Người điều hành các hoạt động của BQT trong thời gian chờ quyết định công nhận kết quả bầu lại Trưởng ban (xin rút vì lý do cá nhân)??

Chủ đề   RSS   
 • #519093 27/05/2019

  Người điều hành các hoạt động của BQT trong thời gian chờ quyết định công nhận kết quả bầu lại Trưởng ban (xin rút vì lý do cá nhân)??

  Xin tư vấn của luật sư trong tình huống sau:
  Trưởng ban quản trị nhà chung cư vì lý do cá nhân viết đơn xin rút khỏi BQT.
  Theo quy định thì sẽ vận dụng thứ tự các điều 26, 14 và 23 của TT02-BXD ngày 15/02/2016 để: thực hiện miễn nhiệm, tổ chức HNNCC bất thường để bầu lại và gửi hồ sơ để UBND Quận công nhận.
  Tuy nhiên cho đến khi Trưởng BQT từ chức cho tới lúc có quyết định công nhận của UBND Quận thì khoảng thời gian chờ đợi có thể kéo dài hàng tháng.
  Trong khoảng thời gian này Phó BQT (được các thành viên còn lại tín nhiệm) có được thực hiện các nhiệm vụ của trưởng BQT (ký hợp đồng, ký công văn, thông báo...) không? 
  Trường hợp Trưởng Ban Làm giấy ủy quyền rồi viết đơn xin từ chức thì sau thời điểm ký và gửi đơn đi "Giấy ủy quyền" còn có tác dụng?
  Có những cách nào để BQT vẫn tiếp tục hoạt động và triển khai các kế hoạch đã đề ra mà không phải chờ đợi cho đến khi có quyết định công nhận Trưởng ban mới của UBND Quận?

  Xin trân trọng cảm ơn!

   
  4447 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dabatnang83 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #519394   30/05/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Nếu chung cư có thành lập ban quản trị nhà chung cư thì ban quản trị nhà chung cư sẽ thay mặt cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng để thực hiện các quyền và trách nhiệm liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế quản lý về nhà chung cư.

  Theo quy định hiện hành thì không quy định quyền hạn cụ thể của Trưởng ban quản trị nhà chung cư, nhưng thông qua quy định về quyền hạn của ban quản trị nhà chung cư có thể thấy, Trưởng ban quản trị nhà chung cư sẽ thực hiện các quyền hạn của Ban quản trị nhà chung cư như thu chi tài chính, về cung cấp dịch vụ, báo cáo kết quả hoạt động, thu, chi tài chính của Ban quản trị; đề nghị cơ quan có thẩm tổ chức họp hội nghị nhà chung cư…

  Căn cứ quy định tại Điều 26 Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định về việc miễn nhiệm, bãi miễn thành viên Ban quản trị hoặc bãi miễn Ban quản trị nhà chung cư được thực hiện khi có một trong các trường hợp:

  + Thành viên Ban quản trị thôi tham gia hoặc xin miễn nhiệm;

  + Thành viên Ban quản trị không còn là chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (đối với trường hợp nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu);

  + Thành viên Ban quản trị chuyển đi nơi khác;…

  Do đó, thành viên Ban quản trị trong đó có Trưởng ban quản trị có quyền thôi tham gia hoặc xin miễn nhiệm . Tuy nhiên, trong trường hợp phải thay thế thành viên Ban quản trị, Trưởng ban quản trị thì phải tiến hành Hội nghị nhà chung cư bất thường theo quy định tại Điều 14 Thông tư 02/2016/TT-BXD. Trong đó, điều kiện về số lượng người tham dự hội nghị tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư theo Khoản 2, Khoản 3 Điều 14 Thông tư 02/2016/TT-BXD cần đảm bảo: phải có tối thiểu 50% đại diện chủ sở hữu căn hộ đã nhận bàn giao tham dự. Nhưng việc thành viên Ban quan trị xin thôi không đảm nhiệm chức vụ không phụ thuộc vào số lượng cư dân đồng ý. Tuy nhiên cho đến khi Trưởng BQT từ chức cho tới lúc có quyết định công nhận của UBND Quận thì khoảng thời gian chờ đợi có thể kéo dài hàng tháng. Trong khoảng thời gian này Phó Ban quan trị hoặc một người trong ban quản trị có thể được thực hiện các nhiệm vụ của trưởng ban quản trị khi có sự đồng ý của của đại diện chủ sở hữu căn hộ bằng văn bản tại Hội nghị nhà chung cư bất thường

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/05/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.