DanLuat 2015

ngành văn hóa quản lý việc kinh doanh nhà nghỉ lưu trú ngắn hạn

Chủ đề   RSS   
  • #235274 25/12/2012

    vuinguyenvan

    Male
    Sơ sinh

    Bắc Ninh, Việt Nam
    Tham gia:25/12/2012
    Tổng số bài viết (3)
    Số điểm: 75
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 0 lần


    ngành văn hóa quản lý việc kinh doanh nhà nghỉ lưu trú ngắn hạn

    Kính gửi luật sư

    .Tôi đang kinh doanh nhà nghỉ ở vùng nông thôn,đã hoàn thành đủ các loại giấy phép như: Giấy phép kinh doanh,Giấy chứng nhận đủ diều kiện về an ninh, Giấy chứng nhận tập huấn phòng cháy chữa cháy,Chứng chỉ lễ tân phòng buồng,Môn bài và biên lai thu thuế hàng tháng.Trong quá trình hoạt động nhà nghỉ của tôi luôn chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật, chưa từng vi phạm điều gì để các cơ quan quản lý phải sử lý.Tuy nhiên có một vấn đề sảy ra làm cho việc kinh doanh của tôi gặp trắc trở. Cụ thể như sau:

       Vào cuối năm 2011 cơ sở của tôi được tiếp một đoàn kiểm tr liên nghành của sở VHTH tỉnh bắc ninh.Đoàn thanh tra này cho tôi biết tôi còn thiếu một loại giấy chứng nhận đủ điều kiện về văn hóa để có thể tiếp tục kinh doanh. Đầu năm 2012 tôi đã tham gia một lớp học do sở liên kết với trường cao đẳng VH Hà nội và đã có chứng chỉ. Mới đây thanh tra liên nghành của sở VHTH tỉnh lại xuống kiểm tra và lập biên bản thu giữ của tôi Giấy phép kinh doanh,chứng chỉ nghiệp vụ ,giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh. Với lý do tôi không có giấy chứng nhận loại hạng kinh doanh lưu trú.

       Tôi đã hỏi cán bộ thanh tra :quy định nào của pháp luật bắt buộc các hộ kinh doanh lưu trú ngắn hạn như tôi phải đăng kí xấp loại hạng? Thì được trả lời là phải tự tìm hiểu!?. Tôi đã vào mạng entenet tìm mấy ngày nay nhưng không tìm thấy một văn bản quy phạm pháp luật nào thể hiện rõ điều này.Tôi cũng đã gửi mai tới cổng thông tin điện tử của bộ văn hóa nhưng chỉ nhận được một lời cảm ơn khách sáo và một cái hen vu vơ! Ngày mai 26/12 tôi phải gặp thanh tra sở VH để giải quyết vấn đè này rồi mà tâm thì chưa phục!!!

    Tôi muốn luật sư giúp tôi :Tôi phải làm gì để duy trì công việc của mình đúng pháp luật.

    Nay kính thư,chúc luật sư mạnh khỏe và sớm trả lời tôi câu hỏi này. Chân trọng cảm ơn .

     
    13693 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #235963   27/12/2012

    chaulevan
    chaulevan
    Top 75
    Lớp 8

    Bình Định, Việt Nam
    Tham gia:26/02/2009
    Tổng số bài viết (759)
    Số điểm: 10998
    Cảm ơn: 339
    Được cảm ơn 588 lần


    Chào bạn,

    Vấn đề bạn hỏi được quy định ngay trong Điều 63, 65 của Luật du lịch năm 2005 (Số: 44/2005/QH11) và được cụ thể hóa về thủ tục tại Thông tư số 88/2008/TT-BVHTTDL.

    Bạn nên làm hồ sơ đăng ký xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch ngay nếu không lần sau lại bị phạt đấy: 

     

    1. Hồ sơ: 02 bộ

    1.1. Hồ sơ đăng ký hạng cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú du lịch gồm:

    a) Đơn đề nghị xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch quy định tại Phụ lục 1;

    b) Biểu đánh giá chất lượng cơ sở lưu trú du lịch quy định trong Tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng các loại cơ sở lưu trú du lịch;

    c) Danh sách người quản lý và nhân viên phục vụ trong cơ sở lưu trú du lịch quy định tại Phụ lục 2;

    d) Bản sao có giá trị pháp lý:

    - Đăng ký kinh doanh của cơ sở lưu trú du lịch, quyết định thành lập doanh nghiệp (nếu có);

    - Văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ và thời gian làm việc trong lĩnh vực du lịch đối với người quản lý;

    - Giấy cam kết hoặc giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự và an toàn xã hội;

    - Giấy xác nhận đủ điều kiện về phòng chống cháy nổ;

    - Xác nhận báo cáo tác động môi trường hoặc xác nhận cam kết bảo vệ môi trường của cấp có thẩm quyền;

    - Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (đối với cơ sở lưu trú du lịch có cung cấp dịch vụ ăn uống);

    đ) Biên lai nộp lệ phí thẩm định cơ sở lưu trú du lịch theo quy định hiện hành.

