Người học nghề tại doanh nghiệp gây thiệt hại cho đối tác thì doanh nghiệp có phải chịu trách nhiệm?

Chủ đề   RSS   
 • #513754 15/02/2019

  Người học nghề tại doanh nghiệp gây thiệt hại cho đối tác thì doanh nghiệp có phải chịu trách nhiệm?

  Mình có trường hợp này nhờ các bạn hỗ trợ giúp. Chuyện là mình có người bạn, hiện tại đang làm việc tại một nhà máy xí nghiệp tại Bình Dương. Anh này làm việc không phải theo hợp đồng lao động mà được nhận theo hợp đồng đào tạo, tức là người học nghề tại xí nghiệp (tạm gọi là công ty A). Trong quá trình học nghề, vì đã được qua đào tạo tay nghề nên công ty A giao cho anh này sửa chữa một máy may của công ty B. Trong quá trình sửa chữa vì còn non kinh nghiệm nên anh này đã làm hỏng máy may của công ty B. Do gây thiệt hại cho công ty B nên công ty B yêu cầu anh này phải bồi thường cho công ty với số tiền khá lớn (vì anh này làm việc theo hợp đồng đào tạo nghề nên lương chỉ tính trên những sản phẩm mà anh này làm ra dẫn đến không đủ khả năng chi trả). Do đó, anh này có hỏi mình thì mình có dẫn cho anh một số căn cứ pháp lý để làm việc với công ty B.

  Cụ thể là theo Điều 600 Bộ luật Dân sự 2015 thì “cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định.”

   
  => Từ quy định trên cho thấy anh này gây thiệt hại khi thực hiện công việc được giao thì công ty A phải bồi thường thiệt hại theo nguyên tắc toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về số tiền bồi thường, hình thức bồi thường,.. Nên mình khuyên anh là nên làm việc lại với công ty A để công ty A đền bù trước rồi anh này sẽ làm việc để trả lại số tiền cho công ty A. Thế thì không biết lời khuyên của mình có hợp tình, hợp lý không mong các bạn tư vấn thêm để anh bạn này có hướng giải quyết tốt nhất. Mình xin cảm ơn. 
   
   
  720 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #513755   15/02/2019

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14552)
  Số điểm: 100754
  Cảm ơn: 3318
  Được cảm ơn 5152 lần
  SMod

  Lời khuyên của bạn không hợp tình, không hợp lý.

  Không hợp lý ở chỗ máy may do công ty B thuê công ty A sửa, cho nên nếu sửa đạt thì công ty A được hưởng tiền, nếu làm hư thì công ty A phải bồi thường. Anh bạn này chỉ là người được công ty A giao sửa chữa, anh này không chịu trách nhiệm gì với công ty B.

  Không hợp tình ở chỗ anh chàng này không cần phải làm gì với công ty B, trách nhiệm là ở công ty A, bạn lại khuyên anh ta làm như vậy thì không phải gián tiếp bạn nói anh ấy có trách nhiệm với công ty B hay sao ?

  Còn chuyện anh ấy có trách nhiệm như thế nào với công ty A là một câu chuyện khác, chưa đề cập ở đây.

   
  Báo quản trị |