"Ngày hội hoa hướng dương" và văn hóa chửi của cộng đồng mạng

Chủ đề   RSS   
 • #509268 02/12/2018

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 457 lần


  "Ngày hội hoa hướng dương" và văn hóa chửi của cộng đồng mạng

  Những ngày gần đây rộ lên phong trào vẽ hoa dướng dương, đặt hashtag, chụp ảnh post facebook để quyên góp tiền từ thiện cho trẻ em mắc bệnh ung thư. Hình như mỗi tấm hình hợp lệ thì góp được 30.000 VNĐ vào quỹ này. Và quý này do Công ty Cổ phần dược phẩm ECO tài trợ, thể lệ chương trình do báo Tuổi trẻ xây dựng và kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ. Có rất nhiều ảnh được post lên, nhưng đi cùng với đó là những ý kiên có phần cực đoan trái chiều, cho rằng đây là chiêu trò quảng cáo của Công ty ECO và dè bỉu những hành động đầy nhân văn gần đây của cộng đồng mạng. Cuối cùng thực hư câu chuyện là thế nào?

  Chương trình "Ngày hội hoa hướng dương" có thật hay không?

  Câu trả lời là hoàn toàn có thật. Tiền được trao đến các trẻ em ung thư diễn ra cả chục năm nay. Và mình nhớ không lầm là cách đây 2 3 năm gì đấy trào lưu này cũng được cồng động mạng hưởng ứng rất mạnh. Các bạn có thể lật lại những bài viết trên các trang báo uy tín để xác thực thông tin này.

  Có thể đếm được những bài đăng trên facebook để tính tiền vào quỹ không?

  Câu trả lời là có. Công ty ECO là nhà tài trợ tiền, thể lệ chương trình là do báo Tuổi trẻ online phát động. Việc đặt hashtag và để bài đăng ở chế độ công khai mục đích là để tìm kiếm thống kê số lượng trên facebook. Đương nhiên là phải có công cụ đếm khoa học chứ không phải là đếm bằng mắt, bằng tay.

  Công ty ECO có "lợi dụng" từ thiện để quảng cáo cho chính mình không?

  Câu trả lời là có hay không thật sự không quan trọng. Bởi kết quả thực tế là chương trình này đem lại tiền thật cho các bệnh nhân ung thư. Dù mục đích của họ có là gì đi nữa nhưng hành động của họ là thiết thực có giá trị và đầy nhân văn. Tại sao chúng ta không chấp nhận một mối quan hệ win - win mà cứ đòi hỏi từ thiện là phải "hết mình" không vì bản thân?

  Cộng đồng mạng có đáng bị chỉ trích hay không?

  Câu trả lời là không. Giả sử chương trình Ngày hội hoa hướng dương này là một chiêu trò không có thật đi chăng nữa, thì hành động share hình của mọi người trên mạng xã hội không đáng phải nhận được những chỉ trích. Bởi điều đó không làm ảnh hưởng đến ai, thậm chí còn lan tỏa được tính nhân văn, tinh thần nhân ái của xã hội đối với những bệnh nhân không được may mắn.

  Sau cùng, mình muốn nhắc lại một xíu. Hôm nay là hạn chót để mọi người có thể dùng hành động nhỏ nhặt của mình để góp phần ủng hộ các trẻ em mắc ung thư. Nếu được thì mọi người bớt chút thời gian giúp các em nhé. 

  Thể lệ để tham gia đóng góp 30.000 đồng cho bệnh nhi ung thư:

  1. Thông qua mạng xã hội Facebook, vẽ tranh hoặc làm hoa hướng dương, chụp ảnh hoa hướng dương viết thông điệp yêu thương dành cho bệnh nhi ung thư và ngày hội vào ảnh.

  2. Đăng ảnh lên trang Facebook cá nhân của mình, để chế độ công khai.

  3. Gõ thêm từ khoá: #ngayhoihoahuongduong2018, #uocnguyenhong2018; đánh dấu và mời thêm ba người bạn Facebook của mình cùng ủng hộ.

   

  Cập nhật bởi Dong_Bich ngày 02/12/2018 12:13:43 CH

  Đây là chữ ký

   
  3954 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dong_Bich vì bài viết hữu ích
  giangthingochuong (14/12/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #509492   05/12/2018

  buigiathang
  buigiathang

  Mầm

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:23/10/2016
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 534
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 21 lần


  Mình đồng ý với đa số quan điểm của bạn, chính bản thân mình cũng tham gia chương trình này. Mình thấy nó thực sự có ý nghĩa và mang lại giá trị thật sự, ý nghĩa lan tỏa lòng nhân ái tới cộng đồng, giá trị đó là mang lại sự đồng cảm sâu sắc, truyền tải thông điệp ý nghĩa mạnh mẽ và tiền cho bệnh nhân ung thư nhi. Mình thật sự bất ngờ với số tiền mà chương trình đã trao tặng và số lượng bông hoa hướng dương đã được cộng đồng mạng tham gia. Mình xin trích dẫn một bài báo về kết quả của chương trình ở đây và cám ơn bạn về bài viết!

  https://baomoi.com/cong-ty-eco-tai-tro-5-ty-dong-dau-tien-cho-chien-dich-toi-dong-hanh/c/28821135.epi

  BÙI GIA THẮNGEMAIL: BUIGIATHANG365@GMAIL.COM

   
  Báo quản trị |  
 • #509994   13/12/2018

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (500)
  Số điểm: 3405
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 29 lần


  Mấy năm trước mình cũng tham gia chương trình này mà năm nay quên khuấy đi mất. “Ngày hội hoa hướng dương” sử dụng mạng xã hội, cụ thể là FB để quyên góp tiền ủng hộ những trẻ em bị ung thư, đây là một hành động đẹp và pháp luật đâu có cấm thì sao lại bị lên án, bị chỉ trích. Bảo là chiêu trò PR, nhưng bảo ai thử bỏ tiền ra để ủng hộ người khác rồi PR cho bản thân như thế xem có làm được không. Mà nếu có PR thật đi chăng nữa thì người ta bỏ tiền ủng hộ từ thiện thì ít ra cũng phải để người ta có một chút lợi ích chứ.

   
  Báo quản trị |  
 • #511540   02/01/2019

  Phong_96
  Phong_96
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2018
  Tổng số bài viết (319)
  Số điểm: 3464
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 53 lần


  Theo mình nghĩ dù có hợp lý hay không thì cũng mang lại một tình cảm tốt đẹp của mọi người đối với những người ung thư. Những hình ảnh đó mang tính nhân văn rất lớn. Mong những hình ảnh và thông điệp nhân văn như vậy được lan rộng và được ủng hộ nhiều hơn. Để những người bất hạnh có thêm niềm vui.

   
  Báo quản trị |  
 • #513251   30/01/2019

  coikt
  coikt

  Sơ sinh


  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (64)
  Số điểm: 392
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Mình thấy hợp lý hay không không quan trọng, quan trọng chính những việc làm đó đã kết nỗi mọi người lại với nhau nhiều hơn. Nhưng mình là người ngoài cuộc nên không phán xét bất cứ chuyện gì nhưng mình thấy việc này không có gì phải lên án cả, bởi việc đăng bài và share là chuyện cá nhân của mỗi người và không ai có quyền phán xét bất cứ chuyện gì cả

   
  Báo quản trị |