Người lao động đơn phương chấp dứt HĐLĐ trước thời hạn

Chủ đề   RSS   
 • #166503 20/02/2012

  tungvt.it

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/02/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Người lao động đơn phương chấp dứt HĐLĐ trước thời hạn

  Xin chào các luật sư!
  Tôi làm việc cho 1 cty với hđlđ không thời hạn. trong hợp đồng ghi rõ ràng là nghỉ phải báo trước 45 ngày, nếu vi phạm thì đền bù theo luật lao động VN.
  Nhưng tôi có việc riêng bắt buộc phải nghỉ việc, và tôi đã thông báo cho cty trước 15 ngày. Cty không chấp nhận và tôi cũng có nói là toi không thể tiếp tục làm việc tiếp sau ngày đã thông báo trong đơn xin nghỉ việc nên tôi chấp nhận đền bù theo luật lao động VN giống như trong hđlđ đã nói. Sau đó, cty lại tiếp tục trả lời là không chấp nhận việc đền bù và bắt buộc tôi phải đi làm cho đúng 45 ngày với lý do: tôi vẫn còn trách nhiệm trong dự án của công ty. Tuy nhiên, lý do này không thuyết phục vì khi tôi nghỉ việc, tôi đã thông báo TeamLeader va người quản lý dự án, họ đã xác định với phòng nhân sự về vai trò của tôi trong dự án không còn nữa.
  Tôi xin hỏi:
  1/ Trong trường hợp này, NSDLĐ có quyền quyết định cho việc nghỉ việc trước thời hạn và có đền bù hđlđ của tôi hay không?
  2/ Trong trường hợp họ có quyền thì tôi phải làm gì đề có thể đúng hạn như trong đơn xin nghỉ việc? Tôi có cần làm thêm 1 loại văn bản nào đó để yêu cầu phía cty thanh lý hợp đồng (có sự đền bù từ phía NLĐ) cho tôi hay không?
  3/ Nếu tôi nghỉ đúng ngày trong đơn xin nghỉ việc và cty không giải quyết thanh lý hđlđ cho tôi, thì tôi có bị ảnh hưởng gì hay khi tôi đi làm ở 1 cty mới hay không?

  Hiện tại còn 1 tuần nữa là đến ngày nghỉ việc của tôi đề nghị với cty, tôi thật sự rất cần thông tin này. Rất mong các vị luật sư giúp đỡ.

  Cảm ơn các vị luật sư rất nhiều.

  yahoo: mr_tee688@yahoo.com
   
  3332 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #166525   20/02/2012

  haohatiep
  haohatiep

  Male
  Sơ sinh

  Nam Định, Việt Nam
  Tham gia:28/07/2010
  Tổng số bài viết (49)
  Số điểm: 449
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 25 lần


  Trả lời:
   Theo như những gì bạn nêu ở trên thì bạn thuộc trường hợp vi phạm hợp đồng được quy định tại khoản 3 điều 37 Bộ luật lao động.
  đối với các câu hỏi của bạn Tôi xin trả lời như sau để bạn tham khảo:
  1. Trong trường hợp của bạn, NSDLĐ có quyền quyết định cho bạn nghỉ việc trước thời hạn, tuy nhiên NSDLĐ không có nghĩa vụ bồi thường hợp đồng lao động của bạn, vì bạn đã vi phạm hợp đồng mà 2 bên đã ký kết, ( vi phạm quy định tại khoản 3 điều 37 BLLĐ).
  2. Không có sự đền bù từ phía người sử dụng lao động trong trường hợp bạn nêu cả, vì chính bạn là bên vi phạm hợp đồng lao động mà 2 bên đã ký kết và bạn phải có nghĩa vụ bồi thường do vi phạm hợp đồng lao động.
  3. Nếu bạn nghỉ đúng ngày trong đơn xin nghỉ việc thì theo quy định pháp luật lao động, Bạn không được trợ cấp tiền thôi việc (quy định tại điều 14 nghị định số44/2003/NĐ-CP ) và bạn phải bồi thường cho NSDLĐ một khoản tiền tương ứng với số tiền lương của bạn trong những ngày không thông báo trước.
          Còn việc bạn có bị ảnh hưởng gì khi đi làm việc ở công ty khác hay không,  thì trên lý thuyết là có đó, nhưng trên thực tế là ít ảnh hưởng, tuy nhiên tôi nghĩ bạn nên thực hiện các nghĩa vụ do vi phạm hợp đồng với NSDLĐ.
  Cập nhật bởi haohatiep ngày 20/02/2012 11:11:09 SA
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn haohatiep vì bài viết hữu ích
  garan (20/02/2012) tungvt.it (20/02/2012)
 • #166712   20/02/2012

  tungvt.it
  tungvt.it

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/02/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư.

  Tôi hiểu phía NLĐ bồi thường là điều chắc chắn. Điều tôi muốn hỏi đó là: khi tôi chấp nhận đền bù cho NSDLĐ vì đã nghỉ trước thời hạn báo trước, nhưng NSDLĐ không chấp nhận sự đền bù của tôi và bắt buộc tôi làm đúng thời hạn đúng 45 ngày với lý do: tôi vẫn còn vai trò trong dự án của cty. Nhưng trên thực tế thì tôi đã bàn giao đầy đủ và hoàn thành trách nhiệm của mình.
   
  Vậy trong trường hợp này thì NSDLĐ có quyền từ chối sự đền bù của tôi hay không, hay là tôi vẫn đơn phương nghỉ việc theo ngày đã ghi trong đơn xin nghỉ việc?

  Tôi phải làm gì khi bị từ chối như vậy? Tôi kiên quyết nghỉ trước thời hạn thì có cần thêm 1 văn bản nào nữa để yêu cầu NSDLĐ chấm dứt HĐLĐ (trong đó có sự đền bù từ phía tôi) hay không?

  Cảm ơn luật sư rất nhiều.
   
  Báo quản trị |