làm thêm giờ phải phù hợp với quy định của pháp luật tại điều 106 BLLĐ 2012:

  “ Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

  2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

  a) Được sự đồng ý của người lao động;

  b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

  c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.”

   Như vậy nếu nhân viên bảo vệ làm thêm giờ, nhà trường vẫn phải trả lương làm thêm giờ cho họ, phải bảo đảm giờ làm thêm không quá 50% số giờ làm việc trong ngày theo quy định của pháp luật về lao động. Do vậy theo ý kiến cá nhân của tôi, nhà trường thuê thêm 1 bảo vệ nữa là phương án tốt nhất. Tuy nhiên ở đây tôi cũng xin đề xuất lịch làm việc cho một người phù hợp với quy định của pháp luật.

  + Buổi sáng từ 6h – 14h. Làm thêm từ 9h tối đến 12h đêm.

  Hoặc

  + Buổi tối từ 10h đêm – 6h sáng. Làm thêm từ 13h – 16h.

  Xin cảm ơn.

  Nếu có vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ:

  (HOÀNG NGỌC MINH) |  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

        CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   

  (HOÀNG NGỌC MINH) | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 6.269.4744 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1 - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   
  Báo quản trị |