người bị tòa tuyên chết trở về thì tài sản có đc lấy lại không

Chủ đề   RSS   
 • #366033 03/01/2015

  law-lu

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/01/2015
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  người bị tòa tuyên chết trở về thì tài sản có đc lấy lại không

  Ông A bị tòa án tuyên bố chết vào tháng 01/2005. Tài sản riêng của A là ngôi nhà trị giá 100 lượng vàng được chia thừa kế cho bà B (vợ ông A) và C (con riêng của A). C và B đã thỏa thuận với nhau là : C sẽ giao tòan bộ ngôi nhà cho bà B và bà B phải đưa cho C 50 lượng vàng. Tháng 06/2005, bà B đã kết hôn với ông D. Tháng 08/2005, bà B đã bán ngôi nhà trên cho anh E với giá 110 lượng vàng rồi gửi hết số vàng đó vào ngân hàng. Mỗi tháng, bà B được hưởng tiền lãi là 5 chỉ vàng 24K từ ngân hàng. Hỏi:
  1. Nếu ông A trở về thì ông A được lấy lại TS của mình không ? Nếu được thì lấy lại khoản nào ? Tại sao?
  2. Giả sử : Khi tòa án tuyên ông A chết. C biết rõ là ông A còn sống nhưng vì lúc đó ông A lại đang chung sống như vợ chồng với bà M ở quê nên C đã không nói thật cho tòa biết là ông A còn sống. Hơn nữa, C đang mắc nợ người khác nên cũng cần số tiền được chia thừa kế từ ông A để trả nợ. Số vàng 50 lượng nhận từ bà B thì C cũng đã tiêu xài hết. Hãy đưa ra hướng giải quyết trong trường hợp này.

  mong anh, chị giai giup e som, em sap thi nhung k biet lam. cam on moi người

   
  2421 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #368750   23/01/2015

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Trong luật quy định rõ rồi, bạn tự vận dụng mà giải đi nhé

  Điều 83. Hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết

  1. Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

  2. Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ các trường hợp sau đây:

  a) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Toà án cho ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 78 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;

  b) Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

  3. Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

  Trong trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

   
  Báo quản trị |