Nghỉ dưỡng sức sau thai sản

Chủ đề   RSS   
 • #461237 15/07/2017

  Nghỉ dưỡng sức sau thai sản

  Luật sư cho em hỏi. Có trường hợp như sau ạ: Bạn nghỉ thai sản từ ngày 03/01/2017 đến 02/07/2017 ,sinh thường,sau đó tiếp tục xin nghỉ thêm đến 19/07/2017 mới đi làm lại. Vậy bạn có được xét nghỉ dưỡng sức hay không ạ. Và những trường hợp nghỉ thai sản do sinh con, sẩy thai, hút thai, thai lưu...sau khi nghỉ hết thời gian thai sản theo quy định ,sau đó  xin nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên thì có được hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức không. Nhờ luật sư tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ.

                                                                                                                                       Trân trọng,

   
  1780 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #463813   07/08/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1412)
  Số điểm: 8199
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 922 lần
  Lawyer

  Bạn có nêu trường hợp của A là sinh thường vậy theo khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về Thời gian hưởng chế độ khi sinh con có quy định:
   
  “Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con
   
  1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
   
  Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.”
   
  Về vấn đề xét nghỉ dưỡng sức của A căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản:
   
  “1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.
   
  Thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.
   
  2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:
   
  a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
   
  b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
   
  c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.
   
  3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.
   
  Như vậy trường hợp A nghỉ hết 6 tháng thai sản, không quay lại làm việc mà nghỉ tiếp đến ngày 17/07/2017 mới đi làm trở lại chưa quá thời hạn 30 ngày sau sinh thì A vẫn có thể được xét nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe.
   
  Cũng căn cứ vào khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội, thời gian nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe nằm ngay sau thời gian nghỉ chế độ thai sản, cụ thể là trong vòng 30 ngày như vậy những trường hợp nghỉ thai sản do sinh con, sẩy thai, hút thai, thai lưu...sau khi nghỉ hết thời gian thai sản theo quy định, sau đó xin nghỉ việc không hưởng lương từ hơn 1 tháng trở lên đã quá thời hạn 30 ngày nói trên sẽ không được xem xét hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức.
   
  Trên đây là nội dung trả lời của tôi cho câu hỏi của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;