Nghỉ việc

Chủ đề   RSS   
 • #33299 26/08/2008

  xeda8888

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:26/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 335
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nghỉ việc

  Nghỉ việc sau 10 ngày làm việc thì có được hưởng các chế độ gì không?
  Tôi được nhận về công tác tại một công ty liên doanh với vị trí khá cao. Tuy nhiên do xảy ra bất đồng với giám đốc nên đã nghỉ việc sau 10 ngày làm việc. Tôi muốn hỏi tôi có quyền được nhận tiền lương cho 10 ngày làm việc không. Nếu giám đốc cho tôi nghỉ việc mà không trả lương cho tôi thì có đúng pháp luật không. Xin giải thích dùm tôi. Xin cám ơn!
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 16/03/2010 04:17:40 AM
   
  63867 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

12 Trang «<2345678>»
Thảo luận
 • #34483   05/01/2009

  James
  James

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nghỉ việc không báo trước để du học nước ngoài

  Tôi hiện đang là giảng viên của một trường đại học (TDH). Tôi đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng gặp phải một số vướng mắc trong thủ tục. Vì vậy, tôi gửi thư này kính mong nhận được sự tư vấn của các anh chị để tôi có hướng giải quyết đúng đắn hơn. Vì câu chuyện hơi dài dòng, tôi sẽ cố gắng trình bày theo thứ tự. Rất mong các anh chị xem giùm.

  1.    Quy định bồi thường của TDH đối với cán bộ đi học nước ngoài.
  2.    Trường hợp nghỉ việc của tôi.
  3.    Biện pháp mà Hiệu trưởng đã giải quyết.
  4.    Câu hỏi của tôi nhờ các anh chị tư vấn giùm.

  1. Quy định bồi thường của TDH đối với cán bộ đi học nước ngoài:

  Trước khi cán bộ (CB) đi học nước ngoài, họ phải ký một cam kết bồi thường chi phí đào tạo với TDH, nếu sau khi học về mà không công tác đủ thời gian quy định với trường.

  Quy định trên, về mặt hình thức, là đúng pháp luật lao động. Tôi không bàn tới các trường hợp đi học từ dự án hợp tác của TDH với nước ngoài. Điều tôi muốn bàn ở đây là đối với rất nhiều trường hợp đi học do cán bộ tự xin với tư cách cá nhân, hoàn toàn không lấy danh nghĩa của TDH. Các chi phí học tập và sinh hoạt đều do phía trường nước ngoài cho không điều kiện. Thế nhưng, TDH vẫn yêu cầu CB phải cam kết bồi thường cả những khoản tiền này, dù TDH hoàn toàn không bỏ ra đồng nào, thậm chí không có vai trò gì trong việc CB xin được học bổng đó. Tiền bồi thường tính ra là rất lớn, thường khoảng vài trăm triệu đồng. Điều này gây nên sự bức xúc rất lớn cho toàn thể CB.

  2. Trường hợp nghỉ việc của tôi:

  Tôi về công tác tại TDH từ năm 2003 với đồng lương mà mọi người gọi là "chết đói". Tôi làm ở đó vì yêu nghề, vì mong muốn được nghiên cứu, sáng tạo và cống hiến kiến thức của mình cho Đất nước. Tôi có một khát khao là đi học cao học ở nước ngoài để đem kiến thức về cho đất nước. Nguyện vọng tưởng chừng chính đáng đó cũng vấp phải vô số rào cản.

  Tôi xin được một học bổng toàn phần của Đài Loan trong hai năm. Học bổng này tôi xin với tư cách cá nhân, hoàn toàn không có một thủ tục nào thông qua TDH, cũng không lấy danh nghĩa của TDH.

  Sau khi biết kết quả. Tôi đã tiến hành các thủ tục xin phép đi học với cơ quan. Tôi đã vượt vô số rào cản để được đi học. Tuy nhiên, cũng như các trường hợp khác, TDH yêu cầu tôi ký cam kết bồi thường tất cả khoản tiền đào tạo (gồm cả học phí và chi phí sinh hoạt) mà họ không hề bỏ ra. Số tiền này là rất lớn và vô lý, và tất nhiên là tôi không thể chấp nhận. Vì vậy, trường không ký quyết định cho tôi đi học.

  Tôi quyết định xin nghỉ việc. Nhưng do thời hạn nhập học đã gần kề, tôi không thể ở lại để hoàn thành thủ tục nghỉ việc được. Từ khi có thông báo chấp nhận học bổng đến ngày đi nhập học chỉ là 10 ngày. Ngày 03 tháng 08 năm 2008, tôi sang Đài Loan học.

  Trước khi sang Đài Loan, tôi có làm sẵn tất cả các thủ tục nghỉ việc cần thiết. Tôi cũng làm một giấy ủy quyền cho người thân (có xác nhận của chính quyền địa phương) để thay tôi giải quyết các tranh chấp trong hợp đồng lao động theo điều 160 của Bộ luật lao động.

  Trường tự tiến hành cắt lương và trợ cấp của tôi sau khi biết tôi đi học.

  Bản thân tôi không nợ TDH khoản tiền nào, cũng không có ràng buộc bồi thường chi phí đào tạo nào trước đó.

  Tuy nhiên, việc làm của tôi là vi phạm pháp luật lao động, vì nghỉ việc mà không báo trước đủ 30 ngày. Vì vấn đề này, tôi luôn sẵn sàng chuẩn bị tiếp nhận quyết định kỷ luật buộc thôi việc của TDH, chứ không phải chấp nhận nghỉ việc bình thường.

  Theo điều 41 của Bộ luật lao động, tôi sẽ không được trợ cấp thôi việc và có thể phải bồi thường tiền lương trong những ngày không báo trước.

  Thẩm quyền xử lý cao nhất của TDH, theo điều 84 của Bộ luật lao động, là ra quyết định sa thải tôi vì nghỉ việc không báo trước.

  Thế nhưng, phía TDH đã có những việc làm không theo đúng trình tự pháp luật lao động Việt Nam.

  3. Biện pháp mà Hiệu trưởng đã giải quyết:

  Sau khi biết tôi tự ý đi học, Hiệu trưởng đã gửi văn bản phàn nàn phía trường Đài Loan và yêu cầu họ trục xuất chúng tôi về nước, thay vì phải gửi một văn bản bình tĩnh kể gõ sự tình và đề nghị phía Đài Loan hợp tác giải quyết theo tinh thần hữu nghị.

  Phía Đại học Đài Loan rất bất ngờ và bức xúc về thái độ của một người có trình độ và có đẳng cấp như Hiệu trưởng TDH.

  Phía Đài Loan có trao đổi chính thức với tôi. Họ nói việc tôi học ở đây là hoàn toàn hợp pháp. Họ tôn trọng quyền tự do lựa chọn của mọi người. Họ không can thiệp vào bất cứ tranh chấp nào giữa tôi với TDH. Họ cũng nói rằng, không ai có thể yêu cầu trục xuất tôi về nước, trừ trường hợp duy nhất là tôi phạm tội hình sự và đang có quyết định truy nã.

  Phía Đài Loan đã có văn bản trả lời chính thức cho TDH là họ không chấp nhận yêu cầu trục xuất tôi về nước.

  Sau khi không bắt buộc phía Đài Loan trục xuất tôi về nước được, Hiệu trưởng tiến hành họp giao ban với nội dung tuyên bố như sau:

  "BGH và khoa đã tiến hành họp xử lý những CB đi học mà chưa hoàn thành thủ tục: Khoa có 4 trường hợp của ... Hiệu trưởng chỉ đạo phòng HTQT, phòng TCCB triển khai một số CV gởi đến các trường ĐH, các Tổng lãnh sự quán, phòng quản lý xuất nhập cảnh, và địa phương :  yêu cầu các nước trả các cá nhân này về".

  Hiệu trưởng ra tuyên bố cương quyết không chấp nhận cho tôi nghỉ việc. Điều này không theo quy định của pháp luật. Vì dù muốn hay không, TDH vẫn phải giải quyết đơn nghỉ việc của tôi.

  Hiệu phó còn tuyên bố với chúng tôi là ông ấy có quan hệ rất to với các cơ quan chức năng hai nước và đủ sức để khiến tôi bị trục xuất về nước.

  4. Câu hỏi của tôi nhờ các anh chị tư vấn giùm.

  Bỏ qua nhiều khúc mắc tiềm ẩn, tôi chỉ muốn đề cập và giải quyết vấn đề trên cơ sở pháp luật lao động của Việt Nam. Tôi xin phép được hỏi một số điểm sau:

  a. Quy định bồi thường mà tôi nêu trong mục 1 có hợp lý hay không? Nếu tôi ký cam kết đó, sau này TDH có buộc tôi phải bồi thường số tiền rất lớn đó không? Vì họ thực tế không hề bỏ ra khoản tiền nào để cho tôi đi học cả.

  b. Trường hợp vi phạm hợp đồng lao động, nghỉ việc không báo trước, như tôi thì bị xử lý theo luật dân sự hay hình sự? Việc tôi ủy quyền cho người nhà và luật sư giải quyết thủ tục như thế có phù hợp pháp luật hay không? Tôi có bị bắt buộc quay về nước để hoàn thành thủ tục nghỉ việc không?

  c. Việc làm của Hiệu trưởng là đúng hay sai pháp luật? Thẩm quyền cao nhất của Hiệu trưởng là gì? Hiệu trưởng có quyền yêu cầu Tổng lãnh sự và cục quản lý xuất nhập cảnh trục xuất tôi về nước như tuyên bố hay không?

  d. Hình thức xử lý tôi cao nhất trong trường hợp này là gì.

  Tôi đã rất tâm quyết và muốn ở lại công tác với TDH. Nhưng vì nhiều bất đồng nên tôi phải quyết định như trên. Tôi biết việc nghỉ làm của tôi là không êm đẹp. Nhưng thật tình tôi không có sự lựa chọn khác. Nếu tôi nghỉ làm ở TDH thì sau này tôi cũng sẽ làm ở một cơ quan nào đó khác. Kiến thức và kinh nghiệm tôi học được cũng sẽ mang về cho đất nước. Tôi tự xét thấy mình không thuộc loại phản quốc hay có hành động bôi nhọ tổ quốc hoặc bất kỳ tội nào đáng để phải bị trục xuất về nước cả. Tôi rất mong chuyện này sẽ được giải quyết dựa trên những quy định pháp luật. Tôi kính mong được sự tư vấn của các anh chị để tôi có thể giải quyết vấn đề tốt hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của các anh chị.

  Trân trọng kính chào.

  Đài Loan, ngày 03 tháng 01 năm 2009
   
  Báo quản trị |  
 • #34484   04/01/2009

  James
  James

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin vui lòng tư vấn giúp tôi.
   
  Báo quản trị |  
 • #34485   04/01/2009

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Chào bạn.
  1/ Đối tượng
  Bạn chỉ cung cấp cho chúng tôi thông tin bạn là Giảng viên của một trường Đại học nhưng chúng tôi lại không biết bạn làm việc theo hợp đồng lao động hay làm việc với tư cách là viên chức Nhà nước. Nếu bạn làm việc với tư cách viên chức thì trường hợp của bạn phải áp dụng Pháp lệnh cán bộ công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành.
  Điều 1 Pháp lệnh cán bộ công chức năm 2003 qui định: 
  "1. Cán bộ, công chức quy định tại Pháp lệnh này là công dân Việt Nam, trong biên chế, bao gồm:

  a) Những người do bầu cử để đảm nhiệm chức vụ theo nhiệm kỳ trong cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương; ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh); ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện);

  b) Những người được tuyển dụng, bổ nhiệm hoặc được giao nhiệm vụ thường xuyên làm việc trong tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện;

  c) Những người được tuyển dụng, bổ nhiệm vào một ngạch công chức hoặc giao giữ một công vụ thường xuyên trong các cơ quan nhà nước ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện;

  d) Những người được tuyển dụng, bổ nhiệm vào một ngạch viên chức hoặc giao giữ một nhiệm vụ thường xuyên trong đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội;

  đ) Thẩm phán Tòa án nhân dân, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân;

  e) Những người được tuyển dụng, bổ nhiệm hoặc được giao nhiệm vụ thường xuyên làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; làm việc trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp;

  g) Những người do bầu cử để đảm nhiệm chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân; Bí thư, Phó bí thư Đảng uỷ; người đứng đầu tổ chức chính trị - xã hội xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã);

  h) Những người được tuyển dụng, giao giữ một chức danh chuyên môn nghiệp vụ thuộc Uỷ ban nhân dân cấp xã."
  Nếu đúng bạn thuộc trường hợp tôi đã đánh dấu ở trên thì Căn cứ theo Pháp lệnh cán bộ công chức năm 1998, pháp lệnh sửa đổi, bổ sung năm 2003 thì bạn chỉ được phép thôi việc khi được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đồng ý (Khoản 1 Điều 32 Pháp lệnh cán bộ công chức 1998). Khi chưa có sự đồng ý của Trường ĐH nơi bạn công tác mà bạn đã nghỉ việc thì coi như bạn tự ý bỏ việc do đó bạn không được hưởng chế độ thôi việc và các quyền lợi khác, đồng thời bạn phải bồi thường chi phí đào tạo theo qui định của pháp luật".
  2/ Các trường hợp công chức, viên chức phải bồi thường chi phí đào tạo gồm:
  - Công chức, viên chức được cử đi đào tạo trong nước và nước ngoài có thời gian từ 03 (ba) tháng tập trung trở lên mà chưa hết thời gian yêu cầu phục vụ (ở đây khôg qui định là chi phí do đâu mà có).
  - Công chức, viên chức được cử đi đào tạo đã làm thủ tục nhập học và được cơ quan, đơn vị cấp kinh phí đào tạo mà tự ý bỏ việc hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc.
  3/ Thẩm quyền xử lý kỷ luật:
  Việc xử lý lỷ luật thuộc thẩm quyền của cơ quan, tổ chức, đơn vị quản lý cán bộ, công chức.
  Hình thức kỉ luật cao nhất có thể bạn bị áp dụng đó là BUỘC THÔI VIỆC. Việc quyết định hình thức kỷ luật do người đứng đầu cơ quan, đơn vị của bạn (Hiệu trưởng)
  4/ Bạn không được ủy quyền cho Luật sư hoặc người khác tham gia vào quá trình xử lý kỉ luật lao động (Nếu hội đồng kỉ luật đã gửi giấy triệu tập 02 lần mà bạn vẫn vắng mặt thì hội đồng kỷ luật vẫn họp).
  Thân mến

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
 • #34486   05/01/2009

  James
  James

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn LS đã tư vấn giúp.

  - Chúng tôi gồm 02 người. Một là cán bộ hợp đồng và một là cán bộ biên chế.

  - Chúng tôi muốn trường cho thôi việc, dù hình thức nào. Kỷ luật cũng được và không cần quyền lợi. Chúng tôi chưa được đào tạo nên không phải bồi thường.

  - Thế nhưng, trường ĐH không chịu kỷ luật buộc thôi việc với chúng tôi mà lại yêu cầu các cơ quan chức năng trục xuất chúng tôi về nước. Tôi muốn hỏi chúng tôi có khả năng bị trục xuất không? Cũng cần nói thêm, chúng tôi đi học bằng học bổng toàn phần, đi với passport và visa hợp pháp.

  -Ngoài ra, trong nội dung trên, tôi còn hỏi rất nhiều vấn đề khác. Tôi hy vọng các LS có thể giúp tôi giải đáp.

  Xin cảm ơn LS rất nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #34487   05/01/2009

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Cán bộ hợp đồng thì sẽ được áp dụng theo qui định của Bộ luật lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành, còn cán bộ trong biên chế thì như tôi đã trao đổi ở trên. Cả hai trường hợp này đếu vi phạm pháp luật về lao động và không thuộc trường hợp chưa xuất cảnh theo qui định tại Nghị định 136.
  Trục xuất là một hình phạt buộc một người trong một thời hạn nhất định phải dời khởi lãnh thổ của một nước. Hành vi này chỉ áp dụng đối với người nước ngoài hoặc người không quốc tịch có hành vi vi phạm pháp luật của nước đó. Bạn muốn biết bạn có bị trục xuất về nước hay không thì bạn phải xem các qui định pháp luật của Đài Loan và Qui chế của chương trình học bổng mà bạn đang thực hiện.
  Thân mến

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
 • #34499   13/01/2009

  twlight
  twlight

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/01/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khó khăn khi xin nghỉ việc!

  Kính gửi Ban Quản trị và các anh chị,


  Hiện nay tôi công tác tại 1 công ty du lịch ở Hà Nội và tôi có một vấn đề đang thắc mắc không biết phải xứ lý ra sao:

  Tháng 10/2007, công ty tôi có đoàn 8 khách và vợ chồng giám đốc công ty tôi đi du lịch Hàn Quốc, tôi đã xin thư mời của đối tác để làm visa, tuy nhiên sau đó vợ chồng giám đốc không đi nữa dẫn đến giá dịch vụ tăng. Giám đốc chỉ thị bằng miệng cho tôi làm phải có lãi dù ít hay nhiều. Do vậy tôi tìm đối tác khác và đàm phán giá dịch vụ rẻ hơn. Gần ngày khời hành tôi phát hiện ra quy định của Hải quan Hàn Quốc là đối tác nào cấp thư mời thì chỉ đối tác đó được đón khách. Tôi báo giám đốc và ông ấy đi đã đàm phán với đối tác cấp thư mời, sau đó nhận được cam kết đồng ý không can thiệp.

   

  Đến ngày khời hành đoàn đã không thể nhập cảnh do đối tác không giữ cam kết.

  Thiệt hại vụ việc đó gần 80 triệu VNĐ, Giám đốc có thông báo để treo chưa xử lý. Tuy nhiên đến nay đã hơn 14 tháng trôi qua, Giám đốc vẫn báo chưa xử lý để nhằm gây áp lực không cho tôi nghỉ việc.

   

  Vậy rất mong Ban quản trị và anh chị có thể giúp tôi phương án để giải quyết vì hiện tại tôi đang có ý xin nghỉ việc mà chư biết phải làm sao.

  Tôi xin chân thành cảm ơn,

   

  NVC

   
  Báo quản trị |  
 • #34500   05/01/2009

  hanoithu66
  hanoithu66
  Top 150
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2008
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 2620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 52 lần


  Chào bạn, 

  Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ và phải tuân thủ thời gian báo trước.

  Do đó bạn hoàn toàn có quyền xin nghỉ việc.

  Công ty không thể đưa lý do về vụ thiệt hại 80 triệu VNĐ để không cho bạn nghỉ việc.

  Và Bộ luật lao động cũng quy định rõ: Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại cho tài sản của doanh nghiệp thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật về thiệt hại đã gây ra. Nếu gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ xuất, thì phải bồi thường nhiều nhất ba tháng lương và bị khấu trừ vào lương.

   
  Báo quản trị |  
 • #34501   13/01/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Đồng ý với hanoithu66 tuy nhiên xin bổ sung thêm vấn đề sau:
  Thời hiệu xử lý kỷ luật của bạn đã hết Điều 8 NĐ số 33/2003/NĐ-CP nên Cty không thể xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất do bạn gây ra, nên bạn không phải bồi thường.
   
  Báo quản trị |  
 • #34535   08/01/2009

  banganbinh
  banganbinh

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khiếu nại về chế độ khi nghỉ việc

  Kính chào !
  Tôi xin nhờ  tư vấn cho tôi một vấn đề sau: Tôi vào làm việc cho một công ty CP được hơn hai năm thì tôi xin nghỉ việc và được công ty chấp thuận (HĐLĐ của tôi có thời hạn 2 năm), sau khi nghỉ việc Tôi không được công ty thanh toán trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật, Tôi đã làm đơn gửi lên BGĐ cty đề nghị thanh toán nhưng công ty vẫn không giải quyết, vậy xin  cho tôi biết thủ tục khiếu nại như thế nào? tôi phải gửi đơn cho cơ quan có thẩm quyền nào giải quyết? Giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục khiếu nại là những gì? Trân trọng cảm ơn 
   
  Báo quản trị |  
 • #34536   08/01/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Nghiên cứu Nghị định 04/2005/NĐ-CP ngày 11/01/2005 chú ý khoản 1 Điều 15.
   
  Báo quản trị |  
 • #34537   08/01/2009

  ls_TranNgan
  ls_TranNgan

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2008
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Trước hết tôi xin chia sẻ những vướng mắc mà bạn đang gặp phải. Vấn đề của bạn, tôi xin chia sẻ với bạn mấy ý để bạn tham khảo như sau:

              - Sự việc của bạn là tranh chấp lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Vì vậy bạn có thể làm đơn khởi kiện tại TAND để yêu cầu giải quyết theo luật định và bạn không phải đóng án phí ( khoản 1 Điều 31 BLTTDS).

              - Hồ sơ bao gồm:

              + Đơn khởi kiện;

              + Biên bản hòa giải không thành của Hội đồng hòa giải lao động cơ sở, hòa giải viên lao động (nếu có). (Trường hợp của bạn pháp luật đòi hỏi không bắt buộc phải có trình tự này).

              + Hợp đồng lao động.

              + Quyết định cho thôi việc.

              + Bản sao giấy tờ tùy thân của bạn.

              Chúc bạn thành công!

                                                                                                                          Trần Ngạn

   
  Báo quản trị |  
 • #34546   08/01/2009

  Alex0511
  Alex0511

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thanh toán các khoản khi cắt giảm nhân sự

  Thân chào các bạn !!
  Tôi hiện đang làm cho 1 cty tư nhân trong nước, tôi có hạn hợp đồng lao động đến hết tháng 5/2009 và thời gian tôi làm việc ở cty này là gần 1,5 năm.
  Do cty làm ăn thua lỗ nên tôi bị cho thôi việc (cắt giảm nhân sự).

  Vậy tôi sẽ nhận được các chi phí đền bù như thế nào là đúng luật và hợp lý ?
  Sáng nay tôi được phòng nhân sự cho biết là tôi sẽ nhận dc 1 tháng lương (tháng 1/2009), 1/2 tháng lương hỗ trợ thôi việc và 1/2 tháng lương mất việc.

  Vậy tổng cộng cty sẽ trả cho tôi là 2 tháng lương, như vậy có đúng luật và tôi có có nên đồng ý với mức trên ?

  Xin các anh chị TVPL cũng như bạn đọc hiểu biết giúp dùm tôi.
  Tôi xin chân thành cám ơn!
   
  Báo quản trị |  
 • #34547   08/01/2009

  hanoithu66
  hanoithu66
  Top 150
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2008
  Tổng số bài viết (528)
  Số điểm: 2620
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 52 lần


  Chào bạn, 

  Trước hết bạn phải lưu ý lại lý do công ty thôi việc là gì. Nếu lý do công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ theo điều 38 Bộ luật lao động thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc với mức mỗi năm làm việc bằng nửa tháng lương và thời gian làm việc có tháng lẻ thì được làm tròn với nguyên tắc:

  Từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 06 tháng làm việc;

  Từ đủ 06 tháng đến 12 tháng được tính bằng 01 năm làm việc.

  Trường hợp bạn bị mất việc làm theo quy định tại điều 17 Bộ luật lao động Trong trường hợp do thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ mà người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên bị mất việc làm, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm đào tạo lại họ để tiếp tục sử dụng vào những chỗ làm việc mới; nếu không thể giải quyết được việc làm mới, phải cho người lao động thôi việc thì phải trợ cấp mất việc làm, cứ mỗi năm làm việc trả một tháng lương, nhưng thấp nhất cũng bằng hai tháng lương

   
  Báo quản trị |  
 • #34617   04/03/2009

  BIENSOAN
  BIENSOAN

  Male
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:29/12/2008
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  CHẾ ĐỘ XIN CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

  Trước đây ở một công ty khác tôi làm việc  và đóng bảo hiểm được 13 năm sau đó chuyển về làm việc tại công ty này thời gian làm việc và đóng bảo hiểm tại đây được 5 năm cộng hai công ty thành 18 năm. nay tôi muốn xin nghỉ việc thì chế độ của tôi được tính như thế nào?
  Xin được luật sư tư vấn .
  Xin cám ơn luật sư!

   
  Báo quản trị |  
 • #34618   12/01/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Xin nêu cụ thể chế độ của NSDLĐ trả hay chế độ của CQ BHXH? Khi chấm dứt HĐLĐ với Cty trước đã nhận trợ cấp thôi việc chưa? Chuyển làm việc là ntn? Khó hiểu quá
   
  Báo quản trị |  
 • #34619   04/03/2009

  BIENSOAN
  BIENSOAN

  Male
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:29/12/2008
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi làm việc tại công ty A được 13 năm thì tôi xin chấm dứt hợp đồng lao động ( chưa nhận trợ cấp thôi việc )về công ty B làm thời gian làm việc và đóng bảo hiểm tại Cty B được 5 năm cộng hai công ty A và Cty B bằng 18 năm. nay tôi muốn xin nghỉ việc thì chế độ của tôi được ngươi sử dụng lao động  tính như thế nào?
   
  Báo quản trị |  
 • #34620   04/03/2009

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Công ty A và Cty B không có liên hệ gì với nhau nên bạn chỉ được nhận trợ cấp thôi việc từ Cty B = 5 năm. Nếu Cty A được tách ra từ Cty B thì được thanh toán 18 năm.
  Chấm dứt HĐLĐ tại Cty A mà chưa nhận trợ cấp thôi việc đã được 5 năm do vậy hết thờ hạn khiếu nại Cty A
   
  Báo quản trị |  
 • #34770   08/02/2009

  Quangsanglang
  Quangsanglang

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:06/02/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thời hạn báo trước khi xin thôi việc (hoặc cho thôi việc trong trường hợp là người sử dụng lao động)

  Xin chào các luật sư, tôi có một thắc mắc xin hỏi là tôi muốn xin nghỉ việc, theo luật lao động phải báo trước cho công ty 45 ngày thì ngày đó là ngày làm việc hay ngày bình thường. Công ty tôi làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Nếu là ngày làm việc thì quy định tại đâu. Xin cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #34771   08/02/2009

  TrungTamTVPLThainguyen
  TrungTamTVPLThainguyen

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2008
  Tổng số bài viết (37)
  Số điểm: 214
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Thời hạn báo trước khi xin thôi việc

  Theo quy định tại điểm 1 phần III thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH NGÀY 22/9/2003 HƯỚNG DẪN THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 44/2003/NĐ-CP NGÀY 09/5/2003 CỦA CHÍNH PHỦ VỀ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG

  III. chấm dứt hợp đồng lao động, trợ cấp thôi việc và bồi thường chi phí đào tạo:

  1. Thời gian báo trước để chấm dứt hợp đồng lao động thực hiện như sau:

  a) Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động theo Điều 36 của Bộ Luật Lao động thì hai bên không phải báo trước.
  b) Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại Điều 37 hoặc Điều 38 của Bộ Luật Lao động, thì bên có quyền đơn phương phải thực hiện việc báo trước cho bên kia bằng văn bản. Số ngày báo trước của người lao động được qui định tại khoản 2, khoản 3 Điều 37; của người sử dụng lao động tại khoản 3 Điều 38 của Bộ Luật Lao động. Số ngày báo trước là ngày làm việc. Riêng trường hợp người lao động bị kỷ luật sa thải thì không phải báo trước.

  Thân!
   
  Báo quản trị |  
 • #34854   16/02/2009

  pvhungsp
  pvhungsp

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/02/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị buộc thôi việc khi đang đi du học nước ngoài

  Tôi là một giáo viên của một trường đại học. Tôi được chính phủ nước ngoài cấp cho học bông cho một khóa học Tiến sĩ. Sau khi là các đơn từ theo mẫu để xin đi NCS ở nước ngoài, tôi không được trường tôi trả lời bằng văn bản là đồng ý cho đi học hay là chưa đồng ý cho đi học...Sau thời gian chờ đợi khá dài(gần 3 tháng) mà không nhận được hồi âm của trường tôi, tôi buộc lòng phải làm đơn xin nghỉ việc gửi nhà trường và đi học NN. Tuy nhiên, trường tôi đã buộc thôi việc tôi sau khi tôi đi học NN được 3 tháng. Như vậy, trường tôi xét xử như vậy có đúng không? có các văn bản nào quy định về việc này không?Xin cảm ơn sự giúp đõ của quý luật sư.
   
  Báo quản trị |