Người hùng và Tội phạm

Chủ đề   RSS   
 • #212575 09/09/2012

  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2760 lần
  Lawyer

  Người hùng và Tội phạm

  Vương Lập Quân: Người hùng và tội phạm

  TP - Nếu như trước đây, Cựu giám đốc công an Trùng Khánh Vương Lập Quân được mệnh danh là người hùng trong việc trừng trị các tội phạm lạm dụng chức quyền, bẻ cong pháp luật để bao che tội phạm vì tư lợi, nhận hối lộ, thì chính ông ta lại mắc những tội đó.

   

  Người hùng Vương Lập Quân những ngày còn trên đỉnh cao quyền lực và danh vọng
  Người hùng Vương Lập Quân những ngày còn trên đỉnh cao quyền lực và danh vọng.

  Ngày 5-9 vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Thành Đô (thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc) đã cáo buộc cựu giám đốc công an, Phó thị trưởng thành phố (trực thuộc trung ương) Trùng Khánh Vương Lập Quân về bốn tội danh: bẻ cong pháp luật vì tư lợi, phản đào (phản bội đào tẩu), lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ.

  Trong thông báo của Viện Kiểm sát không hề nhắc tới tên Bạc Hy Lai. Các chuyên gia về pháp luật Trung Quốc nhận định: Với những thông tin chính thức về tội của Vương Lập Quân đã được Tân Hoa xã công bố, ông ta đã thoát khỏi việc bị buộc tội “phản quốc” – tội danh có thể khiến ông phải nhận án tử hình; thay vào đó Vương Lập Quân chỉ bị ghép tội “phản đào”, vì vậy mức án cao nhất mà ông phải nhận có thể chỉ là tù chung thân hoặc nhẹ hơn. Cho đến nay, ngày giờ Vương Lập Quân bị đưa ra xét xử vẫn chưa được xác định.

  Vương Lập Quân - Người hùng

  Sinh ngày 26-12-1959, Vương Lập Quân là người dân tộc Mông Cổ, tên Mông Cổ có nghĩa Dũng sĩ đích thực với cha là người Mông Cổ, mẹ người Hán.

  Bắt đầu sự nghiệp là lính công binh, sau đó chuyển sang làm cảnh sát tuần tra, Vương Lập Quân nổi tiếng là người hăng hái, tích cực, dũng cảm tấn công tội phạm nên đã được phong tặng các danh hiệu Anh hùng công an toàn quốc, Anh hùng lao động toàn quốc, có tên trong danh sách “10 cảnh sát kiệt xuất toàn quốc”, “10 nhân vật kiệt xuất nhất Trung Quốc năm 2010”, được thưởng nhiều huân chương, được lấy làm nguyên mẫu để xây dựng nên bộ phim truyền hình dài tập ăn khách Cảnh sát máu lạnh.

  Ông ta phất lên rất nhanh về quan lộ: lần lượt được bổ nhiệm làm Cục trưởng công an các thành phố Thiết Lĩnh và Cẩm Châu (tỉnh Liêu Ninh), Giám đốc Cục CA Trùng Khánh, Chính ủy Tổng đội cảnh sát vũ trang Trùng Khánh, Phó Thị trưởng Trùng Khánh, năm 2011 được bầu làm đại biểu quốc hội Trung Quốc khoá 11.

  Vương Lập Quân có nhiều thành tựu, cống hiến quan trọng về mặt khoa học pháp y Trung Quốc.

  Ông là Phó chủ tịch Hiệp hội giám định pháp y quốc tế, là nghiên cứu viên Học viện pháp luật Trung Quốc, đồng thời là chuyên gia pháp y, giáo sư kiêm chức của một loạt trường đại học: ĐH Triết Giang, ĐH Tài kinh Tây Nam, ĐH Quân y số 3, ĐH Bưu điện Bắc Kinh.

  Là đệ tử của Bạc Hy Lai ở Liêu Ninh nên khi Bạc được điều về Trùng Khánh, Vương Lập Quân cũng được đưa về làm Giám đốc công an Trùng Khánh từ tháng 6-2008.

  Chỉ 1 tháng sau, Vương Lập Quân bắt đầu khởi xướng Chiến dịch “đả hắc trừ ác” nhằm vào giới xã hội đen và tội phạm.

  Trong 10 tháng, Vương Lập Quân đã tổ chức phá tổng cộng 375 băng nhóm, khởi tố 4.944 vụ án hình sự, bắt giữ 5.789 người, cắt đứt đường dây cho vay vốn phi pháp hơn 70 tỷ NDT, hành quyết 13 người, sa thải hơn 1.700 cảnh sát “bẩn”.

