Ngành thuế tập trung góp phần kiềm chế lạm phát

Chủ đề   RSS   
 • #88822 17/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Ngành thuế tập trung góp phần kiềm chế lạm phát

  Ngành thuế tập trung góp phần kiềm chế lạm phát
  17/03/2011-09:30:00 AM
   
  Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 về một số giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trong năm 2011. Nghị quyết gồm 6 nhóm giải pháp: (1) Chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng; (2) Chính sách tài khóa, đầu tư công thắt chặt; (3) Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khuyến khích xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, sử dụng tiết kiệm năng lượng; (4) Điều chỉnh giá điện, xăng dầu gắn với hỗ trợ hộ nghèo; (5) Tăng cường đảm bảo an sinh xã hội; (6) Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền. Đây là các giải pháp căn bản để đảm bảo tăng trưởng bền vững năm nay và những năm tiếp theo.

  #3366ff;">Ảnh minh hoạ

  Để thực hiện Nghị quyết và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, ngày 01/03/2011, Bộ Tài chính có Quyết định số 527/QĐ-BTC Về việc ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/2/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội.
  Thực hiện Quyết định số 527/QĐ-BTC ngày 01/03/2011 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Kế hoạch hành động của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã triển khai Kế hoạch hành động với 03 nhóm giải pháp như sau:
  Thứ nhất, tài khoá thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách: Tổng cục Thuế đã giao vụ chức năng hướng dẫn các đơn vị chủ động sắp xếp lại các nhiệm vụ chi, để tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên của 9 tháng còn lại trong dự toán năm 2011, không bao gồm chi tiền lương và các khoản có tính chất lương, chi chế độ chính sách cho con người và tiết kiệm chi 10% chi thường xuyên, để tạo nguồn cải cách tiền lương theo kế hoạch đầu năm;
  Tổng cục Thuế chỉ đạo, tạm dừng việc trang bị mới xe ôtô, điều hoà nhiệt độ, thiết bị văn phòng; giảm tối đa chi phí điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng dầu…, không bố trí kinh phí cho các việc chưa thật sự cấp bách. Các chi phí hội nghị, hội thảo, tổng kết, sơ kết, đi công tác trong và ngoài nước…phải được tiết giảm tối đa. Không bổ sung ngân sách ngoài dự toán, trừ các trường hợp đặc biệt, do thủ tướng Chính phủ quyết định. Những sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm, kịp thời, công khai;
  Các công trình, dự án mới sử dụng vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu chính phủ của ngành Thuế sẽ bị dừng lại, chưa khởi công. Đơn vị chức năng tiến hành ra soát, cắt giảm, sắp xếp lại, để điều chuyển vốn đầy tư từ các nguồn này năm 2011, trong phạm vi quản lý, để tập trung vốn đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án quan trọng, cấp bách, hoàn thành trong năm. Đơn vị này cũng được giao tổng hợp danh mục các dự án cắt giảm đầu tư sử dụng nguồn vốn trên trong toàn ngành, báo cáo Bộ Tài chính trước 15/4/2011.
  Thứ hai, thúc đẩy sản xuất, khuyến khích xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu, tiết kiệm năng lượng: Tổng cục Thuế giao cho các đơn vị chức năng chủ động áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý về thuế, phí để điều tiết lợi nhuận do kinh doanh xuất khẩu một số mặt hàng như thép, xi măng… thu được từ việc được sử dụng một số yếu tố đầu vào giá hiện tại thấp hơn giá thị trường. Thuế nguyên liệu đầu vào nhập khẩu sẽ được xem xét miễn, giảm, đối với các loại hình phục vụ sản xuất xuất khẩu, với những ngành hàng trong nước còn thiếu nguyên liệu như dệt may, thuỷ hải sản…; tiếp tục thực hiện tạm hoàn thuế GTGT đầu vào đối với hàng hoá thực xuất khẩu trong năm 2011;
  Chủ động đề xuất, phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) hỗ trợ các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước lớn đẩy mạnh cổ phần hoá, tái cơ cấu, kiểm soát chặt chẽ chi phí sản xuất, đổi mới quản trị doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đảm bảo giá sản phẩm hàng hoá, dịch vụ ở mức hợp lý; tập trung vốn cho ngành nghề sản xuất kinh doanh chính;
  Tổng cục Thuế sẽ tổ chức, hướng dẫn, chỉ đạo triển khai quyết liệt, tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các quy định về tiết kiệm, chống lãng phí; xây dựng và thực hiện chương trình tiết kiệm điện, phấn đấu tiết kiệm sử dụng điện 10%.
  Thứ ba, điều hành giá, điều chỉnh giá điện, xăng dầu gắn với hỗ trợ hộ nghèo: Tổng cục Thuế đề ra nhiệm vụ chủ động phối hợp, tham gia với Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) ban hành cơ chế trích, chuyển và hạch toán chi phí hỗ trợ giá điện cho các hộ nghèo vào giá điện chung toàn quốc. Thanh tra Thuế được chỉ đạo đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, đôn đốc các cục thuế tăng cường công tác kiểm soát giá cả trên địa bàn;
  Về việc tổ chức thực hiện và chế độ báo cáo, định kỳ hàng tháng (quý), các đơn vị, theo chức năng, nhiệm vụ được giao báo cáo tình hình thực hiện của toàn ngành gửi Văn phòng Tổng cục Thuế trước ngày 15 hàng tháng để tổng hợp trình Tổng cục Thuế, trình Bộ Tài chính báo các Chính phủ tại phiên họp thường kỳ hàng tháng. Trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh nhiệm vụ mới và những công việc cần phối hợp, các đơn vị cần chủ động đề xuất trình Tổng cục, báo cáo Bộ Tài chính để chỉ đạo thực hiện./.

  Nguồn : http://www.mof.gov.vn

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  6984 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #91292   28/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Ngành Thuế tích cực thực hiện Nghị quyết 11

  Ngành Thuế tích cực thực hiện Nghị quyết 11

  Nhằm phấn đấu tăng thu ngân sách Nhà nước 7-8% so với dự toán ngân sách năm 2011, ngành Thuế đang tích cực thực hiện các giải pháp thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

  Ngay sau khi Bộ Tài chính ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý thu, chống thất thu, phấn đấu tăng thu ngân sách nhà nước năm 2011 khoảng 7-8% so với dự toán; hướng dẫn tiết kiệm chi tiêu 10% so với dự toán trong 9 tháng còn lại của năm 2011, ngành Thuế đã có các kế hoạch tổ chức thực hiện cụ thể để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
  Tổng cục Thuế đã giao chỉ tiêu phấn đấu thu NSNN năm 2011 cho Cục Thuế các tỉnh, thành phố.

  Theo đó, Cục Thuế các địa phương giao nhiệm vụ, phân bổ kịp thời cho từng chi cục, từng phòng đồng loạt thực hiện, đồng thời có các biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát trong quản lý thu thuế, chống thất thu thuế; tập trung xử lý các khoản nợ đọng thuế và hạn chế phát sinh số nợ thuế mới; thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế vào các cơ sở kinh doanh có số hoàn thuế GTGT lớn, phát sinh lỗ kéo dài, doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá...

  Bên cạnh đó, ngành Thuế xác định phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trên địa bàn tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế, giúp cho hoạt động sản xuất kinh doanh được thuận lợi, phát triển ổn định, vững chắc, cũng như tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

  Cùng với các nhiệm vụ trên, ngành Thuế tổ chức giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp liên quan việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Ðịnh kỳ hàng quý, các cục thuế tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn để kịp thời nắm bắt, giải quyết hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp liên quan đến thực hiện nghĩa vụ thuế, tạo điều kiện tốt để doanh nghiệp hoạt động thuận lợi.

  Tổng cục Thuế giao cho các đơn vị chức năng chủ động áp dụng các biện pháp cần thiết, hợp lý về thuế, phí để điều tiết lợi nhuận do kinh doanh xuất khẩu một số mặt hàng như thép, xi măng… thu được từ việc được sử dụng một số yếu tố đầu vào giá hiện tại thấp hơn giá thị trường. Thuế nguyên liệu đầu vào nhập khẩu sẽ được xem xét miễn, giảm, đối với các loại hình phục vụ sản xuất xuất khẩu, với những ngành hàng trong nước còn thiếu nguyên liệu như dệt may, thuỷ hải sản…; tiếp tục thực hiện tạm hoàn thuế GTGT đầu vào đối với hàng hoá thực xuất khẩu trong năm 2011.

  Nhằm góp phần khuyến khích xuất khẩu, Cục Thuế các địa phương tiếp tục thực hiện giải quyết tạm hoàn 90% thuế GTGT đầu vào của hàng hóa thực xuất khẩu trong năm 2011 đối với trường hợp doanh nghiệp chưa có chứng từ thanh toán qua ngân hàng và hoàn tiếp 10% khi có chứng từ thanh toán.

  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, một trong những biện pháp quan trọng nữa được ngành thuế xác định tập trung thực hiện là phải đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện theo Đề án 30 của Chính phủ, nhằm giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính của cả cơ quan thuế lẫn người nộp thuế. Trong đó, sẽ mở rộng dịch vụ đăng ký thuế, khai thuế điện tử, mở rộng hệ thống nhận tờ khai thuế qua mạng và kê khai thuế trực tuyến, nộp thuế qua hệ thống ngân hàng thương mại, kết nối thông tin giữa ngành thuế với các ngành hải quan, kho bạc, tài chính…

  Tổng cục Thuế chủ động phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) ban hành cơ chế trích, chuyển và hạch toán chi phí hỗ trợ giá điện cho các hộ nghèo vào giá điện chung toàn quốc. Thanh tra Thuế được chỉ đạo đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, đôn đốc các cục thuế tăng cường công tác kiểm soát giá cả trên địa bàn.

  Kết quả thực hiện 2 tháng đầu năm, thu NSNN đạt khá cao, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2010.

  Tuy nhiên, trong những tháng còn lại của năm 2011, tình hình kinh tế thế giới và trong nước, thiên tai vẫn có thể diễn biến phức tạp, gây nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, ảnh hưởng tới việc thu NSNN, điều đó đòi hỏi ngành Thuế phải nỗ lực tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhất là trong hỗ trợ thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vừa góp phần làm tốt việc khai thác tăng trưởng nguồn thu.

  Văn Hiến
  chinhphu.vn

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #91942   31/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Ngành thuế dừng khởi công 27 dự án

  Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính kiêm Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế Đỗ Hoàng Anh Tuấn, ngành Tài chính đã triển khai toàn ngành thực hiện giảm 10% chi tiêu công. Đặc biệt, theo ông Tuấn, ngành Thuế sẽ dừng thực hiện 27 dự án xây dựng trụ sở Cục, Chi cục Thuế tại các địa phương. Các dự án mua sắm máy phát điện, điều hòa nhiệt độ phục vụ mùa nóng cũng sẽ bị đình hoãn.

  Quan điểm về thực hiện các dự án hiện đại hóa để cải cách thủ tục hành chính, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết ngành Tài chính sẽ không giãn tiến độ những dự án đang tiến hành nhưng cũng sẽ không đưa vào dự án mới. Nguồn lực sẽ được tập trung để hoàn thành các dự án dở dang.


  (Theo Tuổi trẻ)

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #88979   18/03/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Tháo gỡ vướng mắc trong nộp lệ phí hải quan điện tử

