DanLuat 2015

Người bi trứng bệnh tâm thần có quyền ki kết giấy tờ mua bán dất không?

Chủ đề   RSS   
 • #345464 19/09/2014

  Tunganh1989

  Male
  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Người bi trứng bệnh tâm thần có quyền ki kết giấy tờ mua bán dất không?

  Em muốn hỏi luật sư là em dang muốn mua một mảnh dất. Mà chủ sở hữu mảnh dất đó dang di trại tâm thần thì khi lam thủ tục mua bán sang tên sổ đỏ có gặp vấn đề gi không. Và ben bán là vợ và chị gái đứng ra bán dất và làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Còn vấn đề em muốn hỏi luật sư giúp dỡ em là khi em mua đất rồi ví dụ là người chủ so hữu bán đất cho em sau khi ra trại muốn kiện là lúc dó anh ta kí kết giấy tờ trong khi dang điều trị trong trại lúc dó thần kinh không dược minh mẫn va dang mất quyền công dân . Thì lúc dó em có sai không. Va co bi sao không ah. Em mong luật sư giúp dỡ em. Em trân thành cảm ơn. !

   
  13965 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #345486   19/09/2014

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4930)
  Số điểm: 29022
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1781 lần
  Lawyer

  Chào Tunganh1989!

  Về trường hợp của em Luật sư Dương Văn Mai, Đoàn Luật sư Hà Nội tư vấn cho em như sau:

  Trường hợp người có tài sản bị mất năng lực hành vi dân sự, không nhận thức được hành vi.... thì người giám hộ của họ có quyền thay mặt họ ký kết và thực hiện các giao dịch nhưng không được làm xâm hại tới quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tâm thần.

  Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và được công chứng mới có giá trị pháp lý.

  Trường hợp người có quyền liên quan đó sau khi chữa trị khỏi bệnh nếu họ thấy việc ký kết hợp đồng đó là xâm hại quyền lợi ích hợp pháp của mình họ có quyền yêu cầu cơ quan chức năng tuyên hợp đồng đó vô hiệu... khi đó quyền lợi của em sẽ bị ảnh hưởng.

  Đây chỉ là quan hệ dân sự nên các bên phải giải quyết theo thủ tục dân sự không có trách nhiệm hình sự ở đây nên em có thể không lo lắng về việc này. Tuy nhiên cần hết sức cẩn thận nếu em vấn quyết định nhận quyền sử dụng thửa đất trên.

  Chúc em mạnh khỏe và thành công! Nếu còn vướng mắc em có thể tiếp tục hỏi hoặc nghe tư vấn trực tiếp từ Luật sư qua Tổng đài 19006281 nhánh số 4.

   

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  Tunganh1989 (19/09/2014)
 • #345515   19/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 156 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Việc chuyển nhượng đất đai trong trường hợp này sẽ không dễ dàng vì như bạn nói người chủ sử dụng thửa đất đang bị bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần có nặng, có nhẹ, lúc tỉnh lúc không, về mặt luật pháp là người mất năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

  - Nếu bệnh nặng ở mức mất năng lực hành vi dân sự thì cần phải có người giám hộ theo quy định tại Điều 58 Bộ luật dân sự 2005 và thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố một người bị mất năng lực hành vi dân sự được quy định tại Điều 319-323 Bộ luật tố tụng dân sự 2011.

  Nếu Tòa án tuyên người đó mất năng lực hành vi dân sự và vợ sẽ là người giám hộ, chị gái là người giám sát việc giám hộ thì những người này mới được quyền ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với bạn vì lợi ích của người đó tại Văn phòng công chứng và Văn phòng đăng ký đất đai mới làm thủ tục sang tên trước bạ cho bạn.

  - Còn nếu người đó lúc tỉnh lúc không, nghĩa là ở mức hạn chế năng lực hành vi dân sự thì vợ và chị gái không thực hiện được việc chuyển nhượng này. Nếu các bên vẫn cố tình thực hiện, sau đó người đó sau này tỉnh lại sẽ kiện đòi đất mà bạn đã nhận chuyển nhượng và hợp đồng này dễ bị tuyên vô hiệu.

