Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #263400 23/05/2013

  tam.vu2000

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/05/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng

   

  Xin được giải đáp:
  Tôi có ứng tuyển vào 1 công ty Thiết kế website. Công ty có yêu cầu Nhân viên phải đặt cọc bằng gốc khi làm việc, và phải kí hợp đồng dài hạn tối thiểu 2 năm, khi hết hạn phải báo trước 3 tháng nếu không phải bồi thưởng 3 tháng lương.
  Ngày 15/05/2013 tôi bắt đầu đến làm, kí hợp đồng và đặt cọc bằng. Trong hợp đồng có điều khoản: Thời gian thử việc là 10 ngày không lương, nếu được nhận thì số ngày đó sẽ được tính. Còn không được nhận thì công ty sẽ trả lại bằng cho người lao động vô điều kiện.
  Ngày 17/05/2013 tôi có việc gia đình và thấy môi trường làm việc không phù hợp nên đã xin nghỉ việc.Nhưng công ty không đồng ý, nói tôi vô tổ chức và bắt bồi thường 3 tháng lương.
  Tôi được biết, Theo điều 20 Bộ luật lao động thì người sử dụng lao động không được cầm bằng gốc của nhân viên và Theo điều 29 BLLĐ "Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà 2 bên đã thỏa thuận". Nhưng công ty lại nói thử việc là công ty thử việc người lao động chứ người lao động không có quyền thử công ty.
  Hợp đồng lao động tôi đã kí, công ty cầm và bảo trình kí rồi đưa lại cho tôi. Nhưng đến hôm nay là 8 ngày tôi có hỏi mấy lần nhưng công ty vẫn chưa đưa lại cho tôi, với lý do là đang trình kí.
  Vậy xin cho tôi được hỏi
  - Hợp đồng lao động đã kí vi phạm pháp luật và có hiệu lực không?
  - Tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng như thế có sai không?
  - Công ty có quyền yêu cầu tôi bồi thường không?
  - Hiện tại thì tôi có những quyền gì trong trường hợp này?
  - Tôi có thể đến cơ quan nào để tư vấn và có thể bảo vệ quyền lợi của tôi?
  Tôi xin cảm ơn!
   
  5030 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #263686   23/05/2013

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5509
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 432 lần


  Chào bạn!

  Trước tiên, mình đánh giá cao sự tìm hiểu quy định pháp luật lao động của bạn, bạn dẫn chứng quy định của pháp luật rất đúng mặc dù chưa đầy đủ.

  Với những thông tin mà bạn đưa ra, mình xin được trả lời như sau:

  1. Theo như bạn nói thì chỉ mình chỉ mới xác định được Hợp đồng vô hiệu cục bộ (một phần): đó là do các bên đã thỏa thuận thử việc không hưởng lương. Theo quy định tại Điều 28 BLLĐ 2012 thì: "Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó".Tuy điều khoản này bị vô hiệu nhưng vì nguyên tắc bảo vệ cho người lao động nên bạn vẫn được hưởng 85% lương theo HĐLĐ đối với thời gian bạn thử việc.

  Việc công ty giữ bằng gốc của bạn nếu được quy định trong HĐLĐ thì nội dung này cũng trái luật. Nếu không quy định vấn đề này vào HĐLĐ thì đó chỉ là việc công ty ban hành quy định trái luật, không liên quan đến HĐLĐ. 

  Ngoài ra, mình chưa thể xác định được HĐLĐ mà bạn đã ký còn có vi phạm pháp luật nào nữa hay không vì để nhận định HĐLĐ có hiệu lực hay vô hiệu phải căn cứ vào các yếu tố như hình thức hợp đồng, nội dung hợp đồng, thẩm quyền ký kết..

  2. Bạn có quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trong trường hợp này. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 29 BLLĐ 2012 thì "Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận". Bạn không nhất thiết phải báo trước cho công ty và chắc chắn rằng bạn không phải bồi thường cho công ty vì lý do này.

  3. Công ty không có quyền yêu cầu bạn bồi thường vì lý do nghỉ việc hay lý do không hoàn thành nhiệm vụ (Theo như mình đã phân tích ở câu 2). Còn trường hợp bạn làm hư hỏng, mất mát tài sản của công ty trong quá trình làm việc thì lại là vấn đề khác.

  4.  Bạn có quyền đòi lại tiền lương của những ngày đã làm việc, quyền đòi lại bằng gốc, quyền khiếu nại. Đối với vấn đề đòi lại bằng gốc, không rõ bạn có ký biên bản bàn giao với công ty khi bạn giao bằng gốc cho công ty hay không? Nếu không có biên bản bàn giao mà công ty kiên quyết không nhận thì phải nhờ cơ quan công an vào cuộc.

  5. Nếu cần tư vấn, bạn có thể đến văn phòng luật sư, phòng LĐTBXH để nhờ họ tư vấn.

  Còn để bảo vệ quyền lợi của bạn, mình tư vấn cho bạn có thể khiếu nại lên Phòng LĐTBXH (quận/huyện), Thanh tra Sở LĐTBXH (tỉnh), hoặc khởi kiện ra tòa án (quận/huyện)nơi bạn đang làm việc.

  Do công ty vi phạm quy định của pháp luật trong lĩnh vực lao động nên sẽ bị xử phạt theo Nghị định 47/2010/NĐ-CP khi thanh tra lao động vào cuộc.

  Nhưng trước hết, cũng như các lần trước tư vấn cho thân chủ, mình khuyên là bạn hãy đến thẳng công ty chỉ rõ cho họ thấy bạn đúng thế nào, công ty sai ra sao, ra tối hậu thư cho họ rằng mình sẽ khiếu nại, khởi kiện nếu như yêu cầu của mình không được đáp ứng.

  Trân trọng!

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamsonlawyer vì bài viết hữu ích
  Nemcuon (28/05/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn - CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Mb: 04.6680.6683 - DĐ: 0982.976.486 - Email: lamsonlawyer@gmail.com