    1.2. Hồ sơ đăng ký hạng từ 1 đến 5 sao hoặc hạng cao cấp, ngoài các giấy tờ quy định tại khoản 1.1 mục 1 Phần III Thông tư này, thêm bản sao có giá trị pháp lý văn bằng, chứng chỉ về trình độ chuyên môn, ngoại ngữ của trưởng các bộ phận lễ tân, buồng, bàn, bar, bếp, bảo vệ.

    2. Nơi nộp hồ sơ: Sở văn hóa thể thao và Du lịch cấp tỉnh nơi có trụ sở kinh doanh

    3. Thời hạn thẩm định hồ sơ: 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

    Chúc bạn sức khỏe và thành công!

    Cập nhật bởi chaulevan ngày 27/12/2012 11:29:28 CH

    CV

     
    Báo quản trị |  
  • #236256   29/12/2012

    chaulevan
    chaulevan
    Top 75
    Lớp 8

    Bình Định, Việt Nam
    Tham gia:26/02/2009
    Tổng số bài viết (759)
    Số điểm: 10998
    Cảm ơn: 339
    Được cảm ơn 588 lần


     

    Chào  anh nguyenvuivan,

    Tôi quyết định đưa các trao đổi qua tin nhắn riêng trong việc trả lời thắc mắc của anh ra đây vì mục đích tuyên tuyên truyền pháp luật của diễn đàn. 

    Theo phần trình bày trong topic và qua các trao đổi riêng, được biết rằng chủ topic đã thành lập một hộ kinh doanh, xây nhà nghỉ để kinh doanh lưu trú ngắn hạn ở vùng nông thôn. Trong quá trình kinh doanh, chủ topic đã bị Thanh tra Sở VH - TT - Du lịch xử phạt vì đã không đăng ký đạt tiêu chuẩn kinh doanh lưu trú theo Luật du lịch và Thông tư 88/2007/TT - BVH - TT - DL.

    Tuy nhiên, chủ topic cho rằng mình đã bị làm khó vì mình không thuộc đối tượng điều chỉnh của Thông tư 88 nói trên.

    * Ý kiến của cá nhân tôi, việc xử phạt của Thanh tra Sở VH - TT - DL là đúng: 

    Thông tư quy định như sau: 

    "I. QUY ĐỊNH CHUNG

    1. Phạm vi điều chỉnh

    Thông tư này hướng dẫn về tiêu chí phân loại, xếp hạng, hồ sơ đăng ký hạng, thủ tục xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch; kinh doanh hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện trong cơ sở lưu trú du lịch và cấp biển hiệu đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

    2. Đối tượng áp dụng

    2.1. Đối tượng áp dụng

    Thông tư này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch tại Việt Nam; kinh doanh dịch vụ ăn uống, mua sắm trong khu du lịch, điểm du lịch, đô thị du lịch.

    2.2. Đối tượng không áp dụng

    Thông tư này không áp dụng đối với:

    a) Nhà khách hoạt động theo quy định của Chính phủ;

    b) Chung cư, ký túc xá, nhà trọ, nhà cho các đối tượng không phải là khách du lịch thuê.

     

    Nhà nghỉ của chủ topic rõ ràng nằm trong đối tượng áp dụng của thông tư. Thông tư này áp dụng đối với mọi cơ sở lưu trú dù nó ở thành thị hay nông thôn, dù trong đô thị du lịch hay ngoài đô thị du lịch.

    Nhà nghỉ của chủ topic cũng không thuộc các trường hợp không áp dụng của thông tư. Nếu chủ topic cho rằng nhà nghỉ của mình là nhà cho các đối tượng không phải là khách du lịch thuê thì không đúng. Nhà cho các đối tượng không phải là khách du lịch thuê phải được hiểu là nhà cho thuê để ở lâu dài, nhà cho thuê để mở tiệm kinh doanh hoặc vì những mục đích khách không phải là lưu trú.

    Nhà nghỉ của chủ topic dù chỉ thường xuyên cho người bản địa thuê "theo giờ" thì cũng không thể nói rằng nó không thuộc đối tượng điều chỉnh của thông tư vì chủ topic không thể từ chối khách du lịch đến ở vài ngày, thậm chí vài chục ngày được

    Vài ý kiến trao đổi! Trân trọng!

    CV

     
    Báo quản trị |