Nghỉ làm ở công ty nhưng vẫn sử dụng các fanpage, trang mạng tên công ty có phải trả lại hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #551245 03/07/2020

  harrytran86

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Nghỉ làm ở công ty nhưng vẫn sử dụng các fanpage, trang mạng tên công ty có phải trả lại hay không?

  Thưa Luật sư

  Tôi có một bạn nhân viên hiện đã nghĩ làm ở cty của tôi rồi, mà khi còn làm thì bạn có tạo một trang fanpage facebook mang tên cty để bán hàng cho cty. Nhưng khi bạn nghĩ việc tôi có yêu cầu bạn ấy bàn giao lại thì bạn ấy nói ko được vì fanpage đó là do bạn ấy tạo.

  Hiện tại đã nhiều tháng chúng tôi vẫn thấy bạn đăng tin trên trang đó thì chúng tôi có yêu cầu ngưng nhưng bạn ấy ko chấp chận và sự dụng để vào mục đích buôn bán cá nhân mang dan của cty chúng tôi. bạn ấy đang giữ 1 trang web và 1 fanpage facebook đăng ký tên chúng tôi

  Tôi xin hỏi là bạn ấy làm vậy là có vi phạm hay không và nếu vi phạm thì nằm vào khoản nào của bộ luật, và nếu chúng tôi kiện bạn ấy thì có được hay không? 

  Xin cảm ơn Luật sư 

   
  1377 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn harrytran86 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #551256   04/07/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1489)
  Số điểm: 8631
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1022 lần
  Lawyer

  Công ty bạn có một nhân viên hiện đã nghỉ làm, khi còn làm thì người nhân viên có tạo một trang fanpage facebook, website mang tên Công ty để bán hàng cho Công ty. Nhưng khi người nhân viên nghỉ việc bạn có yêu cầu y bàn giao lại thì bạn ấy nói không được vì fanpage đó là do bạn ấy tạo.

  Về mặt thực tế, bạn nhân viên đó là người tạo ra fanpage facebook, website thì người đó là người sở hữu nắm trong tay mọi quyền hành liên quan đến fanpage đó và cũng là người quản lý hay người quản trị fanpage Facebook hoặc website mang tên Công ty bạn.

  Tuy nhiên, bạn nhân viên đó đã nghỉ việc mà vẫn thấy bạn đó đăng tin trên trang đó thì Công ty có yêu cầu ngưng nhưng bạn ấy ko chấp chận và sử dụng để vào mục đích buôn bán cá nhân mang danh của Công ty.

  Việc bạn nhân viên đó đăng tin với mục đích buôn bán cá nhân mang danh Công ty. Điều đó đã gây cho khách hàng nhầm tưởng fanpage, website đó là của Công ty bạn. Hành vi đó là gian dối trong việc mua bán gây thiệt hại cho khách hàng, Công ty bạn xâm phạm quyền sở hữu của người khác cũng như xâm phạm trật tự quản lý thị trường.

  Như vậy, người nhân viên cũ này đã thực hiện hành vi lập facebook trên cơ sở sử dụng thông tin với danh nghĩa cơ quan của bạn, theo quy định thì hành vi này tùy theo mức độ sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính, hoặc phải bồi thường nếu gây thiệt hại.

  Luật Công nghệ thông tinNghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng cũng nghiêm cấm việc giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, cụ thể tại điểm e khoản 1 Điều 5 Nghị định 72/2013 ghi nhận nghiêm cấm hành vi:

  “1. Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

  e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

  Bên cạnh việc xử phạt hành chính, hành vi mạo danh trên mạng xã hội căn cứ vào từng vụ việc cụ thể, người thực hiện hành vi có thể bị khởi tố về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet…Tùy tính chất, mức độ của hành vi vi phạm từ việc giả mạo facebook cùa người khác, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì bị truy cứu theo một hoặc những tội danh khác nhau được quy định trong Bộ luật Hình sự.

  Chẳng hạn, nếu dùng facebook giả mạo xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự người khác thì có thể cấu thành tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 BLHS, hình phạt tối đa đến 05 năm tù; hoặc “tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet” theo Điều 288 BLHS (hình phạt tối đa đến 07 năm tù).....

  Bên cạnh đó, người bị mạo danh có thể khởi kiện vụ việc dân sự để đòi bồi thường thiệt hại về tinh thần và vật chất, xin lỗi hoặc cải chính công khai do hành vi này gây ra (căn cứ quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng tại Bộ luật dân sự 2015).

  Như vậy, để bảo vệ quyền lợi của Công ty bạn trong trường hợp này, khi phát hiện hành vi đăng tin giả mạo trước tiên Công ty bạn có thể thương lượng về việc chấm dứt hành vi vi phạm khi đăng tin. Ngoài ra có thể sử dụng các công cụ của mạng Facebook, gửi thông tin tới nhà cung cấp để họ khóa các tài khoản giả mạo, đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Khi có hậu quả xảy ra, Công ty bạn nên nhanh chóng thông báo với cơ quan chức năng để đề nghị xử lý vi phạm. Đồng thời Công ty bạn cũng có quyền khởi kiện tại Tòa án để bảo vệ quyền lợi của cơ quan một cách tốt nhất.

  Cập nhật bởi thanhtungrcc ngày 04/07/2020 10:42:41 SA

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/07/2020) harrytran86 (04/07/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;