DanLuat 2015

nếu một bên hạch toán nhầm tiền (gấp đôi số tiền của khách hàng thực nộp) vào tài khoản của khách hàng thì có cơ sở pháp lý để đòi lại?

Chủ đề   RSS   
 • #242487 29/01/2013

  hlawstock

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2011
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 470
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 23 lần


  nếu một bên hạch toán nhầm tiền (gấp đôi số tiền của khách hàng thực nộp) vào tài khoản của khách hàng thì có cơ sở pháp lý để đòi lại?

  Kính chào các Anh Chị Luật sư và cộng đồng Dân luật,

  Trong quá trình làm việc, Hường có gặp một vướng mắc như sau, rất mong các Anh Chị Luật sư và cộng đồng Dân luật cho ý kiến thêm để rõ hơn về vấn đề này.

  Cụ thể sự việc như sau:

  Khách hàng của một cty chứng khoán, đến nộp tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán của mình. Lúc này, khách hàng nộp qua Ngân hàng thu hộ. Ngân hàng sẽ hạch toán vào tài khoản tổng của Cty CK. Sau đó nhân viên kế toán của Cty CK sẽ nhận chứng từ về, hạch toán vào tài khoản của nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi nhân viên kế toán, nhận chứng từ (sổ phụ) từ ngân hàng để hạch toán thì lại hạch toán hai lần của số tiền này vào tài khoản của khách hàng. Khách hàng giao dịch liên tục nên sử dụng luôn số tiền nhập nhầm tăng lên này.

  Sự nhầm lẫn này sau đó được phát hiện. Cty đã thông báo đến khách hàng, gửi chứng từ đối chiếu giao dịch, gửi thư xin lỗi vì sự nhầm lẫn này...và yêu cầu hoàn trả lại khoản tiền trên. Hai bên không tự giải quyết được. Và sự việc đưa rà tòa. Tại tòa, các cơ sở đưa ra đều có căn cứ cho việc nhập 2 lần số tiền mà khách hàng nộp vào tài khoản và Tòa cũng khẳng định điều này.

  Tuy nhiên, lập luận của Tòa nêu ra: Cty tự nhập nhầm vào tài khoản của khách hàng thì tự chịu, chứ khách hàng không lừa đảo, gian lận nên không có trách nhiệm phải trả lại. Do vậy mặc dù chứng minh rõ cho việc cty này đã nhập nhầm thêm khoản tiền vào tài khoản của khách hàng nhưng Cty không đòi lại được khoản tiền này.

  Thật sự khi đọc lại các quy định của pháp luật về việc xác lập quyền sở hữu, bảo vệ quyền sở hữu... trong Bộ luật dân sự 2005, vẫn thấy có cơ sở cho việc đòi lại tài sản trong trường hợp này. Việc tòa nói không có cơ sở pháp lý cho việc đòi lại khoản tiền này gây cảm giác bất an. Chẳng lẽ luật không chấp nhận cho việc sơ suất, nhầm lẫn và một khi người dân có sự nhầm lẫn nào đó thì tự chịu và tìm cách thức khác mà đòi lại chứ không thể đến tòa?!

  Rất mong các Anh Chị Luật sư và cộng đồng Dân luật chia sẽ thêm ý kiến về cơ sở pháp lý trong tình huống này để hiểu luật rõ hơn.

  Trước thềm năm mới, kính chúc các Anh Chị Luật sư và cộng đồng Dân luật dồi dào sức khỏe, năm mới thành công mới và đón một cái tết đầm ấm, hạnh phúc bên người thân, gia đình, bạn bè.

  Chân thành cảm ơn.

  hlawstock@gmail.com

   
  3138 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hlawstock vì bài viết hữu ích
  tanphuocvo1987 (30/01/2013) nguyenkhanhchinh (30/01/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #242653   30/01/2013

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6831)
  Số điểm: 77623
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3727 lần


  Đọc vấn đề này từ sáng đến giờ mà chẳng thể làm ăn gì được! Chán quá.

  Có anh chị em nào có câu trả lời thỏa đáng chưa?

  Bô lô ba la

   
  Báo quản trị |  
 • #246723   04/03/2013

  hlawstock
  hlawstock

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/03/2011
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 470
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 23 lần


  (Viết tiếp nội dung liên quan vấn đề này)

  Ngày 29/01/2013, TAND TPHCM đã xét xử phúc thẩm tranh chấp nêu trên. Xin nêu ra đây một số căn cứ chính để tòa án nhận định và bác đơn kháng cáo của Cty CK để các Anh Chị có thể nắm bắt rõ hơn về việc xử lý tranh chấp này của Tòa án:

  1/ Đơn kiện và đơn kháng cáo của Cty CK yêu cầu: buộc KH hoàn trả lại khoản tiền do Cty CK đã nhập nhầm vào tài khoản của khách hàng...

  2/ Tòa nhận định Cty CK đã cung cấp bằng chứng chứng minh được việc nhập nhầm tiền vào tài khoản của khách hàng, thể hiện qua việc: có chứng từ nộp tiền của khách hàng; có sao kê tài khoản tại Ngân hàng; có thư giám định của Cty kiểm toán; có lời khai và xác nhận của Ngân hàng...thể hiện từ 1 phiếu nộp tiền của KH, Cty CK đã hạch toán thành 2 lần vào TK giao dịch của KH.

  3/ Tuy nhiên, do KH không thừa nhận. Bên cạnh đó, KH không có lỗi. Việc nhập nhầm tiền là do lỗi phía Cty CK...

  => Tòa nhận định: đây là "tranh chấp hợp đồng dịch vụ cho việc thực hiện hợp đồng giao dịch chứng khoán của hai bên". Do vậy, căn cứ điều 292 và điều 303 Luật Thương Mại 2005 là cơ sở pháp lý xét xử: không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của Cty CK.

  Từ những nội dung trên, hình như Tòa án đã xác định chưa đúng về quan hệ tranh chấp thì phải!? Theo cá nhân Hường thấy, Đơn kiện của Cty CK là lấy lại khoản tiền đã nhập nhầm vào tài khoản của KH. Hai bên không có tranh chấp về các điều khoản trong hợp đồng dịch vụ. Vậy, căn cứ pháp luật để giải quyết là Bộ luật dân sự, tương tự như điều luật liên quan về việc chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật.

  Có lẽ, từ việc xác định chưa đúng về quan hệ tranh chấp nên Tòa án đã chưa thể thuyết phục được khi bác đơn của Cty CK mặc dù đã công nhận Cty có bằng chứng cho việc nhập nhầm tiền vào tài khoản của KH.

  Qua vụ việc này, Hường vẫn có cảm giác "nhầm thì ráng chịu"! :-(.

  Rất mong các Anh Chị Luật sư và cộng đồng Dân luật chia sẻ thêm ý kiến.

  Chúc các Anh Chị thật nhiều sức khỏe, công tác tốt và thành công.

  Thân chào.

  hlawstock@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-