Nghỉ việc để phòng tránh virus corona người lao động có được trả lương hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #538325 03/02/2020

  jellannm
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (514)
  Số điểm: 3406
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 68 lần


  Nghỉ việc để phòng tránh virus corona người lao động có được trả lương hay không?

  Trong trường hợp dịch bênh viêm phổi cấp vì virus corona đang diễn biến ngày càng phức tạp không ít các doanh nghiệp đã chủ động cho người lao động nghỉ thêm một tuần nhằm phòng tránh lây lan. Không ít người thắc mắc rằng thời gian nghỉ thêm một tuần này có được hưởng lương hay không?

  Quan điểm của mình về vấn đề này như sau:

  Việc chi trả lương này sẽ xem xét dựa trên thỏa thuận giữa người sử dụng lao động có thể áp dụng một trong hai hướng:

  Thứ nhất, thỏa thuận thời gian nghỉ một tuần này là thời gian nghỉ phép có hưởng lương trong năm của người lao động theo Điều 111 Bộ luật Lao động 2012.

  Thứ hai, thỏa thuận nghỉ không hưởng lương vì an toàn tính mạng nên cả hai bên đều cùng mong muốn việc nghỉ này.

  Tại Điều 98 Bộ luật Lao động 2012 có quy định như sau:

  “Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

  1. Nếu do lỗi của người sử dụng lao động, thì người lao động được trả đủ tiền lương;

  2. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc được trả lương theo mức do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

  3. Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”
   

  Tại quy định trên có đề cập đến trường hợp nếu vì nguyên nhân là dịch bệnh người lao động sẽ được hưởng lương. Tuy nhiên trường hợp này chỉ áp dụng khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước về việc các doanh nghiệp phải cho người lao động tạm ngừng làm việc.

   
  5923 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn jellannm vì bài viết hữu ích
  NgoThuyKhanh (04/02/2020) ThanhLongLS (04/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #538345   04/02/2020

  geleximcogroup
  geleximcogroup

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2018
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Mình cho rằng trong trường hợp bạn nêu như trên thì cần áp dụng Điều 31 Bộ Luật lao động chứ không phải áp dụng Điều 111 hoặc Điều 98 vì trường hợp bạn nêu là "người sử dụng lao động chủ động ..." có nghĩa là không hề có sự thỏa thuận ở đây.

  Điều 31 - Bộ Luật lao động quy định:

  1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

  2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

  3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

   
  Báo quản trị |  
 • #538353   04/02/2020

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14670)
  Số điểm: 101600
  Cảm ơn: 3361
  Được cảm ơn 5214 lần
  SMod

  Điều 111. Nghỉ hằng năm

  1....

  2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

   

   
  Báo quản trị |