Nghị định 69 người nông dân hiểu rõ từng điều khoản...nhưng làm được gì?

Chủ đề   RSS   
 • #58487 23/08/2010

  quyetthang74

  Mầm

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2010
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Nghị định 69 người nông dân hiểu rõ từng điều khoản...nhưng làm được gì?

  Tôi quyethang74
  Xin chào các bạn....

  Để hiểu được bài này các bạn thông cảm xem qua bài tôi đã viết có tiêu đề:''nhận tiền đền bù không thỏa đáng--khiếu nại lần đấu lên cấp tỉnh có được không''.

     Sau ngày 1 tháng 7 bà con chúng tôi yên tâm làm ăn chờ đợi ,đến ngày 12/8/2010 HĐND tỉnh BRVT gửi phản hồi kiến nghị của chúng tôi với nội dung đơn giản là--chấp nhận ý kiến ,kiến nghị của chúng tôi ,đã gửi công văn về UBND huyện tân thành xem xét giải quyết.

  THÌ ngày 13/8/2010 UBNDhuyện tân thành ký quyết định phê duyệt phương án đền bù,hỗ trợ và tái định cư cho các hộ đợt 2--3 [khoảng 70 hộ] Nội dung về giá chi trả,hỗ trợ chỉ là bản sao của bản thông báo trước đó.

  Thêm vào là các điểu khoản áp dụng,trong đó diều 3 ghi [ .....hộ ông A sau khi nhận quyết định nếu có khiếu nại gì thì làm đơn gửi đếnUBND huyện tân thành xem xét giải quyết.trong khi chờ đợi giải quyết khiếu nại yêu cầu hộ ông A chấp hành quyết định theo đúng thời hiệu của pháp luật..]

  Tôi biết rất rõ số người bị thiệt thòi về đất là trên 60 hộ ,chưa tính các trường hợp khác.Như vậy là bị ép khiếu kiện đông người.
     BÂY GIỜ LÀ NGHỊ ĐỊNH 69:theo khoản 4 điều 39 thì dự án nơi chúng tôi là dự án dang dở không áp dụng nghị định 69.

   Trong khoản 2 điều 21 đất nông nghiệp ngoài khu dân cư ngoài giá đất còn được hỗ trợ chuyển đổi nghề bằng tiền từ 1,5 đến 5 lần giá đất cùng vị trí .

  Còn trong khoản 1 điều 21 đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư chỉ được hỗ trợ không quá 5 lần hạn mức đất ở tại địa phương [1500m2] số diện tích còn lại không hỗ trợ gì.Như vậy là đất nông nghiệp bị phân biệt đối sử .

  Ngoài nghị định 69 tôi còn hiểu rất rỏ các nghị định như:197-17-84-123-luật đất đai.v.v.nhưng hiểu nhiều chỉ tổ thêm nhức đầu.

  Chủ trương của nhà nước là làm sao cho người dân trong vùng giải tỏa trắng sau khi bị quy hoạch có được cuộc sống ổn định và tốt hơn nơi ở cũ bằng cách ban hành các nghị định ,chính sách...

  Trong một dự án kéo dài dây dưa  trong thời điểm nhiều nghị định,chính sách mới-cũ lẫn lộn đang còn hiệu lực thi hành  thì tôi thấy trong các chính sách có rất nhiều quy định có lợi cho người dân bị thu hồi đất  

  Nếu địa phương lấy các điều có lợi cho dân ra áp dụng thì chắc là tôi không biết diển đàn này là gì.

    Tôi viết bài tham gia diễn đàn cũng như để vơi bớt nỗi buồn vì thời cuộc đổi mới này và cũng mong được các bạn chia sẻ ,biết đâu có ai đó có cách giúp cho bớt thiệt thòi trong cuộc giải tỏa trắng này./.

  Thạn chào các bạn
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 05:33:11 PM Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 05:32:28 PM Cập nhật bởi admin ngày 24/08/2010 08:12:39 AM
   
  9200 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #58530   24/08/2010

  bluesea
  bluesea
  Top 500
  Chồi

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2008
  Tổng số bài viết (113)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Bạn quyetthang74 thân mến !

  vấn đề thu hồi đất qui hoạch là vấn đề bức xúc hiện nay, bắt đầu từ khi nhà nước ta mở cửa, và hầu như ở tỉnh nào củng có. Có người thì "bị" thu hồi vì ảnh hưởng đến công ăn việc làm và chổ ở, có người thì "được" thu hồi vì số đất còn lại giờ có giá. Nhưng tất cả sự bức xúc đó cho chúng ta thấy, người nông dân rất khát khao sự " sự an cư lạc nghiệp".

  Nơi quê bạn, nhà nước qui hoạch để xây dựng khu công nghiệp nhằm mục đích để nâng cao kinh tế tỉnh nhà, tạo công ăn việc làm cho nhiều người, đó là việc làm đúng.

  vậy kể từ đây, bạn không còn bị xem là " dân gốc rạ". sẽ không còn " chân lấm tay bùn" như ngày nào nửa.

  nếu bạn là người thành niên mà chưa đến 35 tuổi, bạn sẽ được vào làm công nhân ở trong khu công nghiệp, ở những xưởng có nhu cầu công nhân làm bằng tay chân và bằng sức. nếu có bằng cấp bạn sẽ được vào làm văn phòng.

  còn nếu bạn đã quá 35t mà không có bằng cấp gì, thì hãy chạy xe thồ bạn nhé.

  Tôi không phải là luật sư, tôi xuất thân là dân từ gốc rạ, giờ đây tôi là lao động tự do.

  Đọc bài của bạn viết, tôi có sự" đồng cảnh ngộ" nên xin phép được chia sẽ với bạn.

  Nơi tôi sống, cũng đã có qui hoạch cách đây gần 7 năm.

  Họ thu hồi hết chổ đất trồng rau muống của gia đình tôi là 2000m vuông, và đền bù cho chúng tôi với giá là 42.000đ/1 m vuông. Họ lấy hết đất nông nghiệp của những người vùng này, họ trả tiền đầy đủ. Không phải để họ xây khu công nghiệp hay công trình phúc lợi cộng đồng. mà họ đổ đất cao lên, xây nhà chung cư, nhà biệt thự, phân lô bán lại với giá vài triệu 1m vuông đất.

  Với tất cả sự mến thương và kính trọng, tôi khuyên bạn hãy vui lên, vì nơi bạn là qui hoạch để xây khu công nghiệp chứ không phải qui hoạch để bán lại như nơi tôi.

  Ở nơi bạn, sau này, có người sẽ được vào làm trong khu công nghiệp, ở nơi tôi, họ đâu có qui hoạch để xây khu công nghiệp đâu mà vào làm !

  Cùng là nông dân với tôi ngày đó, giờ đây, một số thì chạy xe thồ, một số thì đi thuê đất ở nơi khác để tiếp tục nghề trồng trọt, còn một số thì chuyễn sang nghề đánh bài và uống cafe.

  Về những nghị định mà bạn đã nói, đừng nặng nghĩ về nó. Đó là nghị định chung cả nước, thực hiện thì tùy từng địa phương.
  Có lẽ đã đến lúc thấy không hợp lắm với những bài ca dao:

  Trâu ơi ta bảo Trâu này

  Trâu ăn no cỏ Trâu cày với ta.

  Trên đồng cạn dưới đồng sâu
  Chồng cày vợ cấy con Trâu đi bừa.
  Thân chào !
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 05:33:58 PM Cập nhật bởi bluesea ngày 24/08/2010 02:09:06 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #58577   24/08/2010

  quyetthang74
  quyetthang74

  Mầm

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2010
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Giá cưỡng chế nhà đất một hộ dân??bạn có biết?

  Xin chào các bạn,

  Tôi muốn hỏi các bạn giá cưỡng chế nhà đất một hộ dân để thu hồi đất là bao nhiêu tiền đặng tôi có cơ sở so sánh với số tiền thu hoạch đến hết vụ [dưa leo]của tôi xem cái nào có lợi.

  Tôi hỏi điều này không phải là tôi có ý chống lại nhà nước hay chính quyền địa phương mà là thế này:

  Từ khi triển khai dự án giải tỏa thu hồi đất cho đến giờ không hề có một thông báo nào về ngày chi trả tiền đền bù đến với tôi
  .Nhưng trong quyết định chi trả thì ghi rõ phải giao đất sau khi nhận tiền là 20 ngày

  Tôi xin nói rõ hơn:Một vụ dua leo từ khi bắt đầu đến khi kết thúc là 3 tháng.tôi sống chuyên canh bằng cây dưa leo do tôi có đất rộng [2 héc ta]tôi trồng nối vụ liên khúc qoanh năm,mỗi vụ 3000m2,lúc trái rộ hái mỗi ngày trên dưới 400kg.

  Tôi có ý định lán lại khoảng 2 tháng sau ngày buộc phải giap đất để thu hết vụ trái và thu dọn vật tư ,cái nào còn sài được thì cất lại để sài khi tìm được đất mới.[vật tư bây giờ mắc lắm như lưới gần 100 ngàn 1 ký] Nếu giao đất đúng ngày thì đang lúc hoa trái sum sê mà phá bỏ chỉ để lấy lại vật tư thì lương tâm tôi không thể làm được.[tôi đang viết bài này cùng với nước mắt]

   Tôi đã tính sẵn--nếu đến ngày cưỡng chế mà dưa tôi còn trái nhiều thì tôi sẽ dọn đồ dùng ra ngoài,tranh thủ đi hái dưa cho được thêm một ngày tiền trước khi họ đem xe lên ủi đi.

       Ở huyện tân thành tỉnh BRVT này chuyện cưỡng chế nhà dân thu hồi đất là chuện bình thường hình như dự án nào cũng có
  tôi thường bận việc nên nghe nói cũng không đi xem được,những người đi xem về kể lại rằng--họ thấy cảnh sát 113,thấy công an đặc luôn rồi dân quân tự vệ,xe cứu hỏa,xe cứu thương,bác sĩ ,y tá đầy đủ.v.v

  nội nghe kể thôi mà thấy ớn lạnh....Mà sao tôi thấy một gia đình giỏi lắm có 4 người thì chỉ cần một ông cầm súng,một ông cầm gậy đứng thôi là xe cuốc đập thoải mái chỉ một loáng là nát cái nhà còn ngoài rẫy thì xe ủi nủa tiếng là xong chứ đâu cần phải lực lượng đông thế để rồi tính tiền cưỡng chế nhiều chỉ làm người đả khổ cộng thêm khổ .

  Tôi viết bài này mong các bạn ai biết nói dùm đặng tôi lựa chọn,nếu giá cưỡng chế nhiều quá thì tới ngày giao đất  tôi sẽ lậng lẽ ra đi không về thăm rẫy dưa nữa./.

  Trân trọng!
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 05:35:01 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #58628   25/08/2010

  bluesea
  bluesea
  Top 500
  Chồi

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2008
  Tổng số bài viết (113)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Bạn Quyetthang thân thương !

  Tôi xúc động khi nghe bạn nói " sẽ lặng lẽ ra đi không về thăm rẫy dưa nữa"

  theo sự nhận xét khách quan của tôi thì có vẻ bạn là người chống đối.

  Thứ nhất: trước khi thu hồi đất, hội đồng đền bù giải tỏa đã tổ chức chi trả đền bù, nếu đó là đất canh tác, không có nhà ở trên đất thì 90% là họ trả bằng tiền. họ có thông báo ngày giờ cho bà con đến nhận tiền, việc tái định cư xem xét sau. trường hợp này 99% là không có tái định cư

   - Nếu đất bị thu hồi mà đang có nhà ở và đang sinh sống tại đất đó, thì họ giải quyết việc tái định cư trước, bằng cách định giá trị đất bị thu hồi và đất chổ ở mới, nếu giá trị ở chổ mới cao hơn thì mình phải trả thêm tiền hoặc thấp hơn thì họ thêm tiền cho mình.
  Trường hợp của bạn thì bạn chưa nhận tiền đền bù. Có thể ngày thông báo chi trả bồi thường bạn không có ở nhà, hoặc bạn có biết nhưng cố tình không đi nhận, hoặc với lý do nào khác.

  Nếu bạn có thông báo nhận đền bù mà không chịu nhận thì bạn là người chống đối. nhưng nếu bạn không chịu nhận đền bù mà hiến đất cho nhà nước thì chắc chắn bạn sẽ được tuyên dương lòng yêu nước, và củng có không ít người cho là bạn bị thần kinh.
  Theo tôi, bạn nên hỏi những người có đất bị qui hoạch như bạn, họ sao mình vậy.

  Việc cưỡng chế, họ phải làm như vậy, vì đó là qui định của pháp luật.

  dù là 4 người, 1 người hay không có người ở đó thì họ củng tổ chức cưỡng chế đủ các ban, nghành như thế thôi.

  Người ta sao mình vậy, chống đối làm gì cho cực thân.

  Chúc bạn luôn mạnh khỏe.
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 05:35:34 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #58675   25/08/2010

  quyetthang74
  quyetthang74

  Mầm

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:19/06/2010
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn Blusea

  Cám ơn bạn đã chia sẻ,động viên tôi.---Đọc qua bài trước tôi rất vui khi gặp được người cùng cảnh ngộ .

  Do bức xúc khi mình bị giải tỏa thu hồi đất lại nằm vào thời điểm nghị định 69 ra đời,mà dự án nơi tôi kiểm kê đã xong từ lâu và đã chi trả đợt 1 trước ngày nghị định 69 có hiệu lực.

  Còn lại 170 hộ cho tới nay mới ra quyết định cho 70 hộ ký ngày 13/8/2010 nhưng trong quyết định vẫn chưa ghi ngày trả tiền.

  Quyết định áp dụng nghị định 69 gây thiệt thòi cho các hộ nông dân có đất nông nghiệp từ 3000m2 trở lên.Trong tời gian lên mạng tìm hiểu luật pháp tình cờ tôi gặp diễn đàn này.Tôi nghĩ qua diễn đàn này có thể giúp mình và cô bác trong vùng giảm bớt thệt thòi.

  Khi đọc bài thừ 2 của bạn tôi có nhận xét khác về bạn .---Cũng như bạn đã viết nghị định ,chính sách là áp dụng cả nước còn thực hiện thì tùy địa phương ---Những điều bạn nói ở nơi nào đó về thời gian chi trả ,cấp tái định cư trước.----Còn ở huyện tân thành tỉnh bà rịa vũng tàu này thì tái định cư có sớm lắm cũng phải 2 năm sau khi thu hồi đất.


  Nếu ban đền bù huyện tân thành chi trả cho tôi như đọt 1 thì tôi không có một chữ nào trên diễn đàn này.Nếu bạn muốn hiểu rõ về tôi bạn thông cảm tìm lại những bài viết của tôi trong đây hay có diều kiện tôi rất vui khi được tiếp bạn tại nhà tôi[.Bằng con người thật tôi đã đến chào Ls Cao Sĩ Nghị.]

  Tôi tham gia diễn đàn với một mong muốn là --biết đâu qua bài viết của mình cơ quan thanh tra cao hơn cấp tỉnh có thể dòm ngó coi thực hư ra sao.

  Đây không phải là nơi nói chuện riêng tư nên tôi tóm tắt vài dòng nữa thôi.

  Nếu nghị định 69 có sớm thì tôi chĩ giữ lại 2000m2 đất để ởvà chắc chắn sẽ có nhiều gia đình cũng vậy thì đâu có bị thệt thòi còn nếu ra trễ sau khi dự án nơi tôi chi trả xong thì các bạn không bị mất thời gian đọc bài của tôi ,đâu phải mắc công đưa ra quan đểm của mình.                            


  Trân trọng!
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 05:36:26 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #58772   26/08/2010

  bluesea
  bluesea
  Top 500
  Chồi

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2008
  Tổng số bài viết (113)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 8 lần


  Bạn quyetthang men!

  Đúng vậy. Tôi và bạn không muốn xem diễn đàn là chổ riêng của 2 ta.

  Đây là lần cuối tôi nói với bạn về vấn đề " qui hoạch" này.

  Khi ai đó đưa lên 1 vấn đề gì, có thể họ muốn nói điều gì cũng được, nhưng mỗi người đọc thì có cách nghĩ riêng, và cũng có nhận xét, người đọc có quyền nhận xét điều gì có lý và vô lý.

