Nếu không tách sổ đỏ được thì làm thế nào để chứng minh đất của mình?

Chủ đề   RSS   
 • #491445 10/05/2018

  Nếu không tách sổ đỏ được thì làm thế nào để chứng minh đất của mình?

  Chào anh/ chị, mong ac tư vấn giúp: chuyện là vc tôi có mua một mảnh đất của bố mẹ tôi năm 2016 nhưng vì chủ quan nên không tiến hành tách thửa tại thời điểm ấy, chỉ viết giấy tay để làm chứng. Nay vc tôi làm thủ tục tách thì gặp vấn đề do đất nằm trong quỹ đất dự trữ của thành phố nên bên ubnd quận trả lời không tách được nhưng vẫn cho xây nhà. Bố tôi lại muốn xây nhà trên phần đất còn lại, tôi muốn hỏi vậy bây h tôi có thể làm giấy tờ thủ tục gì để chứng minh phần đất đã chuyển nhượng là của mình, tránh nảy sinh tranh chấp ảnh hưởng tình cảm cha con cũng như các ace khác trong gia đình. Và đất thuộc diện như trên có thể tách sổ được trong những trường hợp nào? Mong nhận được sự giúp đỡ, tôi cảm ơn các ac nhiều.
   
  1824 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #491452   10/05/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Hiện nay pháp luật đất đai quy định về hạn mức để được tách thửa và trao quyền nhất định cho các địa phương quy định hạn mức tối thiểu để tách thửa nhằm làm căn cứ cho người có quyền sử dụng đất xác lập quyền sử dụng đất của mình, thực hiện quyền sử dụng đất như chuyển nhượng, tặng cho.

  Như vậy, nếu diện tích đất ở mà bạn nhận chuyển nhượng đủ theo hạn mức được phép nói trên thì đủ điều kiện để nhận chuyển nhượng và đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định.

  Theo nội dung bạn trình bày, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn với người chuyển nhượng đã được xác lập, ký giấy bán viết tay. Sau khi hai bên đã thỏa thuận xác lập hợp đồng một cách tự nguyện, đúng pháp luật thì cần phải thực hiện việc đăng ký quyền sử dụng đất để bạn xác lập quyền sử dụng đất của mình.

  Theo quy định tại Bộ luật dân sự  thì việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Do đó, khi bạn mới ký giấy chuyển nhượng viết tay mà chưa làm xong thủ tục công chứng hợp đồng và đăng ký quyền sử dụng đất thì vẫn chưa hoàn toàn là người có quyền sử dụng đất với đầy đủ quyền của mình đối với thửa đất mà bạn nhận chuyển nhượng.

  Việc tranh chấp của người chuyển nhượng cho bạn trong tương lai nếu có phải được giải quyết theo quy định của pháp luật và theo những thỏa thuận có trong hợp đồng hai bên đã ký kết. Hợp đồng chuyển nhượng hợp pháp phải được thực hiện và bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp (nếu có) buộc bên chuyển nhượng phải tiếp tục thực hiện hợp đồng.

  Khi bạn chưa xác lập được quyền sử dụng đất một cách hợp pháp thì quyền của bạn đối với thửa đất chưa được pháp luật ghi nhận và do đó các quyền phát sinh như xin phép xây dựng trong trường hợp này bị hạn chế.

  Tốt nhất bạn nên hoàn thiện tất cả các bước để tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất một cách hợp pháp để được toàn quyền sử dụng đất mà bạn đã nhận chuyển nhượng.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Huong15anh172111 (11/05/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.