DanLuat 2015

Nghỉ việc Bảo Hiểm Xã Hội Giải Quyết Như Thế Nào

Chủ đề   RSS   
 • #125801 25/08/2011

  tranthaodan

  Mầm

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:21/08/2011
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 625
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Nghỉ việc Bảo Hiểm Xã Hội Giải Quyết Như Thế Nào

  Xin Luật Sư cho em hỏi Em là nhân viên một công ty Cổ phần đang đóng BHXH hàng tháng sắp tới em sẽ không làm đó nửa nhưng Giám đốc công ty không cho em cắt BHXH Vậy cho em hỏi làm như vậy có phạm luật bảo hiểm không và có cách nào để lấy sổ bảo hiểm được không ah em xin cảm ơn nhiều
   
  9910 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #125835   25/08/2011

  ngoctienns
  ngoctienns

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2011
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 425
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 14 lần


  Chào bạn tranthaodan,

  1. Khi bạn chấm dứt hợp đồng lao động với công ty theo thỏa thuận hay đơn phương thì bạn cũng sẽ nhận được một quyết định chấm dứt HDLD với công ty, Quyết định chấm dứt này sẽ là cơ sở để bạn không phải đóng BHXH tại công ty nữa.

  Về phía BHXH chỉ cần bạn có quyết định chấm dứt HDLD hoặc một quyết định như là nghỉ không lương… và báo cho họ biết thì bên BHXH sẽ ngừng thu BHXH của bạn.

   

  2. Trách nhiệm của Công ty là phải trả lại sổ BHXH cho người lao động trong vòng 15 ngày kể từ khi có quyết định chấm dứt HDLD để người lao động trong những trường hợp chưa xin được việc làm có thể làm thủ tục với cơ quan BHXH (theo quy định của cơ quan BHXH thì đăng ký thất nghiệp trong vòng 7 ngày, và hoàn tất thủ tục nộp đến cơ quan BHXH trong vòng 15 ngày) để nhận được trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

   

  3. Về trách nhiệm của người sử dụng lao động:

  - Theo điểm c, Khoản 1, Điều 18 - Luật BHXH: Người sử dụng lao động có trách nhiệm trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người đó không còn làm việc.

  - Theo Điều 43 - Bộ Luật lao động thì trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   

  4. Biện pháp xử lý: Trường hợp đã quá thời hạn trên mà công ty vẫn không trả sổ BHXH cho người lao động thì người lao động có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi cho mình mà không nhất thiết phải qua hòa giải tại cơ sở. Tòa án nhân dân có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có trụ sở của công ty hoặc nơi người lao động cư trú, làm việc.

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 25/08/2011 10:47:25 SA "Theo Khoản c Điều 18 - Luật BHXH", sửa thành "Theo điểm c, Khoản 1, Điều 18 - Luật BHXH"

  ngoctienns@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-