Ngân hàng đã giải ngân trước khi có thông báo tài sản tranh chấp thì thu hồi thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #5029 13/11/2009

  goldenboss

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Ngân hàng đã giải ngân trước khi có thông báo tài sản tranh chấp thì thu hồi thế nào?

  Tôi có 1 vấn đề đang vướng mắc cần tư vấn của các luật sư như sau:

  Bạn tôi là Cán bộ tín dụng tại Ngân hàng.

  Vào tháng 7/2007 bạn tôi có làm hồ sơ vay lại cho một khách hàng X, tài sản thế chấp là Y.
  Xác nhận tại Phường tài sản không có tranh chấp, đi công chứng bình thường và nộp đăng ký giao dịch bảo đảm xong là giải ngân ngay. Tuy nhiên, ngày hôm sau mới có thông báo không giao dịch bảo đảm được do tài sản đang tranh chấp và có Quyết định ngăn chặn của Toà án ngay trong ngày hôm đó.

  Ngân hàng đã đi làm việc thu hồi nợ của KH X và làm rõ nguyên nhân: do KH X đã ký Hợp đồng đặt cọc có công chứng hứa bán nhà đang thế chấp cho ông A từ tháng 4/07. Do đó, đến khi biết KH không giữ lời hứa bán nhà mà đem nhà đi thế chấp tiếp, ông A đã khởi kiện KH X.

  Đồng thời vào tháng 8/07, tại Toà án tại địa phương KH X ở có văn bản xét xử một vụ kiện khác về việc thiếu nợ của KH X với bà B là KH X phải trả nợ cho bà B bằng cách bán tài sản là căn nhà đang thế chấp tại Ngân hàng. Vụ án đã được đưa ra Thi hành án xử lý tuy nhiên chưa xử lý được do vướng Quyết định ngăn chặn của Toà án từ vụ ông A trên.

  Như vậy, nhờ luật sư tư vấn:
  - Ngân hàng có khởi kiện đòi nợ vay KH X được không khi hồ sơ thiếu đăng ký giao dịch bảo đảm.
  - Ngân hàng nên tham gia vụ kiện như thế nào để đòi được khoản nợ vay đến nay đã quá hạn.
  - Trường hợp toà án xử vụ án trên thì Ngân hàng đang giữ tài sản có được ưu tiên thanh toán toàn bộ số tiền không vì đến nay tài sản có giá trị khoảng 5tỷ trong khi nợ vay Ngân hàng hơn 1tỷ, nợ ông A 3 tỷ và nợ ở vụ bà B là 3 tỷ. 
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 25/05/2010 11:45:15 AM
   
  4575 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #5030   13/11/2009

  huynhnong
  huynhnong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/09/2009
  Tổng số bài viết (55)
  Số điểm: 265
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Ngân hàng hoàn toàn có thể khởi kiện khách hàng X để thu hồi nợ vay và lãi xuất (bao gồm cả lãi xuất quá hạn). Thậm chí cả trong trường hợp không có tài sản bảo đảm thì Ngân hàng vẫn có quyền khởi kiện và đòi nợ.

  Trong trường hợp tòa án xử khách hàng X phải trả nợ cho Ngân hàng thì về nguyên tắc chung thì cả 3 chủ nợ của khách hàng X sẽ chia đều theo tỷ lệ phần tiền bán căn nhà. Do Ngân hàng nhận tài sản thế chấp mà không có đăng ký giao dịch bảo đảm.

  Theo tôi thì Ngân hàng nên nhanh chóng khởi kiện, Vì nếu vụ kiện giữa khách hàng X và ông A được thực hiện xong thì Cơ quan thi hành án sẽ tiến hành bán phát mại căn nhà để thi hành án cho ông A và bà B. Khi ấy thì có khả năng khách hàng X, sẽ không còn tài sản để thi hành bản án giữa Ngân hàng và khách hàng X. Thi hành án có thể bán căn nhà cho dù phía Ngân hàng không đồng ý.

  Theo pháp luật về đăng ký giao dịch bảo đảm thì Cơ quan đăng ký không được từ chối đăng ký giao dịch bảo đảm trong trường hợp ngay sao khi ký hợp đồng thế chấp (có công chứng) mà có văn bản ngăn chặn. Do vậy, để đảm bảo quyền lợi tối ưu nhất cho Ngân hàng, nên tiến hành đăng ký giao dịch bào đảm ngay (trước khi khởi kiện). Việc đăng ký giao dịch bảo đảm không phụ thuộc là đã ký hợp đồng thế chấp bao lâu rồi (nhưng phải còn thời hạn thế chấp ghi trong hợp đồng). Trong trường hợp như thế thì Ngân hàng sẽ là người ưu tiến thanh toán trong các chủ nợ khác của khách hàng X.

  Thân ái chào bạn

  Luật sư Huỳnh Văn Nôngwww.shlaw.vn

  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 25/05/2010 11:46:13 AM
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: