NGHỈ HƯU TRƯỚC TUỔI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chủ đề   RSS   
 • #446855 19/02/2017

  NGHỈ HƯU TRƯỚC TUỔI VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  Từ trước đến nay, mỗi khi nhắc đến nghỉ hưu, chúng ta vẫn thường nghĩ rằng độ tuổi là chuẩn mực duy nhất để xác định đã đến lúc nghỉ hưu hay chưa và mức lương hưu của mọi người là hoàn toàn giống nhau.

  Vậy quan điểm này có đúng với quy định của pháp luật hiện hành hay không? Bài viết này sẽ góp phần giải thích rõ ràng và cụ thể hơn.

  Chế độ hưu trí được quy định cụ thể trong Luật bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể từ Điều 53 đến Điều 65 của luật này. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà độ tuổi nghỉ hưu, điều kiện hưởng lương hưu và mức lương được hưởng là khác nhau.

  Điều kiện hưởng lương hưu

  Trường hợp thứ nhất, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác đinh thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng; người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng; cán bộ, công chức, viên chức; công nhân quốc phòng, công nhân công an; người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; người quản lý doanh nghiệp, người quản lý,điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương; người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn khi nghỉ việc sẽ được hưởng lương hưu với các điều kiện sau đây:

  -  Có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên

  -  Suy giảm khả năng lao động:  

    ·  Suy giảm từ 61% trở lên (nam đủ 51 tuổi, nữ từ đủ 46 tuổi)

   ·  Suy giảm từ 81% trở lên (nam đủ 50 tuổi, nữ từ đủ 45 tuổi)

   ·  Suy giảm khả năng lao động 61% trở lên + 15 năm trở lên làm nghề

   ·  Suy giảm khả năng lao động 61% trở lên + công việc đặc biệt nặng nhọc, độc      hại, nguy hiểm do Bộ lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

  Trường hợp thứ hai, sĩ quan,quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân, sĩ quan,hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan,hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí khi nghỉ việc được hưởng lương hưu với các điều kiện sau:

  - Có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên

  -  Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên

    · Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi

   · Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm do Bộ lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

  Mức hưởng lương hưu

  Lương hưu của người lao động thuộc diện trên được tính theo quy định chung của BHXH bắt buộc. Sau đó, cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi thì mức hưởng giảm 2%. Trường hợp người đủ tuổi nghỉ hưu có thời gian lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là 1%, trên 6 tháng thì không giảm bởi nghỉ hưu trước tuổi của năm đó.

  Nếu thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 1 đến 6 tháng, người lao động được tính nửa năm, từ 7 đến 11 tháng được tính tròn một năm.

  Thời điểm hưởng lương hưu

  Người đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu là ngày đầu tiên của tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

  Trường hợp người sinh vào tháng 12 thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 1/1 năm liền kề sau năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

  Trường hợp không xác định được ngày tháng sinh (chỉ ghi năm sinh) thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 1/1 của năm liền kề sau năm người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.

  Tóm lại, người lao động cần phải đảm bảo điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời gian làm việc, tuổi đời và tỷ lệ suy giảm sức lao động. Mức hưởng lương hưu và thời điểm hưởng lương hưu tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

  Cập nhật bởi halinh29071995 ngày 19/02/2017 08:46:59 SA
   
  2029 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn halinh29071995 vì bài viết hữu ích
  hdv1995 (19/02/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận