DanLuat 2015

Người giám hộ đương nhiên

Chủ đề   RSS   
 • #495904 02/07/2018

  linhtrang123456
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (360)
  Số điểm: 2940
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 13 lần


  Người giám hộ đương nhiên

  Trường hợp hộ bà A làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. nhưng hộ bà A có 5 người, 4 người kia có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, riêng bà F là con bà A bị tâm thần . vậy khi làm thủ tục chuyển nhượng phải họp gia đình nhưng bà F bị tâm thần không nhận thức được nên không ghi tên bà F vào biên bản họp gia đình . Khi UBND xã chứng thực hợp đồng chuyển nhượng và nộp hồ sơ chuyển nhượng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đến phòng một của huyện thì huyện yêu cầu phải về đăng ký giám hộ. Vậy người yêu cầu giám hộ phải làm thủ tục gì và ubnd xã phải làm thủ tục gì?

  Về nguyên tắc chung thì cha mẹ là giám hộ đương nhiên của con (Khoản 3 điều 53 Bộ luật Dân sự 2015); và so sánh với thông tin chị đưa ra thì trong trường hợp này bà A có thể đại diện cho con của mình là bà F để ký vào biên bản này với tư cách là giám hộ đương nhiên - không cần phải đăng ký giám hộ.

  Như thế, trong hợp đồng chuyển nhượng thì cần ghi nhận rằng bà A là giám hộ đương nhiên cho bà F, thực hiện ký hợp đồng này.

  (Theo điều 46 BLDS 2015 thì Người giám hộ đương nhiên mà không đăng ký việc giám hộ thì vẫn phải thực hiện nghĩa vụ của người giám hộ.)

  Còn nếu cần thực hiện thủ tục đăng ký thì chị tham khảo Luật Hộ tịch 2014:

  "Điều 19. Thẩm quyền đăng ký giám hộ, chấm dứt giám hộ

  Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người được giám hộ hoặc người giám hộ thực hiện đăng ký giám hộ.

  Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký giám hộ thực hiện đăng ký chấm dứt giám hộ.

  Điều 20. Thủ tục đăng ký giám hộ cử

  1. Người yêu cầu đăng ký giám hộ nộp tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu quy định và văn bản cử người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

  2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch và cùng người đi đăng ký giám hộ ký vào Sổ hộ tịch, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  Điều 21. Đăng ký giám hộ đương nhiên

  1. Người yêu cầu đăng ký giám hộ nộp tờ khai đăng ký giám hộ theo mẫu quy định và giấy tờ chứng minh điều kiện giám hộ đương nhiên theo quy định của Bộ luật dân sự cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp có nhiều người cùng đủ điều kiện làm giám hộ đương nhiên thì nộp thêm văn bản thỏa thuận về việc cử một người làm giám hộ đương nhiên.

  2. Trình tự đăng ký giám hộ đương nhiên được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 20 của Luật này."

  (tức là bà A cần làm tờ đăng ký theo mẫu, nộp cho UBND xã để xác nhận).

   
  189 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-