DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Người học nghề trong doanh nghiệp gây ra thiệt hại cho chính doanh nghiệp và khách hàng thì ai phải bồi thường?

(baotoan2703)

Học nghề, tập nghề là một trong những hoạt động phổ biến trong các doanh nghiệp hiện nay. Các doanh nghiệp hay người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề mục đích chính là để đào tạo cho người lao động. Song, trong quá trình đào tạo cũng như làm việc tạo ra sản phẩm thì cũng có không ít thiệt hại phát sinh mà một trong những nguyên nhân xuất phát từ chính những người học nghề, tập nghề (sau đây gọi tắt là “người học nghề”). Như vậy, câu hỏi đặt ra là nếu người học nghề gây thiệt hại thì trách nhiệm bồi thường thuộc về ai? 

Nếu căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự, theo Điều 600 Bộ luật dân sự 2015 thì "Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật." Tuy nhiên, giả sử trong trường hợp hợp đồng đào tạo có điều khoản quy định là nếu người học nghề trong quá trình tạo ra sản phẩm mà gây thiệt hại cho doanh nghiệp thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại, doanh nghiệp không có trách nhiệm gì trong trường hợp này cả. Như vậy hợp đồng quy định trách nhiệm là người học nghề còn dẫn chiếu theo quy định của pháp luật là của người sử dụng lao động thế thì nên áp dụng theo cái nào vậy các bạn??

  •  1164
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…