Ngoại tình dẫn đến ly hôn phải ngồi tù: Quyền công dân bị hạn chế?

Chủ đề   RSS   
 • #417452 02/03/2016

  hangvietkim

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/03/2015
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 7 lần


  Ngoại tình dẫn đến ly hôn phải ngồi tù: Quyền công dân bị hạn chế?

  Ly hôn là một quan hệ dân sự được Luật hôn nhân và gia đình điều chỉnh nhưng dường như quan hệ này đang được hình sự hóa với quy định mới của Bộ luật hình sự có hiệu lực vào 1/7 tới.

  Tại Điều 182 quy định về tội Xâm phạm chế độ một vợ, một chồng có quy định:

  “1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

   
   

   

  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

  b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

  Ly hôn là một hiện tượng xã hội và thậm chí nó còn là một quyền được pháp luật ghi nhận, cụ thể Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Như vậy, vợ chồng có quyền ly hôn bất cứ lúc nào nếu cảm thấy không thể duy trì cuộc hôn nhân của mình. Quyền này xuất phát từ mong muốn và ý chí của hai bên vợ chồng, không ai có thể cấm hay tước bỏ. Nhưng nếu ly hôn có thể phải đi tù thậm chí trong cả trường hợp hai bên vợ chồng thỏa thuận ly hôn thì rõ ràng pháp luật đang hạn chế quyền được yêu cầu ly hôn. Bởi lẽ họ sẽ phải lựa chọn một là tiếp tục sống cuộc sống không hạnh phúc hai là có thể phải ngồi tù......

  http://www.nguoiduatin.vn/ngoai-tinh-dan-den-ly-hon-phai-ngoi-tu-quyen-cong-dan-bi-han-che-a229638.html

  NGUYỄN THỊ HẰNG

  M: 01649.627.431 l E: nguyenhang.babo1991@gmail.com

  ___________________________________________________

  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ - BẤT ĐỘNG SẢN

  A: Tầng 6, LYA Building, 24/12 Đào Tấn, Ba Đình, HN

   
  3938 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #417522   03/03/2016

  Sẽ có nhiều người tù oan, xong lại có trường hợp lách luật giỏi, Nhưng ai sẽ đưa được ra bằng chứng ngoại tình, và xác định thế nào là ngoại tình để xử lý.Khó xử lý đây.

   
  Báo quản trị |  
 • #417532   03/03/2016

  hai8x505
  hai8x505

  Male
  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:07/10/2009
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 8 lần


  Chào bạn hangvietkim

  Theo ý kiến cá nhân tôi thì tinh thần của khoản 1 - Điều 182, BLHS 2015 trong đó quy định về điểm a là "Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn" của pháp luật thể hiện tính nghiêm khắc đối với hành vi kết hôn hoặc sống chung như vợ chồng với người khác. Thực tế xét xử của Tòa án hiện nay thì nguyên nhân dẫn đến hạnh phúc gia đình bị đỗ vỡ là do một hoặc cả hai bên ngoại tình. Trước hết theo qui định của pháp luật về hôn nhân gia đình thì hôn nhân nếu không còn tình cảm thì vấn đề ly hôn pháp luật cho phép, một trong hai bên có thể ly hôn để đi tìm hạnh phúc khác.

  luatsuhohai@gmail.com

  Điện thoại di động: 0909832393

  Địa chỉ: 80 Mai Xuân Thưởng - Thành phố Quy Nhơn - Tỉnh Bình Định

   
  Báo quản trị |  
 • #417551   03/03/2016

  Domnguyen
  Domnguyen

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/03/2015
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 7 lần


  Điều đầu tiên, nếu đứng dưới góc độ của một công dân không am hiểu pháp luật thì tôi có suy nghĩ giống tác giả " Cơ quan lập pháp đã hạn chế quyền của công dân trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình". Tuy nhiên, tôi cũng đã có cho riêng mình được chút hiểu biết về pháp luật, do đó tôi quyết định đi sâu và tìm hiểu nội dung của điều luật trên và những gì tôi đã cảm nhận sau khi tìm hiểu và nghiên cứu là hoàn toàn trái ngược với những suy nghĩ của tôi ban đầu về cơ quan lập pháp.

  Theo điều 182 (BLDS) quy định :

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

  a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

  b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

  2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

  b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

   

  Tôi nhận thấy rằng điều luật rất hợp lý. Hợp lý là vì nhà làm luật đã quy định hình phạt một cách cụ thể và rõ ràng đối với vấn đề kết hôn gây ảnh hưởng, xâm phạm đến quyền và lợi ích của người khác. Con người có quyền làm mọi điều mình muốn nhưng không được xâm phạm đến quyền lợi ích của người khác, đó có thể được xem là một nguyên tắc của con người với con người trong xã hội. Khi quy định điều luật này, nhà làm luật không những không làm hạn chế quyền công dân mà còn bảo vệ lợi ích của công dân nước mình trước sự xâm phạm của người khác trong lĩnh vực hôn nhân gia đình. Đọc kỹ điều luật tôi nhận thấy, pháp luật không cấm công dân ly hôn khi hôn nhân không hạnh phúc, cũng như không cấm công dân của mình kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác mà điều chỉ cấm kết hôn hay chung sống với người khác trong một số trường hợp cụ thể được quy định tại các khoản 1, 2 điều 182 ( BLHS 2015). Ngoài ra, tôi cần nhấn mạnh thêm, ngay cả khi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác dù cả hai người đã có gia đình mà không làm quan hệ hôn nhân của một trong hai bên ly hôn (đ a, k 1), không làm cho ai tự sát (đ a, k 2), hay điểm b khoản 1, điểm b khoản 2 thì cũng không có hành vi vi phạm pháp luật.

  Tôi nhận thấy, đây là một điều luật rất cần thiết trong thời điểm này, bởi lẽ các quan hệ về hôn nhân và gia đình trong xã hội ở Việt Nam đang thật sự rất phức tạp. Vì vậy,  đòi hỏi cần phải có  những quy phạm pháp luật cụ thể để có thể điều chỉnh những quan hệ đó nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân mình và điều 182 BLDS đã đáp ứng được yêu cầu trên.

  Cập nhật bởi Domnguyen ngày 03/03/2016 05:40:23 CH

  Dương

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Domnguyen vì bài viết hữu ích
  ntdieu (03/03/2016) nguyenoanhhlu (04/03/2016)
 • #417612   04/03/2016

  hungtranvo
  hungtranvo

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2015
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Nếu thế thì  "tình một đêm" (hiện tượng này có nhiều) có bị xem là ngoại tình không? hoặc là giờ những người quan hệ ngoài luồng quy ước với nhau là:  chỉ gọi điện cho nhau hỏi thăm sức khỏe......, sau đó dẫn nhau đi nhà nghỉ...., xong đường ai nấy về thì có bị xem là ngoại tình không? vì đâu có kết hôn hay sống chung.

  vì vậy, dù điều luật rất nhân văn khi tinh thần là bảo vệ hạnh phúc gia đình, bảo vệ người chồng hoặc vợ, ngăn chặn hành vi ngoại tình nhưng xem ra không khả thi.

  Cập nhật bởi hungtranvo ngày 04/03/2016 01:50:49 CH
   
  Báo quản trị |