[NGHỀ CỦA TÔI] Chúng tôi mang những bí mật "sống để bụng, chết mang theo"

Chủ đề   RSS   
 • #383062 13/05/2015

  honhu
  Top 75
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 846 lần


  [NGHỀ CỦA TÔI] Chúng tôi mang những bí mật "sống để bụng, chết mang theo"

  Tâm sự của một người hành nghề Luật. Thật đáng trân trọng 


  Tôi viết ra đây những chia sẻ về nghề nghiệp của tôi, để các bạn hiểu thêm về nghề Luật nói chung và Luật sư nói riêng. Rất ít người làm trong nghề này muốn chia sẻ về nó, bởi khi đã theo nghề, bản chất của nghề đã ngấm vào máu của mỗi người, không nhiều thì ít.

  Bản chất nghề mà tôi nói đến đó chính là sự cẩn trọng. Những người làm luật chủ yếu kiếm tiền bằng lời nói, bằng từng chữ mình đánh ra vậy nên sự cẩn trọng chính là điều tiên quyết và tối quan trọng khi hành nghề.

  Lần đầu tiên tôi lên Tòa là lúc tôi còn sinh viên. Đó là vụ việc của gia đình tôi. Lúc đó trong gia đình tôi được xem là người hiểu luật nhất. Ngồi đối diện với vị Thẩm phán, tôi thực sự rất hoang mang, chẳng biết nên làm gì. Vị Thẩm phán nói muốn hủy Biên bản hòa giải mà các bên (trong đó có gia đình tôi) đã ký với lý do biên bản không đúng với quy định của pháp luật. Chính tôi là người kiểm tra biên bản đó và đồng ý để mẹ tôi ký vào. Thật may tôi đã được học về biên bản hòa giải nên tôi tin chắc biên bản đó chẳng có vấn đề gì cả. Vậy nên khi vị Thẩm phán muốn hủy, tôi đã nêu ý kiến rằng biên bản đó là hợp lệ, hợp pháp.

  Cái tôi được nhận lại từ vị Thẩm phán là một cái đập bàn thật mạnh khiến tôi giật nảy người, kèm theo câu quát: “Cháu còn quá non để cãi lại tôi”. Sau đó gia đình tôi đã thuyết phục phía bên kia tuân theo thỏa thuận đó, tôi dặn mẹ tôi không ký thêm bất kỳ một giấy tờ nào khác liên quan đến vụ việc kia nữa.

  Đấy chính là lần đầu tiên tôi lờ mờ nhận ra công việc tương lai của mình là như thế nào.

  Là một người trẻ tuổi, luôn mong muốn được thử thách và trau dồi bản thân nên tôi không từ chối bất kỳ công việc gì mà sếp giao. Có những vụ việc khiến tôi phải đi công tác xa nhiều ngày, đôi khi chỉ để chờ một hành động của người khác để có được chứng cứ, cũng có khi đi suốt cả tuần chẳng mang về được kết quả gì.

  Cũng có những vụ mà khách hàng đến gặp chúng tôi là những người mà nếu gặp ngoài đường tôi sẽ tránh xa họ ra vì sợ. Nói trắng ra họ nhìn như xã hội đen: to cao, xăm trổ, vòng cổ to như dây xích, mặt bặm trợn, ngôn ngữ họ dùng rất chợ búa và nói tục, chửi thề liên tục.

  So với họ, tôi chỉ là một đứa con gái “liễu yếu đào tơ”, cảm giác như họ chỉ cần vẩy tay một cái là tôi coi như xong. Thế nhưng trước mình, khi vướng vào rắc rối pháp lý và cần sự giúp đỡ, dù họ nói chuyện cũng chẳng được lịch sự cho lắm nhưng lại rất chân thành.

  Với những người như vậy, khi mình giúp họ được một lần, họ sẽ như mang ơn mình mãi mãi. Có lần, tôi đang trên đường từ Văn phòng ra chỗ gửi xe để về, bỗng khựng lại vì thấy có một “gã” trông rất đáng sợ vui vẻ chào tôi bằng tên, thân mật hỏi han tôi. Thú thực tôi chỉ nhìn quen quen chứ chẳng nhớ được tên họ, nhưng cũng vui vì ít nhất vẫn còn cái tình sau mỗi vụ án.

  Nghề nào rồi cũng có gian lao, thử thách của nghề đó. Với nghề luật, mà đặc biệt là trong lĩnh vực tranh tụng, hiểm nguy của thân chủ càng lớn thì sự vất vả của Luật sư trong vụ việc đó cũng lớn theo.

  Tôi chưa tham gia những vụ có mức độ nguy hiểm cao, nhưng cũng có vụ mà khi đi công tác cùng sếp, xe ô tô của chúng tôi phải che mành kín toàn bộ các cửa kính, thậm chí phải che cả biển số xe khi đi thu thập chứng cứ, vì sợ rằng sẽ rút dây động rừng, cũng vì tránh bị “trả thù”. Đó là những chuyến đi mà chúng tôi phải uống nước trong quán cơm hẻo lánh, nói chuyện trao đổi mà mắt phải đề phòng từng người xung quanh,…

  Tất nhiên những vụ như vậy không thường xuyên, nhưng không phải là không có. Rồi chưa kể đến những khó khăn trong làm việc với các cơ quan Nhà nước khi mà quyền của Luật sư còn rất hạn chế, vai trò của Luật sư còn chưa được coi trọng. Những áp lực trong cuộc sống khi mà những vụ án còn đó vẫn chưa giải quyết xong, chưa tìm được phương án tối ưu khiến các tình tiết vụ việc cứ quanh quẩn trong đầu, len cả vào giấc ngủ. Hay những khi khách hàng gọi nhờ tư vấn, gọi để giục tiến độ lúc 11h đêm, 6h sáng,…

  Thời gian dành cho bản thân rất ít, có khi không có. Có lần tôi về nhà lúc 11h đêm, điện thoại hết pin, bạn trai tôi (cũng làm nghề luật nhưng làm mảng tư vấn doanh nghiệp) đã lo lắng đến mức gọi điện khắp nơi để hỏi tôi đang ở đâu, sợ rằng tôi bị làm sao. Anh ấy bảo mỗi ngày tôi đi làm, anh ấy đều không thể yên tâm được. Hoặc như một chị trong cùng Văn phòng tôi, chị ấy làm lâu năm hơn tôi, có khi 3h sáng vì thân chủ nên vẫn phải ngồi ở đồn công an. Sáng ra chị ấy chỉ những vết muỗi đốt đầy ở chân, 2 chị em chỉ biết cười. Còn sếp tôi, đến cả bữa ăn cũng chẳng được ăn cho đáng, trưa toàn bánh mì qua bữa với nhân viên.

  Nghề nào rồi cũng có những đặc trưng riêng của nó, nghề Luật của tôi là vậy. Chúng tôi có thể tiếp những khách hàng giàu có, những doanh nhân bạc tỷ, những nghệ sĩ showbiz,… nhưng khách hàng của chúng tôi cũng có những người đến tiền trả cho luật sư cũng chẳng có; những vụ việc của chúng tôi có thể là liên quốc gia, nhưng cũng có những vụ việc chỉ là những tranh chấp nhỏ nhặt trong gia đình, những điều tưởng chừng như không thể thành tranh chấp được; khách hàng có những người vung tiền như nước, yêu cầu chúng tôi làm đủ điều to tát và phải chuyên nghiệp, nhưng cũng có những khách hàng đến với chúng tôi khi trình bày không giấu được nước mắt, tâm sự những điều luôn được giữ như bí mật “sống để bụng chết mang theo”,…

  Có những thứ đến rồi đi, như một cuộc trao đổi mua bán sòng phẳng, nhưng có những thứ đến và ở lại, trở thành một mối quan hệ thân thiết, chan chứa tình.

  Đây chưa phải là toàn bộ về nghề Luật, nhưng có thể cho các bạn hiểu một phần về nghề luật hiện nay. Nghề Luật cũng như nghề Y, chẳng ai muốn phải dính vào, nhưng rồi sẽ có lúc buộc phải tìm đến. Chỉ là nghề Y cứu người có bệnh, còn nghề Luật thì cứu người có lỗi. Có những căn bệnh vô phương cứu chữa, thì cũng có những vụ án Luật sư không thể giúp được gì.

  Đệ Nhị

  (Theo CafeBiz)

   
  4899 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn honhu vì bài viết hữu ích
  nguyenanh1292 (13/05/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #383998   19/05/2015

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  [NGHỀ CỦA TÔI] Nhân sự - Tìm một định nghĩa cho nghề của tôi

  Nhân sự cũng là một trong những nghề của những người học luật. Xin chia sẻ bài viết sau:

  Một buổi chiều muộn ngày hè nắng còn gay gắt, bằng lăng vẫn tím cả một góc trời và phượng vẫn rực rỡ cả một con phố. Và tôi. Tôi vừa bước ra từ Ngân hàng. Đợi Bus. Tiếng còi xe inh ỏi, tiếng người cười tôi rộn vang cả một con phố. Và con phố đó theo đồng nghiệp cũ của tôi vẫn gọi là “con phố vàng”, đúng nghĩa của từ “Phố”.
   
  Ra trường, tôi là một cử nhân Luật với nhiều hoài bão. Tôi vẫn nhớ ước mơ xa xỉ của tôi là trở thành Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng hay phải là một Luật sư nổi tiếng. Nhưng cuộc sống luôn đánh thức tôi trở lại với thực tại theo kiểu “đời không như là mơ”.
   
  Sau một vài tuần loay hoay tung hồ sơ các nơi, phỏng vấn một vài chỗ, tôi được tuyển dụng vào một Công ty mà lần đầu tiên đặt chân đến tôi cảm nhận đó là Nhà. Tôi được tuyển vào vị trí Nhân viên Nhân sự kiêm Pháp chế, và cái chức danh này sau đó đã đội lên cả hàng chục công việc mà tôi gọi đó là “ma trận”.
   
  Tôi nhớ, công việc đầu tiên của tôi là rà soát lại hồ sơ nhân sự. Một bãi chiến trường với đống giấy tờ bọc bởi những bìa hồ sơ nhàu nhĩ. Tôi lăn ra đấy, nhặt nhạnh. Hồ sơ không mất cái này cũng thiếu thứ kia, thậm chí có cán bộ có mỗi Đơn xin việc??? Tôi nhớ, những ngày sau đó tôi phải chỉnh sửa mẫu đánh giá nhân sự với các con số, bảng biểu và hằng hà sa số những ô, những cột, nhức hết cả mắt mà cái đầu đất của tôi lúc đó chưa hiểu cái chi chi.
   
   
  Tôi nhớ, khi người phụ trách công việc thư ký nghỉ cũng là lúc tôi được giao làm“Thư ký cuộc họp”.Việc mà phải lắng nghe, ghi chép và tổng hợp các nội dung báo cáo. Công ty của tôi đến hàng trăm báo cáo. Tôi ngoi ngóp trong những email về báo cáo. Tôi cũng nhớ có những hôm tôi thức đến 12h đêm chỉ để làm báo cáo và …báo cáo. Chưa kể các cuộc họp triền miên, thậm chí có những cuộc họp kéo dài từ 4h chiều đến tận 9h tối. Và tôi với công việc “Thư ký” đương nhiên vẫn phải ngồi mọc rễ xoan ở đó, lại ghi và chép…
   
  Tôi nhớ, tôi là Nhân viên quản lý Hợp đồng. Gọi là Quản lý cho oai chứ thực tế phải gọi là tôi ôm lấy cái Kho Hợp đồng với con số lên đến gần 1.500 Hợp đồng, Phụ lục và vài trăm Bộ Hồ sơ nghiệm thu, quyết toán. Mà ở Công ty tôi người ta không chịu lưu trữ, cứ cần thì đòi tôi. Có hôm chui vào kho tìm Hợp đồng, lúc ra người ta tưởng tôi từ vừa bước ra từ lò xông hơi....
   
  Tôi nhớ, tôi là Nhân viên tổ chức sự kiện. Hàng năm, Công ty tôi có ít nhất từ bảy đến tám sự kiện tổ chức tập thể: nào là từ giao lưu gặp mặt đầu năm, mùng 8.3, du lịch hè, thành lập Công ty …. Mà con người thì mỗi người mỗi ý, làm sao chiều được tất cả. Tôi vẫn còn nhớ như in câu nói nổi tiếng: “Tôi chưa biết bí mật của thành công là gì, nhưng tôi biết bí mật của thất bại là làm vừa lòng tất cả mọi người”. Thôi thì âu cũng là cái bát.
   
   
  Tôi nhớ, tôi là Nhân viên văn phòng, chăm lo đời sống, hậu cần cho anh em nhân viên. Công ty tôi có Dự án tại Vincom Village, rồi đến Royal, Times City... Sếp của tôi cắt cử một đội quân từ Miền Nam ra hỗ trợ. Tôi đi thuê nhà rồi sắm trang thiết bị đủ kiểu. Tôi nhớ, khi mùa đông về, tôi đi mua chăn cho mấy anh, mà hôm đó rét quá tôi chưa tạm ứng được tiền, vậy là vác luôn cái chăn của tôi cho mấy anh dùng tạm. Tôi cũng nhớ, tôi sang tận Long Biên mua mấy cái nệm KimĐan với mấy cái chăn bông siêu mỏng mà sau đó người ta chở còn tôi ngồi sau đỡ, gió thổi vù vù mà tôi tưởng tôi với cả đống chăn nệm như muốn rơi xuống đất vậy… Chẳng thế mà đội quân Sài Đồng vẫn gọi tôi là “Em Nuôi” đấy sao?
   
  Tôi nhớ, tôi đã từng là Chỉ huy trưởng công trình. Đó là một ngày cuối tháng 3, Sếp của tôi quyết định sẽ xây dựng thêm văn phòng làm việc. Và rồi tôi trở thành một Chỉ huy trưởng, quản lý tất cả các nhà thầu: Từ thiết kế, thi công, đến các đội thợ sơn, trần, cửa kính, điện nước …mua sắm đủ các vật tư từ gạch, cát, sỏi, đá, xi măng…đến sắt thép… rồi đến cả những vật tư mà cả đời tôi còn chưa nghe đến, đó là những cái cut, cái tê…những cái tên nghe vui vui. Có những trưa, trời nắng như đổ lửa, tôi vẫn lái chiếc xe cà tàng đi trên đường với những siêu phẩm vật tư mà nếu có ống kính quá khứ quay lại hình ảnh tôi ngày đó chắc hẳn ai cũng sẽ gọi tôi là “Chở hàng thuê” hay là “Bà ba gác” chứ không phải là một cử nhân Luật.
   
  Tôi nhớ, tôi là nhân viên Pháp chế. Cũng may là công việc của tôi có dính đến một tí gọi là “Luật”. Tôi kiểm soát Hợp đồng, quy trình, quy chế. Mà những quy trình, quy chế đó cứ thay đổi xoành xoạch như sếp của tôi vậy. Tôi nhớ có những ngày chủ nhật tôi đến Công ty với sếp cả ngày để hoàn thiện những nội quy, quy chế đó. Chín giờ tổi, bước chân ra khỏi Công ty khi đã thấm mệt và tôi biết sau khi tôi nhắm mắt lại ngả mình trên giường thì không đầy “5 phút” sau, trời sẽ sáng.
   
