DanLuat 2015

Người đại diện theo pháp luật có bắt buộc phải được trả lương ở Việt Nam không?

Chủ đề   RSS   
 • #458632 24/06/2017

  Người đại diện theo pháp luật có bắt buộc phải được trả lương ở Việt Nam không?

  Chào Luật sự,

  Mong Luật sư giải đáp giúp em vấn đề sau:

  1. Công ty em là 100% vốn nước ngoài, vừa mới thành lập và đang trong giai đoạn xây dựng nhà máy. Giám đốc đại diện công ty chỉ ở Việt Nam thời gian đầu để hoàn thành các thủ tục thành lập công ty. Sau khi công ty nhận được Giấy đăng ký kinh doanh và các giấy phép liên quan, Giám đốc đại diện công ty phải về nước để điều hành công ty mẹ (Giám đốc đại diện công ty ở Việt Nam cũng là Giám đốc đại diện  và là thành viên của Hội đồng thành viên công ty mẹ bên nước ngoài). Trong trường hợp này, Giám đốc đại diện có thể uỷ quyền cho Giám đốc điều hành thay mặt trực tiếp quản lý, điều hành công ty ở Việt Nam được không ạ? Thời hạn uỷ quyền tối đa là bao lâu?

  2. Công ty mẹ sẽ trả lương cho Giám đốc đại diện ở Việt Nam, còn công ty Việt Nam chỉ trả lương cho Giám đốc điều 

   
  1429 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #458635   24/06/2017

  Giaphat.lawF
  Giaphat.lawF
  Top 200


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2016
  Tổng số bài viết (300)
  Số điểm: 1629
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 45 lần


  Chào bạn, trường hợp của bạn Luật Gia Phát xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Đối với việc ủy quyền, thì người đại diện theo pháp luật của công ty bạn hoàn toàn có quyền ủy quyền cho giám đốc điều hành thực hiện các công việc quản lý, điều hành của công ty bằng văn bản ủy quyền. Trong văn bản ủy quyền phải nêu rõ phạm vi công việc được ủy quyền, thời hạn ủy quyền, ....

  Trân trọng,

   
  Báo quản trị |  
 • #458638   24/06/2017

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7856
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 331 lần


  Chào bạn, trường hợp của bạn tôi có ý kiến như sau:

  Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

  Điều 13. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiêp

  3. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền

  4. Trường hợp hết thời hạn ủy quyền theo khoản 3 Điều này mà người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chưa trở lại Việt Nam và không có ủy quyền khác thì thực hiện theo quy định sau đây:

  a) Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp tư nhân trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại doanh nghiệp;

  b) Người được ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh trong phạm vi đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện theo pháp luật của công ty trở lại làm việc tại công ty hoặc cho đến khi chủ sở hữu công ty, Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị, quyết định cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  Điều 1 Luật cư trú quy định: "Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn dưới hình thức thường trú hoặc tạm trú".

  Vậy nên chắc chắn GĐ đại diện theo pháp luật công ty bạn không còn ở Việt Nam thì phải ủy quyền cho 1 người khác, có thể là GĐ điều hành hoặc ai khác mà Công ty quyết định. Việc ủy quyền phải lập thành văn bản. 

  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-