  Vương còn tổ chức khám phá được 1.109 vụ án mạng còn tồn đọng trước đó, bắt 1.209 tội phạm giết người, phát lệnh truy nã 17.000 tội phạm.

  Một loạt trùm xã hội đen núp bóng quan chức bị lôi ra ánh sáng và trừng trị như: Văn Cường – Giám đốc Sở Tư pháp, Trương Sơn - Phó Chánh án toà án thành phố, Bành Trường Kiện – Phó Giám đốc CA thành phố, Triệu Lợi Dụng – Tổng đội trưởng Cảnh sát kinh tế, Trần Hồng Cương – Cục trưởng quản lý giao thông, Vương Tây Bình, Phó Cục trưởng giám sát mỏ than…Những hành động của Vương Lập Quân trong việc tấn công tội phạm rất được lòng người dân Trùng Khánh.

  Vương Lập Quân là người say mê nghiên cứu, sáng tạo. Ông ta đã đăng ký hàng trăm bằng sáng chế, trong đó có những phát minh có giá trị thực tiễn cao như: “Bốt công tác lộ thiên của cảnh sát tuần tra giao thông”, “Thiết bị mô phỏng gây chấn thương”, “Áo mưa từ tính chuyên dụng màu đỏ”, “Hệ thống giám sát quán net từ xa”, “Giày chuyên dụng cho nữ cảnh sát”, “Xe việt dã chuyên dụng chống khủng bố”…

  Vương Lập Quân – Tội phạm

  Những người từng bị Vương Lập Quân bắt giữ và một số đồng nghiệp cảnh sát ở Trùng Khánh đã tố cáo Vương Lập Quân bắt giam các luật sư, doanh nhân và cả cảnh sát rồi dùng nhục hình tra tấn bức cung, xem đó là một phần của chiến dịch nghiêm trị tội phạm do ông ta lãnh đạo.

  Vương Lập Quân còn tổ chức một chiến dịch nghe trộm đối với các đối tượng từ tội phạm đến…lãnh đạo.

   

  Mới đây, một cựu cảnh sát Trùng Khánh tố cáo, sau khi về làm Giám đốc CA Trùng Khánh, Vương Lập Quân đã thành lập một đội nữ cảnh sát giao thông, trong đó có 13 cô là nghiên cứu sinh, Vương đã cưỡng hiếp 8 cô trong đội này, 1 người đã mang thai và sinh con, cô này đã từng lên tiếng tố cáo Vương nhưng bị ém nhẹm.

  Tháng 11-2011, sau khi phát hiện việc thương gia Anh Neil Heywood bị Cốc Khai Lai giết hại, Vương Lập Quân đã giúp bà ta che đậy vụ án này.

  Ngoài ra, do có quan hệ thân mật với Vu Tuấn Thế - một cựu nhân viên quân báo nên khi Vu Thế Tuấn để chó dữ cắn chết người, Vương Lập Quân đã bỏ qua không truy cứu trách nhiệm của bạn mà khuyên Vu đánh thuốc độc để “chó chết hết chuyện”.

  Vương Lập Quân đặc biệt thích sự khác thường. Mỗi khi ông ta xuất hiện ở đâu đều có một toán mật vụ mặc áo khoác đen đi cùng. Khi ông ta nhún vai hất áo khoác lập tức có hai cảnh sát tiến lên đỡ lấy áo. Khi đến các nhà hàng, ông ta thường chiếm trọn cả tầng, yêu cầu nhà hàng không đón các thực khách khác.

  Ông ta thường tự mang theo đồ uống, thậm chí thức ăn, hoặc yêu cầu nhà hàng kiểm nghiệm thức ăn của họ. Khi tự mình chạy xe từ nhà đến cơ quan ở gần đó, cảnh sát đều phải phong tỏa các ngả đường. Khi có việc ra sân bay, Vương đều đi xe chuyên dụng của cảnh sát hoặc dùng máy bay trực thăng.

  Vương Lập Quân đặc biệt say mê, hứng thú với việc phá án. Vương rất thích nghiên cứu tâm lý tội phạm và kỹ thuật chống tội phạm, trong đó có việc tổ chức nghe trộm, đến mức được gọi là “cuồng nghe trộm”.

  Vương rất sùng bái Henry C. Lee - chuyên gia pháp y người Mỹ gốc Đài Loan đã nổi danh nhờ vụ án xét xử O. J. Simpson, đã mời Henry C. Lee tới thăm Trùng Khánh và được phong làm giáo sư danh dự của Viện Khoa học Pháp y Henry Lee của Mỹ.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  3489 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận