DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Người chồng không có quyền xin ly hôn, Tòa "xử" hay "đình chỉ"?

Bước qua Tháng 9 như trút bỏ cả tấn áp lực, nụ cười tươi trở lại khi Tháng 10 với rất nhiều kết quả đẹp, chỉ tiêu đẹp, và là một câu hỏi, nhưng trước hết xin gửi đến các Luật sư, Thẩm phán, các cô chú anh chị sinh sống trong ngành luật pháp cùng toàn thể các thành viên Danluat lời chúc sức khỏe, thành công. Mục đích là để được các bác tám xem trường hợp này nó ra làm sao ạ:

Anh V và chị Q kết hôn năm 2015, suốt ngày vợ đánh chồng bầm dập mặt mũi nên nhà ai nấy sống từ cuối năm 2016. Đầu năm 2017 anh chồng không chịu đựng nổi nên nộp đơn xin ly hôn. Đủ hồ sơ thủ tục nên Tòa án thụ lý vụ án.

Chị Q nhận được Thông báo thụ lý và TB phiên họp, hòa giải của Tòa án, chị lật đật mang theo Sổ khám thai đến nộp và không quên đặt lời thương và hỏi thăm về vấn đề "cấp dưỡng nuôi con", thời điểm đó, sổ khám thai thể hiện thai nhi đã 14 tuần. 

Trường hợp này, Tòa án sẽ đình chỉ vụ án hay đưa vụ án ra xét xử? 

Có 02 luồng quan điểm đang tranh luận là: 

1/ PHẢI ĐÌNH CHỈ VỤ ÁN, vì:

+ Tại khoản 3, Điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”; 

+ Tại điểm g khoản 1 Điều 217 BLTTDS quy định trường hợp đình chỉ vụ án chiếu theo điểm a khoản 1 Điều 192 BLTTDS quy định: "Người khởi kiện không có quyền khởi kiện...."

Túm lại: PHẢI ĐÌNH CHỈ VỤ ÁN. 

2/ XÉT XỬ BÁC YÊU CẦU:

Tại mục 6 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP quy định: Theo quy định tại Điều 85 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên, người chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn khi vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Luật chỉ quy định "vợ đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi"; do đó, khi người vợ đang thuộc một trong các trường hợp này (không phân biệt người vợ có thai với ai hoặc bố của đứa trẻ dưới 12 tháng tuổi là ai), mà người chồng có yêu cầu xin ly hôn, thì giải quyết như sau:

a. Trong trường hợp chưa thụ lý vụ án thì Toà án áp dụng điểm 1 Điều 36 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự trả lại đơn kiện cho người nộp đơn.

b. Trong trường hợp đã thụ lý vụ án thì Toà án cần giải thích cho người nộp đơn biết là họ chưa có quyền yêu cầu xin ly hôn. Nếu người nộp đơn rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án áp dụng điểm 2 Điều 46 Pháp lệnh thủ tục giải quyết các vụ án dân sự ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án. Nếu người nộp đơn không rút đơn yêu cầu xin ly hôn thì Toà án tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và quyết định bác yêu cầu xin ly hôn của họ. 

Mặc dù hướng dẫn luật cũ nhưng Nghị quyết này vẫn "chưa chết" nên áp dụng xử lý là hợp tình, hợp lý. 

Quan điểm nào đúng? Hay có hướng xử lý khác?

  •  4578
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…