Nghỉ việc giáo viên, cần làm thủ tục gì và được hưởng những chế độ gì?

Chủ đề   RSS   
 • #530818 15/10/2019

  huanlv

  Male
  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2018
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 155
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 7 lần


  Nghỉ việc giáo viên, cần làm thủ tục gì và được hưởng những chế độ gì?

  Thưa luật sư, Tôi vào ngành từ năm 2013( hợp đồng 1 năm) Năm 2014 chính thức làm việc tại trường tiểu học : 5 năm. Năm 2018 lên THCS làm việc đến tháng 10 2019. Bây giờ tôi muốn chuyển sang công việc khác ngoài giáo dục. Như vậy tôi sẽ làm các thủ tục gì? Và những quền lợi gì khi nghỉ việc trong ngành, về chế độ tiền lương , bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp.....? Xin luật sư giải đáp giúp. Chân thành cảm ơn luật sư.

   
  8300 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huanlv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530830   15/10/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1407)
  Số điểm: 8174
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 914 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 38 Nghị định 29/2012/NĐ-CP thì thủ tục giải quyết cho giáo viên thôi việc như sau:

  1. Ít nhất 45 ngày trước khi nghỉ việc thì giáo viên phải có văn bản gửi Ban Giám Hiệu trường

  2. Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho giáo viên thôi việc thì Ban Giám Hiệu trường ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc; nếu không đồng ý cho giáo viên thôi việc thì trả lời giáo viên bằng văn bản và nêu rõ lý do chưa được giải quyết thôi việc gồm:

  - Đang bị xem xét xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

  - Chưa làm việc đủ thời gian cam kết với đơn vị sự nghiệp công lập khi được cử đi đào tạo hoặc khi được xét tuyển;

  - Chưa hoàn thành việc thanh toán các khoản tiền, tài sản thuộc trách nhiệm của viên chức đối với đơn vị sự nghiệp công lập;

  - Do yêu cầu công tác và chưa bố trí được người thay thế.

  Như vậy, bạn muốn xin nghỉ việc thì bạn nộp đơn cho Ban Giám hiệu ít nhất 45 ngày trước khi nghỉ việc. Nếu trường chưa bố trí được người thay thế bạn thì trường sẽ chưa giải quyết cho bạn thôi việc. Nếu như trường đã bố trí được người thay thế thì trường sẽ ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc với bạn. Vì thế việc bạn có được giải quyết cho thôi việc hay không phụ thuộc vào việc trường có bố trí được người thay thế bạn không.

  Bạn muốn biết các chế độ được hưởng khi nghỉ việc của giáo viên có thể căn cứ theo điều 50 Luật việc làm 2013 quy định về hưởng trợ cấp thất nghiệp:

   “1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

  2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

  3. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này.”

  Trường hợp của bạn từ năm 2013 đến nay bạn sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp khi đủ điều kiện và nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm. Và trợ cấp thất nghiệp sẽ do bên cơ quan bảo hiểm xã hội ( trung tâm dịch vụ việc làm ) chi trả.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/10/2019)