  Cục Hải quan Lạng Sơn cho hay, doanh nghiệp tham gia thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) nộp lệ phí hải quan theo tháng (thời gian nộp từ ngày 1 đến ngày 10 hàng tháng). Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp tham gia TTHQĐT rất lớn, trong đó có doanh nghiệp chỉ đăng ký mở 1 - 2 tờ khai và thời gian hoàn thành thủ tục để nhận hàng không cố định theo những ngày đầu tháng.Nhằm giảm thiểu chi phí doanh nghiệp đợi khi có hàng thì đến cửa khẩu nộp lệ phí. Đối với doanh nghiệp khi làm TTHQĐT được phân luồng xanh, doanh nghiệp chỉ xuất trình hồ sơ là được mang hàng về. Do không được phép dán tem lệ phí trên tờ khai nên việc kiểm tra doanh nghiệp nộp lệ phí làm TTHQĐT gặp nhiều khó khăn, đôi khi bỏ sót số doanh nghiệp chưa nộp lệ phí. Việc quản lý các đơn vị nợ lệ phí hải quan trong phần mềm KT559 chưa được hỗ trợ đầy đủ.
  Nhận được báo cáo vướng mắc nêu trên của Cục Hải quan Lạng Sơn, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ ghi nhận phản ánh vướng mắc về chức năng theo dõi và khai thác thu nộp lệ phí chưa thuận tiện, chức năng báo quá thời hạn nộp lệ phí chưa có trên hệ thống KT559 để nâng cấp trong thời gian sớm nhất. Đối với hình thức nộp lệ phí đối với trường hợp tham gia TTHQĐT thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 7 Thông tư 222/2009/TT-BTC ngày 26/11/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn thí điểm TTHQĐT.
  Đối với các trường hợp quá thời hạn quy định mà chưa nộp lệ phí làm thủ tục hải quan căn cứ theo quy định tại Pháp lệnh số 38/2001/PL-UBTVQH10 ngày 28/8/2001 về Phí và lệ phí; Nghị định 106/2003/NĐ-CP ngày 23/9/2003 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí, lệ phí; Thông tư 06/2004/TT-BTC ngày 04/02/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 106/2003/NĐ-CP ngày 23/9/2003 của Chính phủ để xử lý theo đúng quy định.
  (Anh Xuân)

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #92979   05/04/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  Triển khai kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và thuế đối với một số hàng hoá thiết yếu

  hứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai vừa ký Quyết định số 779/QĐ-BTC ngày 1/4/2011 về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá và thuế đối với một số hàng hoá thiết yếu.

  Theo đó, sẽ thành lập các đoàn kiểm tra 07 mặt hàng (thép xây dựng, khí hoá lỏng, sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi, đường ăn và thức ăn chăn nuôi gia súc, xi măng và phân bón hoá học) tại 24 đơn vị. Thời gian kiểm tra sẽ tiến hành từ giữa tháng 4 đến đầu tháng 5 năm 2011. Thời gian triển khai kiểm tra tại mỗi đơn vị không quá 10 ngày làm việc.


  Trong 2 năm 2009, 2010, thanh tra Bộ đã thực hiện 30 cuộc kiểm tra và 20 cuộc thanh tra đối với 45 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh 7 mặt hàng nêu trên. Riêng năm 2010 đã tiến hành 7 cuộc thanh tra và 30 cuộc kiểm tra đối với 32 doanh nghiệp.


  Theo Thanh tra Bộ Tài chính, các yếu tố hình thành giá đối với 07 mặt hàng thuộc diện bình ổn giá và kê khai giá, qua thanh tra, kiểm tra năm 2009, 2010 đã có số liệu, tình hình. Để xem xét tác động của các yếu tố đầu vào nhất là tác dộng trực tiếp và gián tiếp của việc tăng giá điện, xăng dầu, tỷ giá ngoại tệ, ảnh hưởng đến 07 mặt hàng ngay trong đợt này, để tránh việc các doanh nghiệp tăng giá tự phát không có căn cứ, đợt này sẽ chỉ tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp chiếm thị phần lớn thuộc 07 mặt hàng trên.
  PV
  BTC

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |  
 • #110969   17/06/2011

  tranthibichvan_tax06
  tranthibichvan_tax06
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2010
  Tổng số bài viết (3405)
  Số điểm: 82389
  Cảm ơn: 1341
  Được cảm ơn 2737 lần


  e-Tax service hỗ trợ tốt nhất cho người thực hiện nghĩa vụ thuế

  Không cần chen lấn, mệt mỏi chờ đợi để được “làm tròn nghĩa vụ nộp thuế” tại các điểm thu nộp thuế, nay người dân và doanh nghiệp đã có thể ung dung ngồi nhà, bật máy tính, kết nối mạng và nộp thuế qua mạng với các dịch vụ thuế điện tử (e-Tax service).

  Khái niệm thuế điện tử đã được nhắc đến tại Việt Nam từ nhiều năm nay, song để hiểu được đúng bản chất của nó thì cần có cơ quan chuyên môn giải thích thì mới thấu đáo được. Bà có thể giúp độc giả của Tài chính điện tử có hình dung rõ ràng hơn về thuế điện tử?
  (Bà Lê Hồng Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính):

  Thuế điện tử là một hệ thống thông tin về thuế cung cấp dịch vụ cho các tổ chức, cá nhân bên ngoài ngành Thuế. Các dịch vụ thuế điện tử gồm: cung cấp qua mạng các thông tin tham khảo liên quan đến lĩnh vực thuế, đối thoại hỏi đáp trực tiếp, đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và giải quyết khiếu nại tố cáo của người nộp thuế…
  Hệ thống thuế điện tử được triển khai sẽ mang lại lợi ích cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế. Cụ thể, người nộp thuế có thể thực hiện nghĩa vụ thuế đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí. Còn cơ quan thuế có thể quản lý thuế hiệu quả, chất lượng, minh bạch và phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn.
  Kế hoạch ứng dụng CNTT ngành Thuế giai đoạn 2011 – 2015 đã đặt nội dung xây dựng hệ thống thuế điện tử và Chính phủ điện tử làm trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, kế hoạch ứng dụng CNTT cung cấp dịch vụ thuế điện tử được thực hiện đồng bộ với các nội dung gồm cải cách chính sách thuế, đổi mới thủ tục hành chính thuế, đào tạo kỹ năng hỗ trợ người nộp thuế cho đội ngũ cán bộ thuế.
  Các dịch vụ thuế điện tử sẽ được triển khai từ thời điểm nào, thưa bà?
  Nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế, các dịch vụ thuế điện tử đã được ngành Thuế quan tâm và tập trung xây dựng từ nhiều năm trước đây. Chẳng hạn, năm 2004, ngành Thuế đã triển khai website www.gdt.gov.vn nhằm cung cấp các văn bản về thuế. Người nộp thuế có thể dễ dàng tra cứu và tải về (download) các văn bản, nghị định, thông tư... về thuế; tra cứu thông tin về mã số thuế và thông tin về doanh nghiệp; hỏi đáp các thông tin về các vướng mắc trong quá trình thực hiện nghĩa vụ Thuế.
  Với định hướng tăng cường đối thoại hỏi đáp trực tiếp về thuế, từ năm 2009, ngành Thuế đã xây dựng dự án triển khai Trung tâm hỗ trợ người nộp thuế (Contact center), hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc về thuế của NNT qua điện thoại, email. Hiện tại dự án đang gấp rút hoàn thiện các khâu cuối cùng để vận hành và cung cấp dịch vụ ra xã hội.
  Cũng trong năm 2009, ngành Thuế đã triển khai dự án kê khai thuế qua mạng. Với dự án này, người nộp thuế có thể thực hiện kê khai và nộp tờ khai thuế qua mạng Internet cho cơ quan thuế. Đến nay đã có 8.500 doanh nghiệp kê khai thuế qua mạng tại 19 cục thuế.
  Và cũng trong cùng năm 2009, ngành Thuế đã phối hợp với Kho bạc Nhà nước và một số ngân hàng thương mại thực hiện thu thuế qua ngân hàng. Tới đây, cơ quan thuế sẽ tiếp tục phối hợp với ngân hàng để triển khai nộp thuế điện tử.
  Một ví dụ khác về dịch vụ thuế điện tử là đăng ký thuế. Năm 2010, ngành Thuế phối hợp với Bộ Kế hoạch - Đầu tư triển khai dự án đăng ký kinh doanh đăng ký thuế, theo đó, thay vì phải thực hiện 2 thủ tục (đăng ký kinh doanh sau đó thực hiện đăng ký thuế) thì doanh nghiệp chỉ cần thực hiện 1 thủ tục là đến các sở kế hoạch đầu tư là có thể đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế.
  Trong thời gian tới, ngành Thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện các dịch vụ thuế điện tử đã và đang được triển khai nêu trên cũng như xây dựng các dịch vụ thuế điện tử mới. Cụ thể là trong giai đoạn 2011 - 2015 sẽ cung cấp các dịch vụ mới như: Tra cứu nghĩa vụ kê khai của người nộp thuế, gồm các thông tin về loại thuế phải nộp, số thuế phải nộp, đã nộp thông qua cổng điện tử, cho phép người nộp thuế cũng như bên thứ ba (theo quy định của pháp luật) tra cứu thông tin về nghĩa vụ thuế của người nộp thuế như loại tờ khai phải nộp, tờ khai đã nộp, số thuế còn phải nộp, số nợ, nộp thừa, được hoàn…; Cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử đơn giản, hiệu quả cho người nộp thuế; Cung cấp tiện ích hỗ trợ người nộp thuế kê khai bằng hướng dẫn, hình ảnh, video clip…; Thông báo và trao đổi thông tin giữa cơ quan thuế với người nộp thuế, cung cấp dịch vụ trao đổi thông tin cho phép cơ quan thuế xác nhận và gửi thông báo thuế, thông báo nợ, xác nhận tờ khai đã nộp, xác nhận số thuế đã nộp, phản hồi của người nộp thuế với cơ quan thuế thông qua các phương tiện như thư điện tử (email), tin nhắn (SMS), ứng dụng tích hợp trên Internet…
