DanLuat 2015

Nếu người Việt Nam tham gia phong trào IS và chặt đầu con tin. Về Việt Nam phạm tội gì?

Chủ đề   RSS   
 • #368616 22/01/2015

  nakoruru123
  Top 200
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2013
  Tổng số bài viết (334)
  Số điểm: 10685
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 62 lần


  Nếu người Việt Nam tham gia phong trào IS và chặt đầu con tin. Về Việt Nam phạm tội gì?

  Mình giả dụ 1 người Việt Nam nghe theo tiếng gọi thánh chiến IS. Người đó đăng ký một chuyến du dịch sang Arab Saudi và tự đó tìm cách vượt biên sang nơi IS chiếm đóng và gia nhập thành công. Nhiệm vụ của IS giao cho người Việt Nam này là chặt đầu các con tin và người đó đã thực hiện và cả thế giới đều biết đao phủ chặt đầu con tin là người Việt Nam. Sau một thời gian sống chiến đấu và chặt đầu con tin cùng IS người Việt Nam này cảm thấy chán nản và tìm cách trở về Việt Nam và đã về Việt Nam thành công.

  Vậy người này phạm tội gì? Về nguyên tắc giết người công khai trên nước khác mà không có quốc gia nào truy tố có phải được miễn hình phạt không?

   
  2259 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #368631   22/01/2015

  khoathads
  khoathads
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/07/2010
  Tổng số bài viết (795)
  Số điểm: 7154
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 408 lần


  Chào chủ topic!

  Bộ luật Hình sự Việt Nam có quy định:

  "Điều 6. Hiệu lực của Bộ luật hình sự đối với những hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
   
  1. Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này.
   
  Quy định này cũng được áp dụng đối với người không quốc tịch thường trú  ở nước  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
   
  2. Người nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia."
   
  Như vậy, công dân Việt Nam tham gia tổ chức IS thực hiện hành  vi giết người và Việt Nam có đủ chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội thì vẫn bị xử lý hình sự theo quy định. Thường thì Việt Nam sẽ bị các quốc gia có nạn nhân bị giết hạn sẽ gây áp lực chính trị để buộc Việt Nam xử lý hình sự đối với người thực hiện hành vi chặt đầu hoặc buộc Việt Nam giao người nay cho chính phủ họ xử lý theo pháp luật của họ.
   
  Báo quản trị |