DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người di chuyển nội bộ có GPLĐ thì có phải trả lương và đóng bảo hiểm không?

Theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam:

"Điều 7. Trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động

...

3. Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thuộc phạm vi 11 ngành dịch vụ trong biểu cam kết dịch vụ của Việt Nam với Tổ chức Thương mại thế giới, bao gồm: kinh doanh, thông tin, xây dựng, phân phối, giáo dục, môi trường, tài chính, y tế, du lịch, văn hóa giải trí và vận tải."

Theo đó, nếu di chuyển nội bộ theo các ngành dịch vụ trên thì không thuộc diện cấp giấy phép lao động, nếu không nằm trong nhóm 11 ngành nêu trên thì doanh nghiệp vẫn xin được giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Việc có trả lương hay không thì doanh nghiệp phải xem lại là có ký hợp đồng lao động hay không. Một khi đã ký HĐLĐ thì phải trả lương và mức lương không được thấp hơn mức lương tối thiều vùng.

Còn khi người lao động xuất cảnh, trước khi họ xuất cảnh thì công ty phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho họ.

Về vấn đề bảo hiểm, theo Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì người nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp không phải đóng bảo hiểm xã hội, chỉ tham gia bảo hiểm y tế.

  •  377
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…