   
  Báo quản trị |  
 • #345547   19/09/2014

  luathoabinh
  luathoabinh
  Top 100
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/01/2013
  Tổng số bài viết (541)
  Số điểm: 3515
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 148 lần


  Chào bạn, trường hợp này bạn thử xem có quyết định cử người giám hộ của người bị tâm thần chưa. Nếu có rồi thì người giám hộ của người bị tâm thần sẽ thực hiện các giao dịch liên quan tới tài sản và quyền lợi của người bị bệnh. Tuy nhiên, có điều bạn phải hết sức lưu ý là pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích của người bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự như trong trường hợp cụ thể này của bạn. Do vậy không phải cứ là người giám hộ đương nhiên hoặc giám hộ theo pháp luật là được phép thực hiện các giao dịch liên quan tới tài sản của người mất năng lực hành vi dân sự. Chỉ các giao dịch thực sự vì lợi ích của người bị mất năng lực hành vi dân sự mới được pháp luật công nhận chứ không phải người giám hộ chuyển nhượng để tẩu tán tài sản hoặc vì lợi ích riêng của cá nhân mình mà không phải vì lợi ích của người được giám hộ. Nên trong giao dịch này tiềm ẩn nhiều rủi ro bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi tiến hành.

  Chúc bạn thành công

  TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÒA BÌNH

  Website: http://www.luathoabinh.com/

  Văn phòng tại Hà Nội: Số 09 Lê Văn Lương, Hà Đông, Hà Nội - Điện thoại: 04 6292 4060 Hot-line: 0936 171 023

  Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh: 68/240 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh - Hot-line: 0936 171 023

  Email: luathoabinh.com@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #345868   22/09/2014

  Gia đình tôi có 1 thửa đất hương hỏa do ông bà để lại cho cha mẹ tôi; năm 1991 cha tôi chết không để lại di chúc, năm 1996 do nhà nước có nhu cầu thi công đường giao thông nên thửa đất cũ bị thu hồi và được đền bù giải phóng mặt bằng cho 1 thửa khác, trong giấy chứng nhận QSD đất ghi "Hộ bà ..." là mẹ tôi,

  Năm 2000 mẹ tôi lập di chúc định đoạt toàn bộ thửa đất (đã được UBND phường chứng thực), nguyện vọng của mẹ tôi là sẽ để lại cho em trai thứ hai 1 phần để làm nhà ở, phần còn lại để làm nơi thờ tự ông bà, tổ tiên.

  Năm 2012 mẹ tôi lại lập Hơp đồng tặng cho QSD đất toàn bộ thửa đất trên cho con dâu út mà không sửa đổi bản di chúc đã lập năm 2000. Ngày 10/2/2013 mẹ tôi qua đời.

  Nay anh em chúng tôi thực hiện việc xây dựng nhà thờ theo ý nguyện trong di chúc lại không được cấp đất vì tòa bộ thửa đất đã mang tên em dâu thứa hai.

  Theo nhận biết của tôi thì di sản của cha tôi để lại chưa được phân chia, nên việc lập di chúc và tặng cho QSD đất đối với thửa đất trên đều không hợp pháp và chúng tôi có quyền đề nghị Tòa án ra quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận QSD đất đã cấp cho em dâu thứ hai để phân chia di sản được không ?

  Mong Luật sư tư vẫn cho chúng tôi để chúng tôi thực hiện đúng qui định của pháp luật.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #347423   29/09/2014

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3241)
  Số điểm: 20992
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1068 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Trước hết, tôi không thấy nội dung bài viết của bạn có liên quan gì đến tiêu đề bạn đặt.

  - Trong câu chuyện bạn nêu đất cấp cho hộ gia đình, có nghĩa đây là tài sản chung của tất cả các thành viên gia đình. Việc mẹ bạn ký kết hợp đồng tặng cho với người con dâu khi chưa có sự đồng ý của các thành viên khác là trái pháp luật nên những người này hoàn toàn có quyền yêu cầu hủy giấy chứng nhận đã cấp cho người con dâu.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #347496   30/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 156 lần
  Lawyer

  Chào Vpcongchungdanhky

  Nhìn vào tên nick có lẽ bạn cũng là dân luật?

  - Năm 2012 mẹ bạn lập hợp đồng tặng cho toàn bộ thửa đất mang tên hộ gia đình cho con dâu út (và có lẽ cũng là con dâu thứ hai phải không bạn vì bạn nói "vì tòa bộ thửa đất đã mang tên em dâu thứa hai"). Hợp đồng này đương nhiên vô hiệu vì mẹ bạn không có toàn quyền quyết định như vậy (không biết nơi nào đã công chứng hợp đồng và sang tên như vậy) nên các bạn có "quyền đề nghị Tòa án ra quyết định hủy bỏ giấy chứng nhận QSD đất đã cấp cho em dâu thứ hai".

  - Còn di chúc của mẹ bạn có hợp pháp hay không, nếu hợp pháp thì có hiệu lực pháp luật toàn bộ hay một phần thì phải xem di chúc cụ thể.

  Phần nào của di chúc không có hiệu lực pháp luật (những phần không thuộc quyền quyết định của mẹ bạn) sẽ thuộc về những người còn lại có tên trong hộ gia đình của mẹ bạn.

   

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281

0 Thành viên đang online
-