DanLuat 2015

Ngành nghề đăng ký kinh doanh .... (sai do Đâu ?!)

Chủ đề   RSS   
 • #86068 02/03/2011

  cachlanhuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ngành nghề đăng ký kinh doanh .... (sai do Đâu ?!)

  #ffffff; color: #000000;">Bán buôn đồ uống; bán lẻ đồ uống (không kinh doanh dịch vụ ăn uống). Ðại lý, môi giới (trừ môi giới bất động sản). Quảng cáo. .
  Đây là ngành nghề đăng ký kinh doanh của Cty Mình. Đăng ký theo cấp 4 hoặc 5, mình theo cấp 4 thì dĩ nhiên là có hết tất cả các loại đồ uống chứ ?! kể cả có cồn và không cồn.

  1/ bên mình muốn lập cửa hàng bán lẻ rượu trên 30 độ nên lên Phòng Kinh tế của quận để XIn giấy phép Kinh doanh thì quận trả lời theo luật thì trong giấy phép DKKD phải ghi rỏ "bán đồ uống có cồn" hoặc bán rượu thì mới cấp được.

  Chạy qua sở KH và ĐT thì được trả lời ngành nghề đăng ký đã bao gồm bán rượu ?! 

  Trích:
  #ffffff; color: #000000;">4723 - 47230: Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh
  Nhóm này gồm: Bán lẻ đồ uống có cồn và không có cồn trong các cửa hàng chuyên doanh (đồ uống không nhằm tiêu dùng ngay tại cửa hàng) như:
  - Bán lẻ đồ uống có cồn: rượu mạnh, rượu vang, bia;
  - Bán lẻ đồ không chứa cồn: các loại đồ uống nhẹ, có chất ngọt, có hoặc không có ga như: côca côla, pépsi côla, nước cam, chanh, nước quả khác...;
  - Bán lẻ nước khoáng thiên nhiên hoặc nước tinh khiết đóng chai khác.
  Nhóm này cũng gồm: Bán lẻ rượu vang và bia có chứa cồn ở nồng độ thấp hoặc không chứa cồn.
  #2b8bc7;">http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn/...uyetdinh10.htm
  Vậy ai đúng ai sai bây giờ đây ??? Mình không biết phải làm sao luôn  Nói thật là họ dẫn các nghị định ra mình cải không lại.... xin được tư vấn .

  2/ Trường hợp mệt mỏi với QUận quá mình muốn xin giấy phép bán Sĩ rượu trên 30 độ (do sở công thương cấp ), vậy trường hợp có giấy phép bán sĩ rượu có thể lập cửa hàng bán lẽ rượu được không ??? Nếu mà nói được thì tại sao phải xin giấy bán lẽ làm gì, xin bán sĩ luôn cho nó nhanh. 

  Ôi luật .................. Rất mong được học hỏi thêm.
   
  10918 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #86437   04/03/2011

  luatsuanthai
  luatsuanthai
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2011
  Tổng số bài viết (417)
  Số điểm: 2557
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 101 lần


  - Theo quy định của Luật doanh nghiệp và văn bản hướng dẫn thi hành thì Các doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật. Ngành nghề kinh doanh  ban hành kèm theo Quyết định 10 của Thủ tưởng chính phủ (Quyết định số 10/2007/QĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2007

  của Thủ tướng Chính phủ). Do vậy Quận yêu cầu đăng ký cụ thể như trên là hoàn toàn không đúng quy định.

  - Căn cứ Nghị định 43 Hướng dẫn thi hành Luật Doanh nghiệp: 

   Điều 7. Ngành, nghề kinh doanh

   

   

   1. Ngành, nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được ghi và mã hóa theo ngành cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, trừ những ngành, nghề cấm kinh doanh.

   

   Nội dung cụ thể của các phân ngành trong ngành kinh tế cấp bốn được thực hiện theo Quy định về nội dung hệ thống ngành kinh tế Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành.

   

   Việc mã hóa ngành, nghề đăng ký kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chỉ có ý nghĩa trong công tác thống kê.

   

   Căn cứ vào Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, người thành lập doanh nghiệp tự lựa chọn ngành, nghề kinh doanh và ghi mã ngành, nghề kinh doanh vào Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh đối chiếu và ghi ngành, nghề kinh doanh, mã số ngành, nghề kinh doanh vào Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

   

   2. Đối với những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

   

   3. Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam nhưng được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

   

   4. Đối với những ngành, nghề kinh doanh không có trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Tổng cục Thống kê) để xem xét bổ sung mã mới.

   

   5. Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại các Luật của Quốc hội, Pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị định của Chính phủ. Nghiêm cấm việc ban hành và quy định không đúng thẩm quyền về các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Doanh nghiệp được quyền kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

   

   6. Ngành, nghề kinh doanh phải có chứng chỉ hành nghề, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề tương ứng và việc sử dụng chứng chỉ hành nghề trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

  CÔNG TY LUẬT TNHH MINH THƯ - CEO: Luật sư NGUYỄN ĐẮC THỰC

  Hotline: 0972.805588 - 0975.205588 - 0996.025588

  Website: http://luatsu.pro.vn Email: luatsuthuc@hotmail.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #86459   04/03/2011

  cachlanhuong
  cachlanhuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất cám ơn luật sư đã tư vấn !

  Vậy trong trường hợp quận làm sai thế này, doanh nghiệp bên em phải làm công văn gửi quận hay anh có đề xuất gì không ?

  Anh cho em hỏi thêm về trường hợp bán sĩ và bán lẻ theo luật thế nào ? Nếu có giấy phép Bán sĩ thì có được phép bán lẻ không? Nhiều nơi nói rằng bán sĩ được dĩ nhiên là bán lẻ được, giống kiểu mở cửa hàng trưng bày sản phẩm không lẽ trưng bày mà không được bán ?

  _____________________________
  2/ Trường hợp mệt mỏi với QUận quá mình muốn xin giấy phép bán Sĩ rượu trên 30 độ (do sở công thương cấp ), vậy trường hợp có giấy phép bán sĩ rượu có thể lập cửa hàng bán lẽ rượu được không ??? Nếu mà nói được thì tại sao phải xin giấy bán lẽ làm gì, xin bán sĩ luôn cho nó nhanh. 
   
  Báo quản trị |  
 • #86596   04/03/2011

  Maiphuong5
  Maiphuong5
  Top 50
  Female
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2010
  Tổng số bài viết (1612)
  Số điểm: 17654
  Cảm ơn: 1491
  Được cảm ơn 1486 lần


  Chào bạn #0072bc; font-size: 13px;">cachlanhuong,

      Tôi không rành quy định về việc bán sỉ và bán lẻ này, đặc biệt là đối với các loại rượu sẽ có quy định riêng, nhưng tôi một số ý như sau:

      - Công ty bạn chưa có kinh nghiệm ĐKKD, vì đôi khi nên ghi ngành cấp 5 trong hồ sơ ĐKKD trong 1 số trường hợp cần thiết.

      - Theo tôi, bán sỉ và bán lẻ hoàn toàn khác nhau về hình thức kinh doanh cũng như thủ tục xin phép, nên ý nghĩ của bạn có vẻ không hợp lý (cái này tôi không chắc, bạn tìm hiểu thử).

      - Đây là vấn đề tư tưởng sợ trách nhiệm kết hợp với tính quan liêu của Phòng kinh tế quận. Có thể họ không biết có Quyết định 337 hoặc họ biết có Quyết định 337 nhưng phớt lờ vì có ghi rõ trong GCN ĐKKD thì an toàn hơn.

      - Trong trường hợp này, bạn có thể:

      1. Cầm Nghị định 10 và Quyết định 337 lên cho cán bộ, lãnh đạo Phòng kinh tế quận xem, rồi chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. (cách này hơi khó)

      2. Hỏi ý kiến SKHĐT xem họ khuyên thế nào. Làm công văn gửi lên cho họ nhờ giải thích rằng trong GCN ĐKKD của bạn có bao gồm chức năng bán lẻ đồ uống có cồn theo Quyết định 337 (phải năn nỉ SKHĐT giúp). Sau đó, cầm Công văn trả lời của SKHĐT lên Phòng kinh tế quận.

      3. Nếu 2 cách trên không được thì tiến hành khiếu nại theo luật định.

      Vài ý trao đổi, chúc bạn thành công.

      

  Hope For The Best, But Prepare For The Worst !

   
  Báo quản trị |  
 • #86597   04/03/2011

  cachlanhuong
  cachlanhuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/03/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cám ơn các ANH CHI luật sư rất nhiều !

  Mình rất cẩn thận tuy nhiên rất tiếc mã ngành đồ uống chỉ đến có cấp 4.

  Mình sẽ cố gắng làm công văn xem sao.
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-