  Tôi nhớ, tôi là Nhân viên tuyển dụng. Trước đây người ta phỏng vấn tôi, còn giờ tôi đi phỏng vấn người ta. Có lần tôi đặc biệt suy nghĩ khi nhận được câu hỏi từ ứng viên: “ Chị làm ở đây được bao lâu rồi, chị có yêu thích với công việc không và mục tiêu của chị ở đây là gì?”. Yêu thích ư? Chắc chắn là không rồi, ước mơ của tôi là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hay là một Luật sư nổi tiếng cơ mà. Bỗng chốc tôi thấy từ bao giờ tôi đã quên tên những giấc mơ? Từ bao giờ tôi đã quên nơi tôi thầm ước phải đặt chân đến?
   
  Những công việc và những trải nghiệm đã cho tôi cái nhìn đa chiều về cuộc sống, về đồng nghiệp, về nghề nghiệp, nhưng trên tất cả lại không phải là công việc tôi yêu thích. Tôi thật sự đã không biết công việc “mấu chốt” của tôi ở đây là gì? Không phải là những điều khoản, cũng chẳng phải là những cuộc tranh tụng gay cấn như tôi vẫn thường thấy trên các phim Mỹ. Công việc của tôi ở đây tất bật, loay hoay trong cái vòng luẩn quẩn từ 8h sáng đến 8h tối. Đồng nghiệp của tôi gọi tôi là “Siêu nhân”. Có người lại cho rằng tôi trụ được ở đây lâu đến vậy vì tôi là “Đầu 2 xoáy”?
   
  Tôi nhớ, đã từ rất lâu tôi không nhắn tin về hỏi thăm bố mẹ, và những cuộc gọi điện cũng thưa dần. Tin nhắn từ chối các cuộc gặp gỡ bè bạn cũng đầy lên trong mail hay message của tôi. Chỉ còn lại bộn bề những công việc không thể gọi thành tên, những áp lực ngày càng nhiều.
   
  Và tôi quyết định phải thay đổi số mệnh. Khi tôi nhìn lại cả chặng đường bốn năm đã đi qua và những ước mơ của tôi mãi bị bỏ ngỏ. Tôi ứng tuyển vào Ngân hàng và trúng tuyển.
   
  Ngày chia tay công ty và đồng nghiệp, tôi đứng khóc rung rức trên bục nhận quà. Tôi ôm lấy Sếp, nước mắt giàn giụa. Cả Sếp của tôi cũng khóc. Mọi người chúc mừng tôi với công việc và dự định mới trong cuộc sống. Những tiếng cười, những gương mặt…Ôi nhớ!!!.
   
  Đã qua rồi, tất cả chỉ còn là kỷ niệm. Bây giờ tôi đã là Chuyên viên pháp chế của một Ngân hàng uy tín và triển vọng. Tôi đã 27, đã đi qua cái tuổi thanh xuân. Nhưng tôi sẽ không từ bỏ những ước mơ. Phía trước vẫn còn nhiều điều chờ đợi lắm. Mọi thứ bây giờ mới thực sự bắt đầu…
   
   

  Nguồn: Cafe Biz

  Cập nhật bởi danusa ngày 19/05/2015 04:26:07 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  nguyenanh1292 (19/05/2015)
 • #479630   24/12/2017

  thungan991995
  thungan991995
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/11/2017
  Tổng số bài viết (133)
  Số điểm: 1130
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 8 lần


  Mọi con đường đi đến thành công đều gập ghềnh gian khó. Nghề luật sư cũng vậy, muốn thành công chúng ta phải trải nghiệm qua khó khăn. Khi hội tụ đủ cố gắng, say mê, tâm huyết và ý chí thì chắc rằng chúng ta sẽ là luật sư thành công với tương lai đầy hứa hẹn.

   
  Báo quản trị |