DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Ngân hàng công khai lãi suất cho vay

Đọc bài báo này từ vnexpress mà thấy nực cười..đúng là các bác chém gió kinh hoàng. Lãi suất hay tỉ giá niêm yết...chỉ là cái mác để chơi chơi, chứ thực tế giao dịch với các NH, không có chuyện này xảy ra. Nói không đi đôi với làm...CHÁN !

Ngân hàng công khai lãi suất cho vay

Thay vì ém nhẹm như trước đây hiện đã có ngân hàng tiến hành công khai biểu lãi suất cho vay tới từng đối tượng khách hàng. Chuyên gia cho rằng đây là bước tiến cho xu hướng công khai minh bạch hoạt động ngân hàng.

Hiện nay chính sách lãi suất đang áp dụng khống chế trần huy động ngắn hạn 9%còn cho vay thì theo cơ chế thỏa thuận. Trừ các lĩnh vực ưu tiên được các nhà băng cho vay không quá 15% theo tinh thần của Ngân hàng Nhà nước, các lĩnh vực còn lại, mỗi nơi áp dụng một cơ chế thỏa thuận riêng.

Tuy nhiên hôm 20/11, một nhà băng cổ phần quy mô nhỏ đã bất ngờ công bố sẽ cập nhật hàng ngày và niêm yết công khai lãi suất của tất cả các dòng sản phẩm cho vay cá nhân. Theo đại diện nhà băng, với chính sách này khách hàng có thể dễ đưa ra quyết định vay vốn phù hợp với nhu cầu, đồng thời sẽ chủ động trong kế hoạch trả nợ của mình. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cũng nắm bắt đúng thực tế tình hình thị trường tiền tệ để có cách quản lý, điều hành phù hợp, linh hoạt với sự thay đổi, phát triển của tình hình kinh tế.

Lãi suất là giá của đồng tiền và nó phụ thuộc vào mức độ rủi ro của khách hàng vay.

Bản thân là một khách hàng vay, giám đốc công ty nhựa tại khu công nghiệp Tân Tạo bộc bạch, trước giờ chỉ khi khách hàng quyết định vay thì ngân hàng mới cho biết mức lãi suất cụ thể. Để tìm một mức lãi suất phù hợp, doanh nghiệp ông phải lòng vòng đến nhiều ngân hàng khác nhau tìm hiểu, hỏi thăm. "Nếu ngân hàng nào cũng công khai lãi suất vay thì chúng tôi đỡ mất thời gian", ông nói.

Một chuyên gia kinh tế tại TP HCM cũng chung nhận định khi cho rằng, ngân hàng thương mại công khai biểu lãi suất trần cho vay sẽ giúp giảm quá trình tìm hiểu thông tin vay của khách hàng. Họ không phải chờ đợi sau khi được thẩm định mới biết mình được vay với lãi suất bao nhiêu mà có thể ước đoán trước. Và với mức lãi suất cụ thể mà công khai, khách hàng có thể tự tính toán được số tiền phải trả để vay được vốn ngân hàng trong một thời gian xác định. ...

Về vấn đề này, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TP HCM nhìn nhận trên hai khía cạnh. Thứ nhất, theo ông việc niêm yết lãi suất cho vay là một động thái tốt để tiến tới công khai minh bạch trong hoạt động của ngân hàng, tránh những tiêu cực phát sinh.

Xét về khía cạnh kinh doanh, ông Dương cho rằng lãi suất là giá của việc mua bán quyền sử dụng đồng tiền nên phụ thuộc vào rủi ro của từng khách hàng và nó thường mang tính tương đối. Do đó, nếu đã công khai thì phải thật chặt chẽ về đối tượng. Ngoài ra, không chỉ công khai lãi suất mà còn phải công khai cách tính lãi, các khoản phí kèm theo, thủ tục vay, tiêu chuẩn khách hàng..."Công khai càng chặt chẽ càng tốt", ông Dương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) Phan Huy Khang cho rằng, mỗi nhà băng có một chiến lược điều hành riêng. Theo ông, việc niêm yết trần lãi suất cho vay với từng đối tượng nếu áp dụng cũng chỉ mang tính "hình thức". Bởi lẽ, các tiêu chí để xét cho vay và quyết định mức lãi suất là khá phức tạp nên khó đưa ra một chuẩn chung.

Ông Khang dẫn chứng, chẳng hạn cùng một đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và vừa nhưng đơn vị này có kế hoạch kinh doanh tốt hơn, sử dụng các dịch vụ của ngân hàng thường xuyên hơn,...thì tất nhiên mức lãi suất cho vay sẽ thấp hơn đơn vị kia.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) phân tích, lãi suất là giá của đồng tiền và nó phụ thuộc vào mức độ rủi ro của khách hàng vay. Mỗi một đối tượng khách nhau có những mức rộ rủi ro cũng khác nhau nên không thể có một chuẩn chung.

Do đó, ông Toại cho rằng, việc niêm yết công khai lãi suất cho vay có thể sẽ tạo ra tính minh bạch nhưng lại trái với nguyên lý kinh doanh. "Tôi cho rằng, mỗi ngân hàng đều có một chiến lược kinh doanh khác nhau. Riêng ACB có thể sẽ không làm như vậy", ông nói.

Thực ra, từ năm 2010 khi cho phép triển khai cơ chế thỏa thuận lãi suất cho vay, Ngân hàng Nhà nước đã từng ban hành Thông tư số 12/2010. Theo đó yêu cầu các tổ chức tín dụng phải niêm yết công khai lãi suất cho vay ở mức hợp lý, trên cơ sở cung-cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng vay,... Nhưng trên thực tế, các nhà băng gần như không thực hiện được việc này.

Lệ Thanh

 

  •  5015
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…