nghỉ việc giảm biên chế

Chủ đề   RSS   
 • #424442 12/05/2016

  tvtien

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  nghỉ việc giảm biên chế

  Em xin chào luật sư!

  Em có một vấn đề mong luật sư giải đáp giúp em.

  Em làm cho một công ty tư nhân đến nay là được hơn 6 năm, ngày 13/04/2016 vừa rồi công ty có đưa cho em một thông báo " THÔNG BÁO GIẢM BIÊN CHẾ ", trong thông báo công ty lấy lí do là làm ăn khó khăn nên quyết định cho em thôi việc theo dạng giảm biên chế và em có 30 ngày để bàn giao công việc cho công ty. Đến ngày 25/04/2016 vì có công việc gia đình đột xuất nên em xin công ty cho em được nghỉ việc luôn và mấy ngày sau em sẽ lên công ty bàn giao hết công việc. Khi giải quyết xong việc gia đình em vào công ty thì nhận được một quyết định là sẽ không trả lương những ngày em đã làm việc và các khoản phụ cấp với lí do là vì em nghỉ việc giữa chừng. Em không đồng ý và nói là công ty đã có thông báo cho em nghỉ việc theo dạng giảm biên chế thì nhận được câu trả lời thông báo đó chỉ là đình chỉ công tác chứ không phải là quyết định cho thôi việc( trong thông báo không có một từ nào là " đình chỉ "), vì em nghỉ trước hạn 30 ngày nên không trả lương mà còn phạt em một số tiền, em phải đóng phạt thì mới được giải quyết sổ bảo hiểm. Em hỏi luật sư là công ty em làm vậy có đúng luật không? nếu không đúng thì em được hưởng những quyền lợi gì?

      Rất mong nhận được tư vấn từ luật sư! Em xin chân thành cảm ơn.

   
  3548 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #426191   03/06/2016

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào bạn ! Liên quan tới câu hỏi của bạn Luật sư có ý kiến tư vấn như sau:

  1.      Về vấn đề xin nghỉ việc của bạn.

  Căn cứ theo quy định tại điều 37 Luật Bộ luật lao động 2012 quy định như sau:

  Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

  1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  ……

  d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  ……..

  2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

  b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;”

  Căn cứ theo quy định trên cùng toàn bộ những thông tin mà bạn cung cấp nhận thấy:

      Công ty bạn vì đã thay đổi cơ cấu tổ chức lao động dẫn tới việc cắt giảm nhân sự và có thông báo tới bạn để bạn tiến hành bàn giao công việc trong thời hạn 30 ngày. Trong thời gian bàn giao công việc này bạn vẫn là nhân viên của Công ty, và phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về việc xin nghỉ việc.

       Căn cứ theo quy định tại điều 37 Bộ luật lao động quy định thì bạn có quyền chấm dứt hợp đồng khi gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục được công việc nhưng phải thông báo đến Công ty trước ít nhất là 30 ngày. Tuy nhiên đến ngày 25/04/2016 bạn có đơn xin nghỉ việc luôn do gia đình có việc đột xuất. Việc xin nghỉ đột xuất của bạn đã vi phạm thời hạn báo trước theo quy định của Bộ luật Lao động.

  2.      Về trách nhiệm và quyền lợi của bạn khi xin nghỉ việc.

  Căn cứ theo quy định tại điều 43 Bộ Luật lao động quy định về nghĩa vụ của Người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật như sau:

  Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

  1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

  3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

  Căn cứ theo quy định trên thì bạn phải bồi thường cho Công ty một nửa tháng tiền lương, cùng với một khoản tiền tương ứng với tiền lương của Người lao động trong những ngày không báo trước, ngoài ra không được nhận trợ cấp thôi việc.

   

  Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  …..

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

   

     Căn cứ theo quy định trên khi chấm dứt hợp đồng lao động không phân biệt chấm dứt hợp đồng hợp pháp hay chấm dứt hợp đồng trái pháp luật Người sử dụng lao động ( tức Công ty bạn ) có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan tới quyền lợi của mỗi bên trong đó có tiền lương của Người lao động, ngoài ra Công ty bạn còn có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư dựa trên những thông tin bạn cung cấp.

  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, bạn vui lòng liên hệ với Luật sư hoặc công ty Luật thành đô để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

     Điện thoại: 04 66806683/ 0982976486

     Email: Luatthanhdo@gmail.com

   

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn - CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Mb: 04.6680.6683 - DĐ: 0982.976.486 - Email: lamsonlawyer@gmail.com