Ngoài giờ làm đi chơi vẫn bị phạt?

Chủ đề   RSS   
 • #541369 18/03/2020

  Ngoài giờ làm đi chơi vẫn bị phạt?

  A ơi tư vấn giúp em..h e có 1 bạn. Bạn ý làm ở quán karaoke làm từ (19h-24h) hang ngày có thể nhiều hơn,nhưng hết giờ  làm và quán không có khách. bạn ý xin quản lý cho đi chơi cùng em. Quản lý đồng ý rồi Nhưng hôm sau đi chơi về cô chủ quán lại phạt bạn ý 10tr vn₫ vì đi chơi mà k hỏi cô chủ . Như vậy chủ quán người ta làm thế là đúng hay sai ? Mà 2 bên không có hợp đồng hay thoả thuận về việc xử phạt hay đi chơi như vậy.  Bây giờ e phải làm thế nào để bạn ý không bị oan bây giờ ạ ? Mong a tư vấn giúp e. 

   
  1287 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Jokerls vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #541379   18/03/2020

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10005)
  Số điểm: 56903
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3866 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Luật sư trao đổi cùng bạn như sau:

  1/ Nếu giờ làm việc là từ 19h đến 24h thì sau khi hết giờ làm việc, người lao động có thể ra về hoặc rời nơi làm việc đi đâu là quyền của người lao động mà người sử dụng lao động không có quyền có ý kiến hay quản lý vì ngoài thời gian làm việc theo thỏa thuận. Ở đây vừa hết giờ làm việc vừa không có khách nên người lao động còn cẩn thận xin ý kiến của quản lý để ra về đi chơi và quản lý đã đồng ý thì xem như người lao động không có vi phạm gì để gọi là bị kỷ luật.

  2/ Khi người lao động không vi phạm nội quy lao động thì người sử dụng lao động không có quyền xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động. Nếu vẫn xử lý mà không chứng minh được người lao động có lỗi thì việc xử lý đó là trái pháp luật. Ngoài ra, pháp luật lao động còn nghiêm cấm việc người sử dụng lao động tự ý trừ lương hay phạt tiền người lao động. 

  3/ Người sử dụng lao động cần nắm luật để vận dụng cho đúng chứ không nên có tư tưởng mình là chủ nên có quyền hành xử sao cũng được. Nếu hành xử sai thì ngươi lao động có quyền khiếu nại đến cơ quan quản lý lao động hay khởi kiện ra tỏa để yêu cầu giải quyết.

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332 Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/03/2020)
 • #541381   18/03/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1408)
  Số điểm: 8179
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 918 lần
  Lawyer

  Tùy thuộc vào tính chất, mức độ lỗi của hành vi vi phạm, người lao động có thể bị áp dụng một trong các hình thức xử lý kỷ luật sau: Khiển trách; Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức; Sa thải; hoặc bồi thường thiệt hại vật chất chứ không có hình thức phạt tiền như bạn nói.

  Điều 132 Bộ luật Lao động 2012 quy định về quyền của người lao động khi bị xử lý kỷ luật không thỏa đáng, xâm phạm quyền và lợi ích của mình. Theo đó, người lao động được yêu cầu giải quyết theo 2 cơ chế: khiếu nại (theo thủ tục hành chính) và khởi kiện (theo thủ tục tư pháp).

  Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 24/2018/NĐ-CP, trước hết, người lao động yêu cầu người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định của mình. Thời hiệu khiếu nại là 180 ngày, kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định (khoản 1 Điều 7 Nghị định 24/2018/NĐ-CP).

  Trường hợp không đồng ý hoặc quá 30 ngày mà người sử dụng lao động không giải quyết thì người lao động được quyền khiếu nại tới Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

  Chánh thanh tra Bộ Lao động Thương binh và xã hội là chủ thể cuối cùng về giải quyết khiếu nại của người lao động theo thủ tục hành chính.

  Khởi kiện quyết định xử lý kỷ luật

  Trước khi khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết, người lao động phải thực hiện hòa giải tại hòa giải viên lao động, trừ trường hợp bị kỷ luật theo hình thức sa thải.

  Trường hợp hoà giải không thành hoặc người sử dụng lao động không thực hiện phương án hòa giải hoặc hết 05 ngày làm việc mà hoà giải viên lao động không hoà giải thì người lao động khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết.

  Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải là 06 tháng, và thời hiệu yêu cầu Toà án giải quyết là 01 năm, kể từ ngày nhận ra quyết định xử lý kỷ luật là không thỏa đáng.

  Theo đó, bạn có quyền đề nghị người chủ sử dụng lao động xem xét hành vi trên của mình và yêu cầu thực hiện đúng quy định của pháp luật hoặc gửi đơn tới Cơ quan có thẩm quyền quản lý về lao động, Tòa án để tiến hành xem xét, giải quyết.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/03/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;