  Năm qua, ngành Thuế đã tích cực triển khai kê khai thuế qua mạng. Nhiều người đánh đồng khái niệm kê khai thuế qua mạng với khái niệm thuế điện tử. Như vậy đúng hay sai?
  Kê khai thuế qua mạng chỉ là một trong những dịch vụ thuế điện tử. Với hệ thống khai thuế qua mạng, người nộp thuế có thể thực hiện kê khai, nộp tờ khai thuế qua mạng cho cơ quan thuế quản lý. Hệ thống cũng giúp người nộp thuế tra cứu, quản lý các hồ sơ khai thuế đã nộp.
  Tính đến cuối tháng 2/2011, đã có 8.500 người nộp thuế trên địa bàn 19 tỉnh, thành phố đang thực hiện kê khai thuế qua mạng. Trong năm 2011, Tổng cục Thuế sẽ mở rộng triển khai hệ thống khai thuế qua mạng cho 22 địa phương, nâng tổng số tỉnh, thành phố triển khai hệ thống khai thuế qua mạng lên 41 tỉnh, thành phố. Dự kiến cuối năm 2011 sẽ có 30.000 doanh nghiệp khai thuế qua mạng.
  Hiện người nộp thuế mới chỉ có thể khai thuế qua mạng chứ chưa thể nộp thuế qua mạng. Bao giờ việc nôp thuế qua mạng mới trở thành hiện thực, thưa bà?
  Tổng cục Thuế đang phối hợp với ngành Ngân hàng và Kho bạc nghiên cứu, phân tích để xây dựng giải pháp và ứng dụng thí điểm việc nộp thuế điện tử. Tổng cục Thuế sẽ xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung thông tin về người nộp thuế và cổng điện tử để các ngân hàng, kho bạc… có thể kết nối kết xuất thông tin tra cứu khi các đơn vị này triển khai ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế nộp thuế qua mạng.
  Trong năm 2011, ngành Thuế sẽ phối hợp với Kho bạc Nhà nước và một số ngân hàng để triển khai thí điểm dịch vụ nộp thuế điện tử tại Hà Nội và TPHCM. Dự kiến đến năm 2015, 90% doanh nghiệp nộp tờ khai thuế qua mạng và 80% doanh nghiệp thanh toán thuế điện tử.
  Được biết cùng với việc triển khai e-Tax service, ngành Thuế sẽ hỗ trợ phát triển các nhà cung cấp dịch vụ thuế trung gian để cùng ngành Thuế mở rộng hệ thống cung cấp các loại dịch vụ kê khai, nộp thuế, tra cứu thông tin thuế… cho doanh nghiệp và người dân. Bà có thể chia sẻ thêm về các nhà cung cấp dịch vụ thuế trung gian?
  Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế, ngành Thuế đã có chủ trương xã hội hóa việc khai thuế nộp thuế.
  Ngày 10/11/2010, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 180/2010/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế. Đây là căn cứ pháp lý để các đơn vị cung cấp dịch vụ thuế trung gian ra đời và hoạt động với tên gọi là Tổ chức cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế (gọi tắt là tổ chức cung cấp dịch vụ T-VAN).
  Hiện nay, Tổng cục Thuế đã nhận được hồ sơ đăng ký cung cấp dịch vụ T-VAN của một số đơn vị. Tổng cục Thuế đang thực hiện xét duyệt hồ sơ cấp phép cho các đơn vị đủ điều kiện để các đơn vị này có thể chính thức cung cấp dịch vụ ra xã hội.
  Với việc ra đời của các tổ chức T-VAN này thì chắc chắn các dịch vụ điện tử về thuế sẽ ngày một mở rộng và nâng cao về chất lượng.
  Cùng với thuế điện tử, ngành Thuế sẽ có những động thái tích cực gì để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn?
  Bên cạnh việc cung cấp các dịch vụ thuế điện tử, ngành Thuế luôn coi việc cải cách thủ tục hành chính về thuế là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của ngành. Việc tăng cường ứng dụng CNTT trong nội bộ cũng được ngành Thuế đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng quản lý thuế; nâng cao trình độ, ý thức trách nhiệm của cán bộ thuế.
  Cảm ơn bà về cuộc trao đổi thú vị này!


  Lộ trình ứng dụng CNTT ngành Thuế giai đoạn 2011 - 2015
  Năm 2011, ngành Thuế sẽ triển khai mở rộng hệ thống nhận tờ khai thuế qua mạng và kê khai thuế trực tuyến cho khoảng 30.000 doanh nghiệp; Nâng cấp ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế sử dụng mã vạch 2 chiều theo yêu cầu thay đổi biểu mẫu tờ khai các loại thuế đáp ứng Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ; Thí điểm triển khai dịch vụ nhắn tin cung cấp thông tin về thuế cho người nộp thuế; Nghiên cứu giải phảp dịch vụ thuế điện tử có sẵn theo chuẩn quốc tế; Thí điểm thực hiện chủ trương xã hội hóa việc cung ứng dịch vụ về thuế thông qua việc kết nối hệ thống ứng dụng ngành Thuế với hệ thống của các nhà cung cấp dịch vụ kê khai, nộp thuế qua mạng; Triển khai nâng cấp trang web ngành Thuế kết hợp với việc xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin pháp luật về thuế, thủ tục hành chính về thuế và cơ sở dữ liệu hỏi - đáp về thuế nhằm đưa thêm các thông tin, dịch vụ hữu ích hơn cho doanh nghiệp và người nộp thuế; Triển khai mở rộng việc kết nối thông tin đăng ký thuế với đăng ký kinh doanh; Thí điểm cung cấp trực tiếp thông tin với ngân hàng để thí điểm nộp thuế qua mạng.
  Năm 2012, triển khai mở rộng ứng dụng nộp thuế qua mạng cho 50.000 doanh nghiệp; Mở rộng triển khai nộp thuế qua mạng; Triển khai thí điểm hệ thống cung cấp dịch vụ thuế điện tử e-Tax service; Triển khai mở rộng hệ thống cung cấp thông tin thuế cho người nộp thuế qua điện thoại, email…; Phối hợp với ngân hàng xây dựng một số ứng dụng hỗ trợ thực hiện nộp thuế điện tử; Duy trì hệ thống ứng dụng phục vụ nộp thuế, nộp tờ khai qua mạng và trang web ngành Thuế.
  Năm 2013, triển khai mở rộng hệ thống ứng dụng cung cấp dịch vụ thuế điện tử, bảo đảm 50% doanh nghiệp kê khai qua mạng và 30% nộp thuế qua mạng; Triển khai mở rộng và duy trì các ứng dụng đã triển khai trong năm trước; Tích hợp các dịch vụ thuế vào một Cổng điện tử ngành Thuế thống nhất toàn quốc.
  Năm 2014 - 2015: Mở rộng, nâng cấp các dịch vụ của hệ thống e-Tax service; Duy trì Cổng điện tử cung cấp các dịch vụ thuế cho người nộp thuế; Chuẩn bị tích hợp hoặc chuyển đổi ứng dụng thuế điện tử với hệ thống thuế tích hợp ITAIS do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ.

  (Bình Minh)

  Cung cấp dịch vụ Đào tạo kế toán trưởng, dịch vụ tư vấn thuế, dịch vụ Setup hệ thống kế toán cho DN

  Dịch vụ soát xét hóa đơn, chứng từ, sổ sách trước khi Quyết toán thuế.

  Liên hệ: Ms Vân 0969.790.185/ Zalo: 0969.790.185/ Skype:van_kttc

   
  Báo quản trị |