  Hôm trước bạn nghĩ về tôi khác, tôi như người đồng cảnh ngộ, chia sẽ sự tổn thất của bạn, thêm 1 lần tôi nói để rồi bạn nghĩ khác về tôi. Nhưng dù bạn là người thân của tôi, mà bạn nói vô lý thì tôi cũng không chấp nhận.

  Tôi xin nêu điều vô lý mà bạn nói ra ở đây: "Những điều bạn nói ở nơi nào đó về thời gian chi trả ,cấp tái định cư trước.----Còn ở huyện tân thành tỉnh bà rịa vũng tàu này thì tái định cư có sớm lắm cũng phải 2 năm sau khi thu hồi đất." .

  xin nói rõ lại ý tôi tại điểm này. Khi nhà nước thu hồi đất của người dân, nếu trên đất  bị thu hồi mà đang có nhà, hộ gia đình đang sông trong nhà đó, thì dĩ nhiên phải tái định cư cho người ta trước.

  Như bạn nói, nếu không tái định cư trước mà đến 2 năm sau mới tái định cư, vậy thì gia đình người dân này sẽ sống ở đâu trong 2 năm? không lẽ họ cứ đuổi bạn ra khỏi nhà để lấy đất cho qui hoạch, bạn ở đâu mặc kệ !!!??? nếu quả thật có như vậy thì đúng đó là hành động không phải của loài người.

  Phải. đúng là người nông dân chúng ta có khổ. bán lưng cho trời, bán mặt cho đât, trên nắng dưới nóng " 1 hạt lúa vàng 9 giọt mồ hôi" nhưng cái khổ đó không là gì cả so với cái khổ không còn ruộng để làm. 
   
  Chúc bạn luôn khỏe
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 05:36:52 PM
   
  Báo quản trị |  
 • #59007   28/08/2010

  fbi-85
  fbi-85

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2010
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 455
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn,

  mình đã đọc bài viết của bạn và các bài viết khác của các bạn mình thấy và góp ý 1 số ý kiến riêng mình như sau:

  1. Khi nhà nước thu hồi đất bất kể dự án làm mục đích gì đi nữa thì mọi việc làm đều phải tiến hành theo quy trình và thủ tục thu hồi đất nhưng đọc bài của bạn viết mình thấy hình như vấn đề trình tự và thủ tục có vấn đề:

          - trước khi tiến hành dự án cần thông báo chủ trương và mời các hộ dân họp để thông báo về dự án , phạm vi ảnh hưởng, giải thích, tuyên truyền các chính sách và giải đáp các thắc mắc về giá, chính sách hỗ trợ liên quan.

          - Tiến hành kiểm kê tại gia đình mình về số lượng cây cối, ao , nhà cửa....

          - sau đó họ công khai số lượng để gia đình đối soát xem đủ hay thiếu. Nếu thiếu thì nhà mình làm đơn gửi lên UBND xã trong đơn ghi roc thiếu mục gì.vai fngày sau họ sẽ xuống giải quyết.

         - kế tiếp sẽ công khai bảng tính giá trị bồi thường xem có đúng, hợp lý không néu các bước trên ổn thoả và phương án được phê duyệt thì đến bước chi trả tiền. Trước khi bác đến nhận tiền chi trả thì họ phải có trách nhiệm gửi giấy mời bác ra nhận tiền không thì xóm trưởng

  phải thông báo cho bác- đấy là dự án mà nhà các bác không lien quan gì đến chuyện nhà cửa , nơi ở cố định nhé không thì nếu có thì phải có nơi ở tái định cư nữa cơ.

      - Việc tái định cư tức là bố trí nơi ở cho các bác trước khi mình di chuyển để bàn

  giao mặ bằng

   Như nơi tôi đang ở cũng đang có dự án chúng tôi đã nhận tiền hàng tháng nay nhưng đã di dời gì đâu do họ đang san lấp , làm đường, điện, rãnh đâu vào đấy lúc đó chúng tôi mới đi ra làm nhà thì lúc đó mới bàn giao mặt bằng chứ sao chỗ
  bác lại hay vậy. Tình hình nơi bác sao rồi, bác còn

  vướng mắc gì nhiều không.

  Hãy liên hệ với tôi nhá. tôi sẽ giúp bác
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 05:37:29 PM

  vungochunghn85-FBI

   
  Báo quản trị |