Nếu kẻ cướp chết thì mình có bị truy cứu TNHS không

Chủ đề   RSS   
 • #160351 10/01/2012

  PhuongThao1712

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Nếu kẻ cướp chết thì mình có bị truy cứu TNHS không

  Kính thưa luật sư,
  Trong vụ án Lê văn Luyện thảm sát cả gia đình tiệm vàng Ngọc Bích, em có một thắc mắc muốn hỏi luật sư là nếu khi Luyện tấn công vợ chồng chủ tiệm vàng bị hai vợ chồng chủ tiệm vàng chống cự quyết liệt và lỡ tay giết chết Luyện thì hai vợ chồng chủ tiệm vàng có bị truy cứu trách nhiệm không? Trong trường hợp bọn trộm cắp đột nhập gia đình mình, có ý định giết hại để cướp tài sản và gây nguy hiểm tới tính mạng thì mình có quyền giết chết tên cướp ko? Nếu tên cướp chết thì mình có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ko?
   
  3547 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #161221   16/01/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50853
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3555 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  #fff8df; font-size: 13px;">Câu hỏi của bạn khong phải là những tình huống cụ thể mà nó thuộc về lý lụân chung của khoa học luật hình sự. Vì vậy chỉ có thể trả lời bạn một cách chung nhất là trong cả hai câu hỏi của bạn, nếu hành vi giết Luyện hay giết bọn trộm của chủ nhà thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  #fff8df; font-size: 13px;">Còn nếu không phải là phòng vệ chính đáng thì tuỳ từng trường hợp cụ thể mà phải chịu TNHS về một trong các tội giết người, giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác (thuộc trường hợp dẫn đến chết người), cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (thuộc trường hợp dẫn đến chết người), cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng (thuộc trường hợp dẫn đến chết người).

        

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |