DanLuat 2015

nghĩa vụ tài chính khi cho thuê lại đất được miễn tiền thuê đất

Chủ đề   RSS   
 • #283566 28/08/2013

  nghĩa vụ tài chính khi cho thuê lại đất được miễn tiền thuê đất

  Xin chào mọi người,

   

  Ai biết thì giải đáp thắc mắc này giúp  nhé

  Công ty mình được cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án xây dựng nhà máy chế biến. Trong giấy đầu tư có nêu dự án được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản và 11 năm kể từ ngày xây xong. Sau khi xây xong, cty mình cho 1 cty khác thuê lại toàn bộ nhà máy để họ hoạt động,

  Bên thuế yêu cầu bên mình phải nộp tiền thuê đất do mình đã cho 1 cty khác thuê nên k thuộc diện được miễn nữa. bên mình k đồng ý do trên giay đầu tư có ghi rõ là được miễn. Hiện jo 2 bên đang bất đồng quan điểm vậy đó. Ai biết giúp mình nhé,

   

   

  HH

   
  3561 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #289213   01/10/2013

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4652)
  Số điểm: 30928
  Cảm ơn: 603
  Được cảm ơn 1085 lần


  Trường hợp của bạn thì đã có 1 công văn của cục thuế trả lời như sau:

  Trả lời công văn số 52/CV-YNL ngày 17/5/2013 của Công ty kiến nghị về việc miễn tiền thuê đất và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Về vấn đề này, Cục thuế tỉnh Nam Định có ý kiến như sau:

  Tại Khoản 1, Điều 60 Luật đất đai năm 2003 quy định các trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất như sau:

  “1. Người sử dụng đất mà Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong các trường hợp sau đây:

   a) Sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư;

  ...”

  Tại Khoản 1, Điều 13 Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14/11/2005 của Chính phủ quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước quy định nguyên tắc thực hiện miễn, giảm tiền thuê đất như sau:

  “1. Đất thuê, mặt nước thuê để thực hiện dự án đầu tư thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước thì được thực hiện theo từng dự án đầu tư’’

  Tại Khoản 2, Điều 28 Nghị định số 108/2006/NĐ-CP của Chính phủ  quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đầu tư quy định:

  “2. Trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, nếu nhà đầu tư không đáp ứng điều kiện ưu đãi đầu tư thì không được hưởng ưu đãi đầu tư.’’

  Công ty TNHH Youngone Nam Định được UBND tỉnh Nam Định cho thuê 462.000 m2 đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất kinh doanh hàng may mặc xuất khẩu trong khu công nghiệp Hoà Xá, tỉnh Nam Định. Dự án đầu tư của Công ty đã được Cục thuế quyết định miễn tiền thuê đất từ năm 2006 đến hết năm 2012.

  Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án đầu tư, Công ty đã cho Công ty TNHH Sungnam Knitting Mills và Công ty TNHH Designer Textiles Việt Nam thuê lại một số nhà xưởng để sản xuất các sản phẩm phụ trợ cho Công ty.

  Đối chiếu với các quy định nêu trên thì trường hợp Công ty thực hiện không đúng dự án trên phần diện tích đất được nhà nước cho thuê thì Công ty không được hưởng ưu đãi miễn tiền thuê đất và thuế sử dụng đất phi nông nghiệp tương ứng với phần diện tích đất sử dụng không đúng dự án đầu tư sản xuất kinh doanh hàng may mặc xuất khẩu tính từ thời điểm Công ty cho thuê lại nhà xưởng.

  Riêng tiền thuê đất, Công ty đã được Cục thuế quyết định miễn đến hết năm 2012. Vì vậy, Công ty có trách nhiệm nộp lại số tiền thuê đất vào NSNN tương ứng với phần diện tích đất cho thuê tính từ thời điểm Công ty cho thuê lại nhà xưởng theo quyết định thu hồi miễn tiền thuê đất của Cục thuế.

  Trong trường hợp này bạn đã sử dụng đất không đúng mục đích, nên vẫn phải nộp thuế thôi.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-