Người lao động đến tuổi nghỉ hưu có đương nhiên chấm dứt HĐLĐ

Chủ đề   RSS   
 • #529513 30/09/2019

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (630)
  Số điểm: 13722
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 544 lần


  Người lao động đến tuổi nghỉ hưu có đương nhiên chấm dứt HĐLĐ

  Đây là trường hợp không phải hiếm gặp, khi đến tuổi cần được nghỉ ngơi, người lao động không còn nhiều sức khỏe để cống hiến cho công việc. Một vấn đề được đặt ra là, thời điểm đến tuổi về hưu mặc dù chưa hết hạn hợp đồng đã thỏa thuận nhưng người lao động muốn chấm dứt HĐLĐ thì có được không?

  Về vấn đề này, mình có một số hướng dẫn cụ thể cho nội dung trên như sau:

  Điều 36 BLLĐ Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động có nêu:

  “...

  4. Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.

  ...”

  Điều 187 Bộ luật lao động 2012 quy định về tuổi nghỉ hưu như sau:

  1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.

  2. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo thuộc danh mục do Chính phủ quy định có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn so với quy định tại khoản 1 Điều này.

   3. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1 Điều này.

  4. Chính phủ quy định chi tiết khoản 2 và khoản 3 Điều này.

  Theo đó, đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn hay HĐLĐ không xác định thời hạn sẽ đương nhiên chấm dứt đối với trường hợp người lao động có đủ cả 2 điều kiện về thời gian đóng BHXH và tuổi nghỉ hưu.

  Việc người lao động mới đủ tuổi nghỉ hưu (mà chưa đủ thời gian đóng BHXH) không phải là căn cứ chấm dứt hợp đồng lao động. Vì vậy, với trường hợp nêu trên trừ khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động thì thực hiện theo thỏa thuận đó còn việc đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH thì không thuộc diện đương nhiên chấm dứt hợp đồng

   

  Cập nhật bởi lamkylaw ngày 30/09/2019 10:55:05 SA
   
  2524 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lamkylaw vì bài viết hữu ích
  admin (07/10/2019) ThanhLongLS (30/09/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #529577   30/09/2019

  Bộ Luật lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động, trong đó có:
  “Người lao động đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội và tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật này.” (khoản 4 Điều 36 BLLĐ 2012)

  Theo đó, việc người lao động mới đủ tuổi nghỉ hưu (mà chưa đủ thời gian đóng BHXH) không phải là  căn cứ chấm sứt hợp đồng lao động. Theo quy định của pháp luật hiện hành, người sử dụng lao động không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn vì lý do lao động nữ đến độ tuổi nghỉ hưu. Trường hợp hai bên thoả thuận về việc chấm dứt hợp đồng lao động thì thực hiện theo thoả thuận đó.

  Nếu hai bên thoả thuận về chấm dứt hợp đồng thì cơ quan ra quyết định nghỉ việc đối với người lao động. Sau đó Khai trình việc sử dụng lao động trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động trong quá trình hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở địa phương; chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động; đối với cơ quan bảo hiểm thì phải báo giảm lao động và xác nhận sổ BHXH.

   

   
  Báo quản trị |