DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Người bị tuyên vô tội có thể kháng cáo, nhưng để làm gì ?

(eyestorm)

Khi nghiên cứu các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2003 và kể của của Bộ luật tố tụng hình sự 2015, mình đều gặp một quy định làm mình rất khó hiểu.

Cụ thể: 

Đoạn cuối cùng của Điều 231 BLTTHS 2003 quy định: Người được Toà án tuyên bố là không có tội có quyền kháng cáo phần lý do bản án sơ thẩm đã tuyên là họ không có tội. 

Khoản 6 điều 331 BLTTHS 2015 cũng quy định tương tự: Người được Tòa án tuyên không có tội có quyền kháng cáo về các căn cứ mà bản án sơ thẩm đã xác định là họ không có tội.

Điều mình khó hiểu ở đây là "lý do cần phải có các quy định này".

Người xưa vẫn thường nói: Vô phúc đáo tụng đình. Tức vướng đến chuyên tố tụng là chuyện không vui, vậy tại sao một người đã được toà án tuyên là không có tội lại kháng cáo. Mặc dù quy định chỉ nêu về việc kháng cáo "lý do" hay "căn cứ" mà từ đó Toà án quyết định người đó không có tội, nhưng vấn đề mình không hiểu vẫn như cũ: Tại sao phải cần quy định như vậy. 

Nghĩ đi nghĩ lại mình chỉ "dự đoán" được một lý do, có thể là căn cứ đó liên quan đến xác định việc bồi thường thiệt hại, đặc biệt là khi trách nhiệm bồi thường là của nhà nước. Nhưng không biết có đúng và đủ không, hy vọng mọi người ai biết có thể hướng dẫn cho mình. :(

  •  7567
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…