Nghị định 73 quy định về "Cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài" có trái luật?

Chủ đề   RSS   
 • #242806 31/01/2013

  daonhan
  Top 200
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2008
  Tổng số bài viết (305)
  Số điểm: 11952
  Cảm ơn: 526
  Được cảm ơn 672 lần


  Web

  Nghị định 73 quy định về "Cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài" có trái luật?

  Bộ GD&ĐT vừa tiến hành Hội nghị hướng dẫn Nghị định số 73/2012/NĐ-CP về Hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục đối với các cơ sở giáo dục.

  Học tiếng Anh - Nghị định 73
  Các em nhỏ đang học tiếng Anh trong một cơ sở GD của nước ngoài đầu tư

  Theo đó, trong việc liên kết đào tạo đối với những cơ sở giáo dục nước ngoài đặt tại Việt Nam, những cơ sở giáo dục này không được tiếp nhận học sinh Việt Nam (không đủ 5 tuổi), những trường này chỉ dành cho trẻ em là người nước ngoài. Cơ sở giáo dục phổ thông (Trường tiểu học, THCS, trường phổ thông, phổ thông có nhiều cấp học) được tiếp nhận học sinh Việt Nam nhưng có điều kiện. Cụ thể, trường tiểu học và THCS không quá 10% tổng số học sinh của trường, trường phổ thông không quá 20%...

  Như vậy Trẻ dưới 5 tuổi không được học trường nước ngoài đầu tư; tỷ lệ Phụ huynh không chọn được trường cho con em mình ở những trường nước ngoài đầu tư là rất cao nếu không muốn nói là không có quyền chọn trường cho con mình.

  Xung quanh NĐ 73, các anh chị và các bạn nghỉ như thế nào về:

  Chính phủ không có quyền (và không việc gì phải) quy định thành phần học sinh trong một trường học?

  Nghị định 73 vi phạm quyền tự do (chọn trường cho con) của công dân không?

  Xem toàn văn Nghị định 73 năm 2012 của CP tại TVPL

   
  8468 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daonhan vì bài viết hữu ích
  danusa (18/02/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #244297   18/02/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2763)
  Số điểm: 31501
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1103 lần


  Chắc quy định này nhằm mục tiêu để cho trẻ em phải học văn hóa Việt Nam trước khi họa các trường nước ngoài.

  Bên cạnh đó cách thức giáo dục của người nước ngoài và Việt Nam cũng khác xa nhau, liệu có khi nào tạo điều kiện cho trẻ em Việt Nam dễ dàng tiếp thu nền giáo dục VN hơn từ khi còn nhỏ không?

  Cái này đưa ra quy định mà không có lý do thì cũng chả hiểu tại sao lại có quy định, may ra xem tại các Tờ trình của Chính Phủ còn có chút thông tin.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  daonhan (18/02/2013)
 • #244406   19/02/2013

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2763)
  Số điểm: 31501
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1103 lần


  Mới thắc mắc tại sao nhà nước ta lại đưa ra chính sách trẻ em dưới 5 tuổi không được học trường quốc tế, hôm nay đã có ngay giải đáp của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Trần Quang Quý:

   

  Quy định trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi không được tiếp nhận vào học chương trình của nước ngoài. Ở đây chúng ta hiểu chương trình của nước ngoài là toàn bộ chương trình giáo dục được nhập của nước ngoài và được dạy bằng tiếng nước ngoài.

  Trong quá trình xây dựng Nghị định chúng tôi quan tâm đến đối tượng các em dưới 5 tuổi, ở độ tuổi này các em cần phải học nói thạo tiếng Việt để giao tiếp với cộng đồng cùng lứa tuổi là người Việt Nam, để xây dựng cái gốc văn hoá Việt và để sau này các em có khả năng học bằng tiếng Việt một số môn học quy định bắt buộc theo chương trình giáo dục của Việt Nam. Các môn học bắt buộc này sẽ được quy định cụ thể tại Thông tư hướng dẫn Nghị định 73.

  Nếu các em chưa vững tiếng Việt mà đã phải học toàn bộ chương trình giáo dục của nước ngoài bằng tiếng nước ngoài và lại học trong môi trường đa số các bạn là người nước ngoài sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức và khó khăn hoà nhập với bạn bè và cộng đồng sau này.

  Là người Việt Nam chúng ta không mong muốn con em của mình lớn lên tại Việt Nam mà không thông thạo tiếng Việt và không hoà nhập với cộng đồng, với các bạn cùng lứa tuổi ở trên quê hương mình.

  Các em học trong các trường có vốn ĐTNN sẽ không được hưởng ưu đãi này và do trường có vốn ĐTNN được thành lập với mục đích giảng dạy cho học sinh là người nước ngoài chứ không phải là học sinh Việt Nam, nên việc giúp cho các em học sinh Việt Nam học tại trường này hình thành kiến thức và hiểu biết được truyền thống văn hoá, lịch sử của dân tộc Việt Nam sẽ khó khăn.

  Nhưng thực tế cũng có một số gia đình có điều kiện về kinh tế mong muốn cho con em mình được học tập tại các trường có vốn ĐTNN, dạy bằng chương trình nước ngoài để các em có khả năng đi du học hoặc học tập trình độ cao hơn tại nước ngoài.

  Thể theo nguyện vọng chính đáng này, Nghị định 73 cho phép trường có vốn ĐTNN được tiếp nhận một số học sinh Việt Nam có điều kiện được học tập tại trường.

  Theo kinh nghiệm Quốc tế, những trường đầu tư nước ngoài hoạt động có chất lượng thì tỉ lệ học sinh bản địa theo học thường từ 10 đến 20% là hợp lý.

  Hơn nữa, mục tiêu của các trường được thành lập là dành cho con em của họ được học tập thuận lợi tại Việt Nam và không phải vì mục tiêu kinh doanh giáo dục, nên các nhà ĐTNN cũng như là các phụ huynh mong muốn nếu tiếp nhận học sinh là công dân Việt Nam thì nên theo tỷ lệ như vậy.

   

  Xem ra mình suy luận cũng đúng chứ nhỉ.

  Tham khảo từ VNN

  Cập nhật bởi danusa ngày 19/02/2013 08:04:30 SA
   
  Báo quản trị |